Chùa Cổ Am ở Nghệ An – Ngôi chùa linh thiêng xứ Nghệ

Sau khi trải qua quá trình tu sửa và mở rộng để xây dựng mới, Chùa Cổ Am ở Nghệ An đã trở thành một địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút du khách từ khắp cả nước đến tham quan. Tại đây,  du khách sẽ có cơ hội tham dự những lễ hội quan trọng như lễ cầu an đầu năm, Đại lễ Phật Đản và lễ Vu Lan báo hiếu. Cùng tìm hiểu về lịch sử ngôi Chùa Cổ Am ở Nghệ An này với phatgiaovietnamhaingoai nha

Lịch sử chùa Cổ Am – Diễn Châu

Theo các hồ sơ ghi chép, chùa đã được xây dựng từ thời Hậu Lê, vào thế kỷ XV. Ban đầu, đó chỉ là một căn am nhỏ trên dãy núi đá Hổ Lĩnh, được gọi là Am Sơn Tự. Tuy nhiên, sau đó, nó trở nên linh thiêng hơn và đã được phục dựng thành một điểm đánh dấu quan trọng trong khu vực.

Sau thời kỳ Hậu Lê, chùa này đã được di dời xuống chân núi và đổi tên thành Hương Phúc Tự. Tuy nhiên, trong thời gian đó, người dân trong làng đã gặp phải nhiều hiện tượng siêu nhiên không thể giải thích được. Vì vậy, vào thời vua Minh Mạng thứ 11, chùa đã được chuyển về vị trí ban đầu và có tên gọi là Cổ Am tự như hiện nay.

chua-co-am-o-nghe-an

Sau cuộc cải cách ruộng đất, chùa Cổ Am đã bị bỏ hoang và xảy ra hai sự kiện quan trọng trong lịch sử xung quanh chùa. Đó là trận đánh chiến đẫm máu giữa các quân đoàn của Lai Quận công Phan Công Tính và tướng Mạc Nguyễn Quyện tại vùng đầm lầy dưới chân núi Hai Vai. Trong những phút cuối cùng, tướng Lê nổi tiếng đã bị bao vây trong vùng địa bàn tử trận, ông đã tấn công mạnh mẽ nhưng không thể thoát ra, và các tướng sĩ đã ngã xuống với số lượng lớn.

Nguyễn Quyện, sau khi nhìn thấy sự gan dạ của công tướng Phan, đã tỏ lòng biết ơn: “Lai huynh hãy đồng ý theo kế hoạch”. Mạc tướng chưa kịp nói, công tướng Phan đã đứng trên đống xác: “Ruột gan ta đã đến đây, lấy đi coi như một bài học cho các ngươi” và ngài đã chết. Lúc đó, trời quang mây tạnh, quân sĩ hai bên choáng váng trước cảnh tượng đó, trời đất như hiểu đấng can tường, bỗng có tiếng sét vang lên và kéo dài khắp thiên hạ. Nhân dân rất tiếc nuối sau đó xây đền thờ tướng công Phan tại làng Hào Kiệt (quê nhà) và gọi là đền thờ thần Độc Lôi.

chua-co-am-o-nghe-an

Phía Tây chùa trước đây có chợ Lèn, trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, chợ này đã bị bom đánh phá một cách thảm khốc, làm chết rất nhiều người. Ở Yên Thành và Diễn Châu thường có một ngày và một số làng có ngày chung của làng, chợ Lèn cũng có một ngày đó dành cho các huyện.

Kiến trúc Chùa Cổ Am – Diễn Châu

Sau nhiều năm trải qua nhiều biến cố của thời gian, chùa bị hư hỏng và xuống cấp. Nhận thấy giá trị tâm linh và ý nghĩa của ngôi chùa, sư chủ trì cùng những phật tử đã trùng tu và khôi phục lại chùa.

Vào năm 2013, ngôi chùa cổ chính thức được trùng tu sau khi UBND tỉnh Nghệ An cho phép phục dựng (vào năm 2010).

chua-co-am-o-nghe-an

Theo đó, ngôi chùa Cổ Am trải dài trên diện tích 14ha, đã trải qua nhiều giai đoạn xây dựng với các công trình như Đại hùng bảo điện, nhà tăng, bảo tháp, vườn La – Hán, động Như Ý, động Quan âm 3 mặt.

Trong đó, Đại hùng bảo điện chùa Cổ Am nằm ở trung tâm khuôn viên chùa với chi phí xây dựng hàng chục tỷ đồng, thiết kế theo kiểu chùa truyền thống Việt Nam, được chia thành 2 tầng với tổng diện tích 2.600m2.

Tầng trên là chính điện được sử dụng cho các nghi lễ hàng ngày và nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng. Giữa trung tâm chính điện là tượng Thích Ca Mâu Ni cao hơn 5m được làm bằng gỗ mít và được mạ vàng.

chua-co-am-o-nghe-an

Nhà tăng nằm phía sau Đại hùng bảo điện có thiết kế 3 tầng, được chia thành 3 khu rõ ràng. Bảo tháp 5 tầng với tổng diện tích 720m2.

Khu vườn La – Hán nằm phía bên cạnh chính điện với các điểm nhấn như tượng Thích ca từ phù điêu được khắc trực tiếp lên bề mặt núi đá, xung quanh Phật đài được bố trí 18 tượng La – hán làm bằng đá xanh.

chua-co-am-o-nghe-an

Các tượng tại khu vườn tạo nên không gian yên bình và huyền bí.

Khái quát về công trình Phật giáo này là tên chùa và các câu lời từ đức Phật được viết bằng tiếng Việt và đặt ở những vị trí trang nghiêm nhất. Thông qua những câu chữ sở dĩ nhìn thẳng nhưng vẫn tinh tế, ta có thể nhìn ra tâm tư mà thầy trụ trì đã đóng góp vào câu chuyện phật giáo thông qua các từ ngữ thể hiện nét văn hóa, tình yêu quê hương.

Chùa Cổ Am – chốn tịnh môn thiền

chua-co-am-o-nghe-an

Sau nhiều năm xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng từ các nguồn hỗ trợ, ngôi chùa cổ trở thành một địa điểm tôn nghiêm thu hút hàng ngàn Phật tử đến thắp hương, cầu nguyện vào các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng. Đặc biệt vào những dịp lễ lớn như cầu an đầu năm, Đại lễ Phật Đản, lễ Vu Lan báo hiếu… có rất đông người đến thăm chùa này. Mỗi buổi lễ đều có ý nghĩa riêng, giúp mọi người hiểu rõ hơn giá trị của đạo Phật, giúp chúng ta tìm về với nguồn gốc đạo đức tâm linh, tìm đến niềm hạnh phúc thật sự. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lễ Vu Lan năm nay đã tổ chức lễ Kỳ Nguyện trực tuyến.

chua-co-am-o-nghe-an

Không chỉ là một danh lam thắng cảnh với nhiều công trình kiến trúc lớn thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm, Chùa Cổ Am còn là một môi trường lý tưởng cho việc trau dồi đạo đức tâm linh. Trước khi đại dịch bùng phát, chùa thường tổ chức các ngày dạy giáo lý, ngày tu niệm Phật nhằm giúp đội ngũ phật tử trên cả xa lẫn gần tìm hiểu và nắm vững kiến thức Phật giáo, hiểu biết về những giáo lý thiêng liêng của đạo tỉnh thức và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, mang đến sự bình an cho bản thân và những người xung quanh. Ngoài ra, chùa còn quan tâm đến việc truyền dạy văn hóa thể chất và tinh thần cho giới trẻ bằng cách tổ chức các lớp võ Karate, các khóa học hè dành cho các em tham gia và học tập.

chua-co-am-o-nghe-an

Đến chùa Cổ Am, bạn có thể tận hưởng không gian thiên nhiên với những khối núi xanh mướt cùng nhiều loại cây cỏ; khám phá các kiến trúc độc đáo từ thời xưa kết hợp với hiện đại của ngôi chùa cổ nằm ở lưng chừng núi và Đại hùng bảo điện nằm ở chân đồi; tham quan động Như Ý với những viên thạch nhũ tuyệt đẹp được tạo ra hàng nghìn năm trước và khám phá những câu chuyện tâm linh kỳ bí. Đặc biệt, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng tượng Quan Âm lớn nhất Nghệ An với 3 mặt hướng về 3 phía khác nhau và tham gia các lễ hội tâm linh trọng đại, tràn đầy ý nghĩa nhân văn.

Với hơn 600 năm lịch sử và nhiều dấu ấn đáng nhớ, vào tháng 12 năm 1994, chùa Cổ Am – Diễn Châu, Nghệ An đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử quốc gia.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Chùa Cổ Am ở Nghệ An

1. Chùa Cổ Am ở Nghệ An được xem là một ngôi chùa linh thiêng, nhưng vì sao nó lại thu hút được nhiều du khách đến tham quan?

Trả lời: Chùa Cổ Am ở Nghệ An thu hút du khách bởi vị trí đẹp và kiến trúc độc đáo của nó. Ngôi chùa được xây dựng trên một ngọn đồi nên có khung cảnh rất hữu tình, mang đến cảm giác thư thái và yên bình cho du khách. Kiến trúc của chùa cũng rất độc đáo, kết hợp giữa kiến trúc truyền thống Việt Nam và Trung Quốc, tạo nên một nét độc đáo và hấp dẫn.

2. Chùa Cổ Am ở Nghệ An có những lễ hội quan trọng nào diễn ra trong năm?

Trả lời: Chùa Cổ Am ở Nghệ An tổ chức nhiều lễ hội quan trọng trong năm. Trong đó, lễ cầu an đầu năm là một trong những lễ hội quan trọng nhất. Đây là dịp để cầu mong một năm mới an lành, may mắn và thịnh vượng. Ngoài ra, chùa cũng tổ chức lễ Phật Đản (sinh nhật Đức Phật) và lễ Vu Lan báo hiếu (tưởng nhớ và báo hiếu cho người đã khuất) vào các ngày lễ quan trọng.

3. Chùa Cổ Am ở Nghệ An đã được tu sửa và mở rộng như thế nào để xây dựng mới?

Trả lời: Chùa Cổ Am ở Nghệ An đã trải qua quá trình tu sửa và mở rộng để xây dựng mới. Các công trình tu sửa và mở rộng bao gồm việc sửa chữa các công trình cũ, nhưng vẫn giữ được nét cổ kính. Ngoài ra, chùa cũng đã mở rộng các khu vực khác nhau, bao gồm sảnh lễ và khu vực tôn thờ, để đáp ứng nhu cầu của du khách và tăng cường không gian tâm linh.

chua-co-am-o-nghe-an

Chúng ta cần coi trọng giá trị tâm linh và ý nghĩa của ngôi chùa này và cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Hy vọng rằng những thông tin đã được chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về Chùa Cổ Am ở Nghệ An và tạo niềm tin trong lòng về tâm linh.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *