Chùa Nhẫm Dương ở Kinh Môn – Hải Dương

Bạn đang đọc bài viết Chùa Nhẫm Dương ở Kinh Môn – Hải Dương tại Mục Vụ Giáo Dân

Chùa Nhẫm Dương nằm tại phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Khu di tích khảo cổ chùa Nhẫm Dương và các hang động xã Duy Tân đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích quốc gia vào năm 2003 và từ đó đã thu hút nhiều du khách và nhà nghiên cứu khoa học đến tham quan.

Lịch sử chùa Nhẫm Dương

Chùa Nhẫm Dương là một ngôi chùa lớn, được xây dựng từ thời Trần và thời kỳ phật giáo, đến thế kỷ XVII, chùa là nơi tu hành của thủy tổ thiền phái Tào Động do sư Thủy Nguyệt trụ trì. Chùa còn được gọi tắt là chùa Nhẫm và tên thôn là Nhẫm Dương. Tuy nhiên, sau khi nhà Trần sụp đổ, ngôi chùa cũng chịu tàn phá. Đến thế kỷ XVII, phái Tào Động của sư tổ Thủy Nguyệt đã khôi phục lại ngôi chùa.

Do lịch sử thay đổi và đặc biệt là trong quá trình kháng chiến, chùa Nhẫm Dương đã bị tàn phá nặng nề chỉ còn lại ngôi Bảo Tháp, một số bia đá và gạch trang trí hoa văn đời Trần cùng một vài cây Thị. Từ năm 1968, chùa đã bắt đầu được khôi phục, đặc biệt là từ năm 1987 khi sư thầy Thích Diệu Mơ trở về trụ trì. Hiện nay, ngôi chùa đã được ta hoàn thiện với Tiền đường, Hậu cung, Nhà tổ, Tăng phòng, khu sinh hoạt của các tu hành.

Vào năm 2002, sau gần 6 năm tu sửa, Bảo điện chùa Thánh Quang đã được khánh thành.

Chùa Nhẫm Dương ở Kinh Môn - Hải Dương

Tại khu di tích chùa Nhẫm Dương, được phát hiện nhiều hang động mang giá trị lịch sử lớn. Hệ thống hang động trên núi ở xã Duy Tân bao gồm nhiều hang lớn nhỏ, chủ yếu nằm về phía Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc chùa Nhẫm Dương. Các hang động này còn liên quan đến nhiều hoạt động của quân dân ta trong kháng chiến chống Pháp. Khu di tích có hai hang động quan trọng là hang Thánh Hóa và hang Tối. Những hang động này đã phát hiện nhiều hiện vật khảo cổ học, chứng minh sự phát triển của loài người hàng vạn năm trước.

Hang động quan trọng trong khu di tích chùa Thánh Quang

Khu hang động khảo cổ học của chùa Nhẫm Dương và các hang động ở khu vực núi đá vôi xã Duy Tân đã hình thành từ hàng triệu năm trước do sự biến đổi tự nhiên. Hệ thống núi đá vôi, hang động và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp là những tác phẩm độc đáo của Hải Dương và cả nước. Khu di tích có hai hang động quan trọng là hang Thánh Hóa và hang Tối. Hệ thống hang động trên núi ở xã Duy Tân bao gồm 26 hang lớn nhỏ, chủ yếu nằm về phía Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc của chùa.

Hang Thánh Hóa

Hang Thánh Hóa nằm về phía Tây của chùa, ở vị trí chân núi sau chùa Nhẫm Dương, có diện tích khoảng 100m², hang hẹp từ bên ngoài vào trong.

Trong thời gian từ năm 1948-1951, hang Thánh Hóa đã được sử dụng làm căn cứ quân đội. Huyện ủy Kinh Môn đã tổ chức hai cuộc họp vào tháng 7 và tháng 9 năm 1947 để bàn cách đánh địch.

Chùa Nhẫm Dương ở Kinh Môn - Hải Dương

Trong quá trình tu sửa hang Thánh Hóa vào những năm 1996-1997, người dân đã tìm thấy nhiều tượng Phật bằng đá có niên đại từ thế kỷ XVII.

Vào năm 2000 và 2001, Bảo tàng Hải Dương phối hợp với Viện Khảo cổ học và Viện Nghiên cứu địa chất đã tiến hành nhiều cuộc thám sát và nghiên cứu, kết luận rằng: Hang Thánh Hóa là di tích khảo cổ học quan trọng của cả nước. Tại đây đã phát hiện nhiều hóa thạch của các loài động vật có niên đại từ 3 đến 5 vạn năm như hàm của tê giác, răng của voi, nai, lợn rừng, nhím, gấu… Đặc biệt, còn có nhiều răng của đuỗi ươi (đười ươi) và răng người cổ.

Hang Tối

Hang Tối nằm ở sườn núi phía Tây Bắc chùa Nhẫm Dương. Tại hang Tối, đã phát hiện nhiều hiện vật thuộc văn hóa Hán và văn hóa Đông Sơn như đồ đồng, các loại vò, lọ, vòng đá cuội, bàn nghiền, chày nghiền thời tiền sử, các loại tiền từ thời Hán đến thời Nguyễn.

Một số hang động khác

Một số hang động khác như hang Đình, hang Tối, hang Lợn, hang Bò Lê, hang Thóc… từng là nơi đóng quân của bộ đội địa phương và bộ đội chủ lực. Trong chiến tranh chống Mỹ từ năm 1965 đến 1973, một số hang động trên núi đã được sử dụng làm địa điểm đóng quân của Quân y viện 7 Quân khu III.

Những hóa thạch và các hang động không chỉ mang ý nghĩa về lịch sử và văn hóa quốc gia mà còn có tầm quan trọng quốc tế.

Lễ hội chùa Nhẫm Dương

Lễ hội chùa Nhẫm Dương diễn ra hàng năm trong ba ngày: 5, 6 và 7 tháng 3 âm lịch để kỷ niệm ngày viên tịch của Thánh Tổ Thủy Nguyệt. Đây là lễ hội lớn nhất ở vùng Nhị Chiểu, huyện Kinh Môn.

Ngày 5-3 âm lịch, nhà chùa cúng bất đầu bằng việc cúng Phật, sau đó cúng Phật Tổ. Thời gian cúng kéo dài khoảng một giờ. Tối 5-3, lễ Mộc dục (lễ tắm tượng Thánh tổ) được tổ chức.

Ngày 6-3 là ngày Lễ chính, lễ cúng Phật và cúng Thánh Tổ, sau đó là lễ rước Thánh Tổ.

Ngày 7-3 là ngày Lễ Tất, đánh dấu sự kết thúc của ba ngày lễ hội.

Lễ Phật cầu an đầu năm Quý Mão – 2023 tại chùa Nhẫm Dương

Chùa Nhẫm Dương ở Kinh Môn - Hải Dương

Chùa Nhẫm Dương ở Kinh Môn - Hải Dương

Chùa Nhẫm Dương ở Kinh Môn - Hải Dương

Chùa Nhẫm Dương ở Kinh Môn - Hải Dương

Chùa Nhẫm Dương ở Kinh Môn - Hải Dương

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *