Mâm Cúng, Bài Cúng & Thủ Tục Chuộc Nhà Khi Mượn Tuổi

Khi gia chủ mong muốn xây nhà trong năm nay, tuy nhiên tuổi của họ không phù hợp để xây. Vì vậy, để có thể xây được nhà theo nguyện vọng và tránh những rủi ro, thì rất cần phải mượn tuổi của người thích hợp để đứng ra xây nhà. Quan trọng nhất là sau khi xây xong, phải thực hiện thủ tục chuộc nhà.

Vậy thì thủ tục cúng, mâm lễ và văn khấn chuộc nhà mượn tuổi được thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi qua bài viết dưới đây của Đồ Cúng Việt nhé.

Hướng dẫn thủ thuật mượn tuổi làm nhà
Hướng dẫn thủ thuật mượn tuổi làm nhà

Vì Sao Cần Mượn Tuổi Để Xây Nhà?

Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta đã tạo ra thuật ngữ mượn tuổi khi xây nhà. Điều này có lý do như sau:

 • Vì không phải ai cũng phù hợp để xây nhà trong năm đó, do đó gia chủ phải mượn tuổi của một người phù hợp để thực hiện các nghi lễ xây dựng như lễ khởi công, lễ cất nóc… Việc này thể hiện sự kính trọng những người đã quản lý căn nhà trước đây, tổ tiên sẽ bảo vệ và thôi thúc cho gia đình làm ăn thuận lợi và an lành.
 • Hoặc có thể trong gia đình không có người đàn ông để đứng lên, vì vậy phải mượn tuổi của một người khác. Vì theo quan niệm của ông bà ta, người đứng ra xây nhà phải là người đàn ông là trụ cột của gia đình.

Sau khi các bên đã đồng ý và thỏa thuận, người được mượn tuổi sẽ đứng lên thay mặt người mượn tuổi để thực hiện các nghi lễ xây dựng như lễ khởi công, lễ cất nóc… Khi công trình hoàn thành, người được mượn tuổi sẽ trao giấy tờ và tiến hành thủ tục chuộc nhà cho chủ nhà.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi
Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Thủ Tục Chuộc Nhà Khi Mượn Tuổi Như Thế Nào?

“Có kiên có cử có lành”, đó là truyền thống tín ngưỡng của ông bà ta, đặc biệt là trong việc xây dựng nhà mới.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi không quá phức tạp. Trong ngày lễ nhập trạch, chủ nhà cần chuẩn bị các vật phẩm sau:

 • Một chiếc gương, một cái nệm
 • Gạo, nước, bát đĩa
 • Lửa đang cháy trong bếp
 • Đồ gốm: theo phong thủy, đồ gốm mang ý nghĩa gia tăng tài lộc, giúp gia đình tránh khỏi rủi ro và mang lại may mắn về tài chính vào nhà.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi khá đơn giản, tuy nhiên không được lơ là, cẩu thả hay chủ quan. Chủ nhà sẽ viết một hợp đồng mua nhà với giá cao hơn so với giá bán là 100 nghìn đồng, hợp đồng mua bán phải tuân thủ theo luật pháp.

Hợp đồng chuộc nhà cần có đầy đủ thông tin của cả hai bên A và B, diện tích căn nhà, số tiền cần trao đổi, hợp đồng này sau đó sẽ được cúng lên ông bà tổ tiên để báo cáo và chứng thực.

Chủ nhà chuẩn bị các vật phẩm cúng gồm gương, gạo nước, nệm, bát đĩa, tranh thêu hoặc tranh sơn dầu, lửa trong bếp và đồ gốm. Các vật phẩm cúng mang ý nghĩa và giá trị riêng, thể hiện sự thịnh vượng, sum vầy, đầy đủ và ấm cúng.

Cách chuộc nhà đúng cách
Cách chuộc nhà đúng cách

Cách Cúng và Mâm Lễ Cúng Chuộc Nhà Bao Gồm Những Gì?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cúng, chủ nhà cần thực hiện đúng các bước cúng và thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi như sau:

 • Bước 1: Nếu trong gia đình có đủ thành viên, bao gồm vợ chồng và con cái, thì người vợ sẽ là người đầu tiên vào nhà mang theo chiếc gương, đặt hướng ra mặt trước. Sau đó, chủ nhà cầm bát đĩa vào. Các con cái đi theo sau cầm theo đồ gốm đang cháy, nệm và gạo. Nếu không có người đàn ông để đứng ra, người vợ sẽ cầm bát đĩa vào trước và các con đi theo sau.
 • Bước 2: Đến khi ngày giờ hoàng đạo, chủ nhà có thể mang theo lượng tiền, vàng, trang sức và tài sản quý giá khác vào một chiếc tủ.
 • Bước 3: Di chuyển đồ đạc và vật dụng vào nhà mới, sau đó sắp xếp chúng một cách ngăn nắp theo ý thích.
 • Bước 4: Cúng hương và đọc văn khấn.
 • Bước 5: Sắp xếp lại đồ đạc trong nhà, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng. Tuy nhiên, nên tránh người tuổi Dần thực hiện việc dọn dẹp nhà. Phụ nữ mang bầu cũng nên tránh làm việc này.
Mâm cúng về nhà mới
Mâm cúng về nhà mới

Bài Văn Khấn Chuộc Nhà Khi Mượn Tuổi

Dưới đây là bài văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi (theo Huyenhoc.vn)

Slide mâm cúng trọn gói
Slide mâm cúng trọn gói

Đồ Cúng Việt hy vọng rằng qua bài viết này, chúng tôi đã trả lời được những câu hỏi về cúng, thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi. Nếu quý gia chủ không có thời gian để chuẩn bị mâm cúng chuộc nhà, hãy gọi trực tiếp tới số điện thoại hotline: 1900 3010 để đặt mâm cúng ngay. Xin chân thành cảm ơn!

>>> Nhấp để biết thêm:

Bài cúng khi về nhà mới khi mượn tuổi chi tiết

Trấn trạch là gì? Lễ cúng trấn trạch nhà mới chi tiết

Hướng dẫn lễ cúng Nhập Trạch đầy đủ

Hình ảnh mâm cúng Nhập Trạch (mâm cúng về nhà mới) được cung cấp bởi Đồ Cúng Việt:

Related Posts