Nội dung bài Văn khấn về nhà mới – Văn khấn nhập trạch 2023

Chúng ta đều biết về việc phải đọc các bài tế lễ nhà mới khi làm tế lễ nhập trạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nội dung chính xác để đọc các tế lễ nhập trạch này. Nhiều người thường lúng túng không biết tên các vị thần, thiếu tự tin khiến buổi tế lễ bị ảnh hưởng. Bài viết này, mời bạn tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về các bài tế lễ nhập trạch nhé.

Tế lễ nhà mới là gì?

Tế lễ nhà mới hay nhập trạch là một nghi lễ quan trọng trong phong tục người Việt. Khi chuyển từ nhà cũ về nhà mới để ở, gia chủ sẽ cần phải làm lễ để thông báo với Thổ Địa và xin phép rước gia tiên về. Trong buổi tế lễ đó sẽ phải đọc một bài tế lễ nhà mới hay tế lễ nhập trạch theo đúng phong tục. Hai bài tế lễ mà chủ nhà sẽ đọc là: tế lễ thần linh xin nhập trạchtế lễ gia tiên nhập trạch.

Tế lễ nhà mới là gì?
Tế lễ nhà mới là gì?

Đáng nói, không phải ai cũng biết đến các bài tế lễ nhập trạch về nhà mới. Hoặc nhiều người xem nhẹ, cố tình bỏ qua trong quá trình chuẩn bị thủ tục nhập trạch về nhà mới. Điều này là thiếu tôn trọng thần linh Thổ Địa, xem thường gia tiên nên cần phải loại bỏ ngay từ tư tưởng..

Để tế lễ nhập trạch được bài bản, các chuyên gia phong thủy đã biên soạn sẵn các bài tế lễ nhà mới. Người làm lễ chỉ cần sửa lại thông tin cá nhân của mình và đọc lại.

Khi đọc tế lễ cúng nhập trạch cần chú ý, phải đọc tế lễ thần linh trước để xin phép, rồi mới đọc đến tế cúng tổ tiên. Trình tự này không được phép thay đổi, nếu không sẽ bị cho là thiếu tôn trọng thần linh.

Tế lễ nhập trạch về nhà mới

Dưới đây là hai bài tế lễ nhà mới bạn cần phải đọc khi làm tế lễ nhập trạch. Để được thần linh, ông bà tổ tiên chứng giám hãy đọc một cách thành tâm nhất có thể nhé. Nhớ bày các đồ cúng trên bàn thờ cùng sắm sửa những vật dụng cần có trước khi đọc tế lễ nhập trạch nhé!

Tế lễ nhập trạch về nhà mới
Tế lễ nhập trạch về nhà mới

Tế lễ Thổ Công nhập trạch

Trước khi dọn vào nhà mới, gia chủ phải xin phép Thổ Công, vong linh tại đây, khi được chấp thuận mới được phép dọn về. Cụ thể, nội dung bài cúng nhập trạch khấn Thổ Công có nội dung như sau:

Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:…, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày… tháng… năm…. (nhằm ngày…. tháng… năm… âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,Thông minh chính trực,Giữ ngôi tam thaiNắm quyền tạo hoáThể đức hiếu sinhPhù hộ dân lànhBảo vệ sinh linhNêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là… Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại… thờ phụng.Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.Cẩn cáo!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Người làm tế lễ nhập trạch phải đọc bài cúng nhập trạch về nhà mới thành tâm, không được qua quýt cho qua.

Tế lễ gia tiên nhập trạch

Sau khi đọc tế lễ nhập trạch nhà mới xin phép thần linh, gia chủ tiếp tục đọc tế lễ nhập trạch gia tiên. Việc này để mời ông bà tổ tiên cùng về nhà để con cháu tiếp tục thờ cúng. Nguyên văn nội dung bài tế lễ nhà mới dành cho gia tiên như sau:

Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Con xin kính lạy liệt tổ liệt tông… (họ của ông bà, tổ tiên) gia tại thượng,Kính lạy Cửu Huyền Thất Tổ nội ngoại gia tiên linh.

Con tên là… Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày… tháng… năm… (nhằm ngày… tháng… năm… âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới… để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.Cẩn cáo!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà PhậtNam mô a di Đà Phật”.

Thành tâm đọc hai bài tế lễ nhập trạch kể trên là bạn và gia đình đã có thể chuyển vào nhà mới. Từ đây gia đình sẽ được thần linh, ông bà phù trợ.

Lưu ý khi đọc tế lễ nhập trạch

Không bắt buộc phải học thuộc lòng bài khấn nhập trạch nhà mới, có thể in ra một tờ giấy nhỏ để đọc. Khi đọc khấn có thể đọc thành tiếng, rõ ràng, chính xác câu chữ, liền mạch.

Đọc bài tế lễ nhà mới vào lúc nào? Khi dọn về nhà mới, gia chủ sẽ cầm bát hương bước qua lò than đặt trước cửa. Những người khác trong gia đình cầm các đồ may mắn theo sau. Tiếp đó, bày lễ theo hướng hợp với chủ nhà, gia chủ sẽ đốt nhang rồi đọc bài tế lễ nhập trạch phía trên. Tiếp đó pha trà nóng dâng lên mâm thờ. Lúc nhang tàn thì hóa vàng, đốt luôn cả mảnh giấy ghi tế cúng nhập trạch.

Lưu ý khi đọc tế lễ nhập trạch
Lưu ý khi đọc tế lễ nhập trạch

Ai nên là người đọc bài khấn lễ nhập trạch? Theo tục sẽ là cha hoặc con trai trưởng, nếu nhà vắng đàn ông có thể mẹ hoặc vợ sẽ là người đọc thay.

Trường hợp nhập trạch thì còn có thể châm chước vậy nhưng làm nhà bắt buộc phải cần người hợp tuổi. Ấn vào đây xem ngay Tế lễ Mượn Tuổi Làm Nhà và những điều cần lưu ý

Trên đây là chi tiết 2 bài tế lễ nhà mới cần phải đọc trong buổi tế lễ nhập trạch. Chúc quý vị chuyển sang nhà mới thật nhiều may mắn, mạnh khỏe, vui vẻ, tiền vào như nước. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, trong bất kỳ công việc nào cũng nên trịnh trọng trước thần linh, ông bà. Đối với việc dọn về nhà mới, đảm bảo đọc đầy đủ các bài tế lễ nhập trạch là vô cùng cần thiết, gia chủ hãy lưu ý nhé!

Related Posts