Đền chúa Nguyệt Hồ ở Bắc Giang – Điểm văn hóa tâm linh hấp dẫn cho du khách

Đền Nguyệt Hồ là một trong những di sản quan trọng gắn liền với lịch sử văn hiến của Bắc Giang. Nằm trong một khu vực giàu di tích trên bờ sông Thương, đền Nguyệt Hồ thu hút sự quan tâm đặc biệt của những người tôn kính Mẫu. Nằm tại xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế, đây được coi là một trong những điểm đến đáng chú ý nhất. Hãy cùng phatgiaovietnamhaingoai.org tìm hiểu về Đền chúa Nguyệt Hồ ở Bắc Giang nhé.

Vị thần Nguyệt Hồ là ai?

Nguyệt Hồ, còn được gọi là Đệ Nhị Nguyệt Hồ hoặc Bói Nguyệt Hồ, là vị thần thứ hai trong Tam vị Chúa Mường. Ngoài ra, Nguyệt Hồ còn được biết đến với tên gọi Nguyệt Nga Công chúa.

Đền Nguyệt Hồ nằm ở đâu ở Bắc Giang?

Đền Nguyệt Hồ được xây dựng tại xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Đền còn được gọi là Từ Linh Hồ Nguyệt.

Đền nằm ở một vị trí cao bên sông Thương ở Bắc Giang và là một trong những di tích lịch sử và tín ngưỡng quan trọng của dân tộc.

den-chua-nguyet-ho
Đền Nguyệt Hồ được xây dựng tại xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Đền còn được gọi là Từ Linh Hồ Nguyệt.

Truyền thuyết về Nguyệt Hồ

Không có sự đồng nhất trong các tài liệu về truyền thuyết của Nguyệt Hồ. Một số tài liệu cho rằng Nguyệt Hồ là con nuôi của Vua Hùng, trong khi những tài liệu khác cho rằng bà đã xuất hiện từ thời kỳ Lê Trung Hưng. Dưới đây là tóm tắt một số trích dẫn từ các nguồn tài liệu:

Tài liệu thứ nhất:

Nguyệt Hồ sinh ra ở Bắc Giang và có ba chị em gái. Nguyệt Hồ là em út trong số đó. Chị cả của bà là Lê Hoa, một nữ tướng đã tham gia trận Hữu Lũng. Chị thứ hai là Như Hoa. Cả hai chị em của Nguyệt Hồ được dân gian thờ cúng.

Khi Nguyệt Hồ 14 tuổi, bà được Quỷ Cốc Tiên Sinh nhận làm con nuôi và học thuật chiêm tinh, bói toán và đặt tên Nguyệt Hồ. Sau khi hoàn thành việc học, bà dành cả đời để giúp đỡ dân chúng. Danh tiếng của bà đã lan đến tai vua, người thường tới nhờ bà xem quẻ trước khi ra trận.

Quỷ Cốc Tiên Sinh, một người Trung Quốc, tức giận và chôn Nguyệt Hồ sống để trở thành thần tiên. Dù đã mất, bà vẫn tiếp tục giúp đỡ mọi người.

Với tài liệu này, Nguyệt Hồ được gọi là Chúa Bói Nguyệt Hồ.

den-chua-nguyet-ho

Tài liệu thứ hai:

Vào thời Vua Hùng Duệ Vương, quân Thục xâm chiếm đất nước. Vua Hùng tìm kiếm người tài giỏi trong cả nước. Ở vùng Bo (Yên Thế), có hai người tên Cao và Quý đã đầu quân và được vua phê chuẩn. Cả hai đã tập hợp quân sĩ và huấn luyện để chờ cuộc chiến. Sau khi thất bại, họ đã rút lui để chờ cơ hội. Một thời gian sau, họ quay trở lại và đánh bại quân Thục.

Sau khi chiến thắng, vua Hùng đã phong Cao và Quý làm Thượng Đẳng Phúc Thần và xây dựng đền thờ vị tướng đã đánh bại quân địch.

Nguyệt Hồ là con gái của Vị Tướng Cao và được gia đình vua Nguyễn phong làm Nguyệt Nga Phu Nhân.

Truyền thuyết này về Nguyệt Hồ cũng liên quan đến tên gọi Nguyệt Nga Công chúa.

Các hội thờ Chúa Nguyệt Hồ trong Đền Nguyệt Hồ

Đền Nguyệt Hồ có một lịch sử lâu đời. Ban đầu, đền có một cung thờ Nguyệt Nga công chúa và các trang thiết khác theo tín ngưỡng thờ Mẫu. Qua thời gian, đền đã được tu sửa và nâng cấp nhiều lần nhờ sự đóng góp của người dân và nhà hảo tâm.

Công trình hiện tại bao gồm cổng chính, khu sân đền, hồ Nguyệt và khu đền chính với tòa đại bái, hậu cung và kiến trúc truyền thống. Trong hậu cung, có tượng Chúa Nguyệt Hồ và Bà Chúa, cùng với các tượng thờ theo đạo Mẫu, bao gồm hàng Thánh Mẫu, hàng Quan, hàng Chầu, ông Hoàng, các Cô, Cậu và Đức Thánh Trần.

Cô bé Nguyệt Hồ

Khi nhắc đến Đền Nguyệt Hồ, không thể thiếu cô bé Nguyệt Hồ. Cô bé Nguyệt Hồ được thờ trong lầu Cô, nơi thờ cô bé và cô chín, cô bơ. Cô bé Nguyệt Hồ được coi là một linh thiêng.

FAQ – Tổng hợp câu hỏi

  • Đền Nguyệt Hồ tại Bắc Giang thuộc di sản văn hiến lịch sử nào?

Đền Nguyệt Hồ tại Bắc Giang thuộc di sản văn hiến lịch sử của tỉnh Bắc Giang. Nó là một trong những di tích quan trọng gắn liền với lịch sử và tâm linh của dân tộc.

  • Vị thần Nguyệt Hồ có tên gọi khác là gì?

Vị thần Nguyệt Hồ còn được gọi là Đệ Nhị Nguyệt Hồ hoặc Bói Nguyệt Hồ. Ngoài ra, vị thần này còn được biết đến với tên gọi Nguyệt Nga Công chúa.

  • Còn có truyền thuyết nào khác về Nguyệt Hồ không?

Có những truyền thuyết khác nhau về Nguyệt Hồ. Một số tài liệu cho rằng Nguyệt Hồ là con nuôi của Vua Hùng, trong khi những tài liệu khác cho rằng bà đã xuất hiện từ thời kỳ Lê Trung Hưng. Tuy nhiên, không có sự đồng nhất trong các tài liệu này.

Hàng năm vào mùa xuân, một sự kiện đặc biệt xảy ra tại đền Nguyệt Hồ, thu hút hàng ngàn du khách từ khắp nơi trong nước tới để xin lộc, cầu tài, cầu bình an. Đây cũng là nơi tín đồ Thời Tiền sự thờ cúng như Đền Suối Mỡ (Lục Nam), Bắc Lệ (Lạng Sơn), Phủ Dầy (Nam Định), phủ Tây Hồ (Hà Nội), Bảo Hà (Lào Cai) có thể cùng nhau chung vui.

Lễ hội hàng năm được tổ chức tại đền Nguyệt Hồ vào ngày 15/2 âm lịch để tôn vinh và ghi nhớ công ơn của nữ thần Nguyệt Hồ. Trong những ngày lễ diễn ra, đền Nguyệt Hồ luôn chào đón hàng ngàn du khách từ khắp các tỉnh thành đến tham gia hành hương và dự lễ chúa bà. Mọi người cầu mong sự bình an, may mắn và tài lộc.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *