Bài cúng động thổ làm nhà, văn khấn động thổ xây nhà

Trước khi bắt đầu công việc xây dựng bất kỳ công trình nào, dù lớn hay nhỏ, người ta thường cần tiến hành lễ động thổ để thông báo và xin sự bảo hộ của các vị thần linh cho công việc xây dựng được thuận lợi và an toàn. Vì vậy, các nghi lễ trong lễ cúng động thổ làm thế nào để đúng luôn là điều được quan tâm bởi rất nhiều người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách chuẩn bị lễ và bài cúng động thổ xây nhà một cách chính xác nhất.

Xem thêm: Năm 2023 tuổi nào làm nhà được? Tuổi đẹp làm nhà năm 2023

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ

Theo tín ngưỡng dân gian của người Việt từ xưa đến nay, mỗi mảnh đất, mỗi ngôi nhà đều có một vị thần “trấn trạch” gọi là Thổ Công (hay Ông Địa). Xây dựng các công trình nhà ở, kiến trúc… là việc đụng đến Thổ Công, đụng đến thần linh, vong linh ở đất đó nên phải tiến hành lễ cúng động thổ.

Lễ cúng động thổ xây nhà về bản chất là để người chủ công trình thông báo và xin phép các vị linh hồn đang cư ngụ tại đó để chuyển sang nơi khác và để việc thi công được tiến hành thuận lợi. Ngoài ra, cúng động thổ xây nhà còn có ý nghĩa báo trạng với Thổ Công, Thành Hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp xảy ra với khu đất của công trình.

Ở khắp Việt Nam, từ Nam ra Bắc, khi bắt đầu khởi công một công trình xây dựng thì dù quy mô lớn hay nhỏ, đều phải chuẩn bị lễ cúng động thổ theo đúng văn hóa và tập quán của địa phương. Đặc biệt, nếu người chủ công trình hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và có liên quan trực tiếp đến nhà đất, thì điều này càng quan trọng hơn.

Thông thường, để lễ cúng động thổ xây nhà diễn ra suôn sẻ, đầu tiên người chủ cần chọn ngày tốt để khởi công, sau đó xác định hướng chính của công trình phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Sau đó, gia chủ tiến hành tìm ngày và giờ tốt để tiến行 lễ cúng động thổ xây nhà.

Khi cúng động thổ xây nhà hoặc động thổ công trình khác, không thể thiếu những vật phẩm cúng dâng lên vị thần và các linh hồn. Vì vậy, để chuẩn bị lễ cúng động thổ cần có những gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết này!

Chuẩn bị lễ cúng động thổ cần những gì?

Chuẩn bị lễ cúng động thổ cần những gì?

Mỗi vùng miền địa phương có những quy định riêng về cách chuẩn bị và sắp xếp lễ cúng động thổ, tuy nhiên, vẫn có những vật phẩm chung, không thể thiếu trong bàn lễ cúng động thổ, đó là:

 • Một bộ tam sên bao gồm thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc
 • Một con gà hoặc heo quay hoặc cả hai, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của người chủ công trình
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng, bánh hỏi, tùy thuộc vào văn hóa của mỗi vùng
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo
 • Một bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, bình trà
 • Giấy cúng động thổ
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc ba miếng trầu cau
 • Mâm ngũ quả (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm năm loại trái cây cúng động thổ khác nhau, tùy thuộc vào mỗi vùng miền)
 • Hoa tươi

Sau khi đã chuẩn bị được các vật phẩm cúng động thổ, người chủ cần chuẩn bị bài văn khấn động thổ để đọc trong quá trình lễ cúng. Dưới đây là bài cúng động thổ xây nhà chuẩn mà chúng tôi đã tìm hiểu được.

Bài cúng động thổ xây nhà 2023

Bài văn khấn lễ cúng động thổ xây nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm chuẩn bị lễ và vật phẩm, câu cao lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước bàn lễ và đọc lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi nhà/công trình để làm nơi cư ngụ cho gia đình và con cháu. Nay chọn được ngày tốt tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi đầu mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con thành tâm dâng lễ và vật phẩm lên bàn lễ và kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài đến tham gia lễ, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được nhiều điều tốt lành, công việc suôn sẻ, chủ thầu an lành, ngày tháng có phần lợi lạc, âm phù dương trợ, đạt được mọi nguyện vọng và ước mong. Tín chủ cũng xin thông báo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, kính mời các vị đến tham dự lễ, phù trì cho tín chủ và chủ thầu đôi bên, mang lại sự an lành, công việc thành công, mọi sự như ý.

Chúng con dâng lễ vật và lòng thành, cúi đầu trước bàn lễ, kính xin sự bảo hộ và độ trì các vị.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ ý nghĩa và cách tiến hành lễ cúng động thổ xây nhà, xây công trình phải không? Chúng tôi mong rằng những thông tin mà META chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác trong cuộc sống nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sắp tới!

Tham khảo thêm

 • Cúng đất đai – Cách cúng đất đai nhà cửa đúng nghi lễ
 • Cúng tạ đất đầu năm, cúng đất tháng 2 đúng nghi lễ
 • Lễ cúng đổ móng nhà đơn giản, chuẩn nghi thức nhất
 • Văn khấn đổ mái nhà & Cách chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà
 • Đông tứ trạch là gì? Đông tứ trạch gồm những hướng nào, hợp hướng nào?
 • Tây tứ trạch là gì? Tây tứ trạch gồm có những hướng nào, hợp hướng nào?
 • Giờ tốt cúng khai trương: Cúng khai trương giờ nào tốt?
 • Mâm cúng khai trương đầu năm có gì? Cách cúng khai trương đầu năm chuẩn
 • Cúng khai trương quay mặt hướng nào tốt?

Related Posts