Văn Khấn Lễ Tạ Mộ Ngày 30 Tết

Lễ Tạ Mộ Ngày 30 Tết

Ý nghĩa:

Theo truyền thống của người Việt, ngày 30 Tết là ngày các gia đình thể hiện lòng tôn kính với tổ tiên và người thân đã qua đời. Trong ngày này, họ đến thăm mộ, làm dọn sạch và cắt tỉa cỏ cây xung quanh mộ. Họ cũng mời về gia đình để tổ chức bữa tiệc Tết cùng với linh hồn của tổ tiên. Lễ này còn được gọi là lễ Chạp, và gia chủ phải chuẩn bị các đồ lễ cần thiết.

Đối với những gia đình không thể ra mộ, họ cũng có thể tổ chức lễ tại bàn thờ bằng cách đặt đồ cúng như muối, hương, hoa, bánh kẹo… Trong buổi trưa ngày 30 Tết, họ cúng tổ tiên để chào đón năm mới.

Cách thức thắp hương:

Mâm cỗ cúng tổ tiên bao gồm:

  • Hương thơm, hoa tươi, trầu cau.
  • Vàng mã.
  • Mứt hoặc bánh ngọt tuỳ thuộc vào sự chuẩn bị của gia chủ.

Lưu ý: Mâm cúng được đưa ra ngoài mộ hoặc bày lên bàn thờ tổ tiên, lễ phải diễn ra trong sạch, chu đáo và trang trọng.

Dưới đây là bài văn khấn chuẩn cho lễ tạ mộ:

NỘI DUNG VĂN KHẤN LỄ CHẠP:

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT (3 lần)

Kính nguyện: Ánh sáng tốt đẹp chiếu rọi, tình tốt đến từ chí chắn, hương khói xông vào, truyền theo tinh thần tốt, niệm tâm thành tín, lan tỏa khắp mọi phương hướng.

Tâm hồn thành kính cầu bình an cho:

Ngài Thổ thần – Vị thần bảo vệ thành phố, đất đai toàn cầu.

Ngũ phương ngũ đế long thần – Các vị thần bảo vệ các ngũ hành.

Thần truyền của đất mẹ – Thần bảo vệ của đất nước.

Ngài vị thần cai quản ngữ thủ – Thần bảo vệ các công việc trong đất nước.

Các vị thần bảo vệ và quản lý các công việc – Các vị thần bảo hộ và quản lý các vụ việc hàng ngày.

Các thần tiên và sứ giả đến từ các nguyên thần – Các vị thần và người đại diện các thần tiên, các cung tước và quân đội ở bốn phương.

Các thần Chu Tước trước đây và Huyền Vũ sau này, cùng với Thạch Long và Hổ Trắng – Các vị thần cai quản trong vùng.

Chúng con kính lễ và tôn kính các linh hồn:

Hôm nay là ngày Chạp, ngày cuối cùng của mùa đông trước khi sang năm mới.

Gia đình chúng con bao gồm: các thành viên đều sống hòa thuận và cùng sống tại số nhà này. Chúng con đã chuẩn bị các vật phẩm và đồ cúng, để kính mời các tổ tiên trở về nhà và chào đón năm mới. Chúng con muốn phục vụ và làm việc trong mùa xuân, để được đền đáp tình thương vô bờ và tỏ lòng hiếu kính. Chúng con kính xin các vị thần chứng giám. Sự cân đối giữa âm và dương, lớp lớp sóng nước xoa dịu, trái tim thành kính của chúng con, chúng con kính xin các vị chứng giám.

Kính nguyện tiếp: Xin các vị thần giúp đỡ, tổ tiên bảo hộ, để loại bỏ mọi tai hoạ và mang lại phúc đức. Chúc cho mọi điều tốt lành đều đến gần, sức khoẻ dồi dào, an lành suốt đời. Mong ước các thánh linh chứng tỏ tình yêu của mình và soi sáng tổ tiên.

Hết lòng thành kính, chúng con xin chứng giám!

Chúng con kính cầu sự phúc lành từ thiên vận, sự sinh nhật viên mãn cho thành viên gia đình. Chúng con thành tâm đặt đầu với lòng biết ơn.

_ Kết thúc _

Vào dịp cuối năm, ngày rất quan trọng trong tín ngưỡng của người Việt. Ngoài việc mời tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu, mọi người còn tổ chức các lễ tạ mộ, cúng ông công và ông táo, chầu trời…

Related Posts