VĂN KHẤN XIN LAU DỌN BÀN THỜ THẦN TÀI CHUẨN NHẤT 2023

Mỗi gia đình đều có một bàn thờ Thần Tài được coi là nơi cư ngụ của vị thần bảo trợ vàng bạc, tiền bạc. Lễ thờ Thần Tài – Thổ Địa là một phong tục rất quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Tuy vậy, có cần lau dọn bàn thờ thường xuyên không? Trước khi lau dọn, chúng ta có cần xin phép không? Hãy cùng Đồ thờ Hoa An khám phá cách đọc bài văn khấn để lau dọn bàn thờ Thần Tài chuẩn nhất cho năm 2023 nhé!

1. TẠI SAO CẦN PHẢI LAU DỌN BÀN THỜ THẦN TÀI THƯỜNG XUYÊN?

Lễ thờ cúng các vị thần mang ý nghĩa sâu sắc về phong thủy và tâm linh. Vì vậy, không chỉ cần đặt bàn thờ đúng vị trí và trang trí bài bạc đúng cách, mà còn cần thường xuyên lau chùi.

Mục đích của việc lau dọn bàn thờ thường xuyên bao gồm:

  • Giữ bàn thờ luôn sạch sẽ và thơm tho để thể hiện lòng thành kính với các vị thần.
  • Rửa sạch những tàn uế để thần tài có thể mang lại tài lộc cho gia chủ.
  • Kiểm tra xem bàn thờ còn tốt không hay đã bị di chuyển, ảnh hưởng đến phong thủy không.

Thần Tài – Thổ Địa cũng là thần bảo trợ của các doanh nhân, những người kinh doanh hay doanh nghiệp, vì vậy việc lau dọn bàn thờ cũng là cách thể hiện sự phát triển và chu đáo của bạn đến khách hàng hoặc những người đến thăm nhà bạn.

Tiếp tục đọc:

  • Văn khấn bàn thờ Thần Tài dịp tết âm lịch và ngày mùng 1 tết
  • Bộ Bàn Thờ Thần Tài: Đặt ở đâu và những lưu ý khi thờ tự

2. KHI NÀO NÊN LAU DỌN BÀN THỜ THẦN TÀI?

Việc lau dọn bàn thờ Thần Tài là việc cực kỳ quan trọng, vì vậy gia chủ nên chọn ngày hoàng đạo, hoặc cẩn thận hơn có thể chọn ngày phù hợp với lịch tế tự hoặc bách sự nghi dụng. Theo truyền thống dân gian, cách lau dọn bàn thờ Thần Tài đúng cách nhất là sau khi trọn rằm tháng Chạp (tháng 12 âm lịch).

Nhiều người cho rằng sau ngày 23 là thời điểm tốt nhất để lau dọn bàn thờ Thần Tài, vì đây là thời điểm ông Thần Tài lên trời, việc lau dọn sẽ giúp gia chủ thể hiện lòng thành kính, tâm tư và công đức của mình đối với các vị thần.

3. CÁC BƯỚC LAU DỌN BÀN THỜ THẦN TÀI

Việc lau dọn bàn thờ Thần Tài yêu cầu sự tỉ mỉ và tuân thủ đúng trình tự các bước sau:

  • Bước 1: Lấy từng món trên bàn thờ ra và sắp xếp vào một góc sạch sẽ. Phân loại từng món để dễ dàng làm vệ sinh.
  • Bước 2: Dọn sạch nhang, bụi, và nhện trong và xung quanh bàn thờ. Dùng khăn khô để lau sạch bụi. Sau đó, dùng khăn ẩm để lau sạch hoàn toàn. Lưu ý làm sạch hương đèn một cách nhẹ nhàng, tránh làm di chuyển mạnh quá.
  • Bước 3: Lau chùi tượng Thần Tài. Chuyển tượng sang vị trí khác để làm vệ sinh. Sử dụng khăn sạch và nước nấu từ lá bưởi để lau sạch. Chú ý làm sạch một cách cẩn thận để bảo quản tài lộc.
  • Bước 4: Dọn dẹp khu vực xung quanh bàn thờ Thần Tài, sau đó đặt các đồ trang trí về đúng vị trí ban đầu.

4. NHỮNG LƯU Ý VÀ ĐIỀU CẤM CẦN TRÁNH KHI LAU DỌN BÀN THỜ THẦN TÀI

a. Không di chuyển bát hương khi lau dọn bàn thờ.

Bàn thờ Thần Tài thường được đặt thấp, ở một vị trí trang trọng, đối diện với cổng. Bàn thờ thường được làm từ gỗ vàng mạ và được đặt tượng Thần Tài bên trong. Trước tượng Thần Tài là bát hương được đặt trên đĩa vàng giấy, hai bên đĩa có hai ngọn đèn nhỏ cùng một khay chứa 3 chén nước và 2 chén rượu.

Việc lau dọn bàn thờ Thần Tài thường diễn ra vào tối mùng 9 ngày đầu tháng Giêng. Trong quá trình dọn dẹp, không bao giờ được di chuyển bát hương, vì theo quan niệm tâm linh, đây là đồ vật quan trọng nhất, là nơi linh hồn, tiên tổ và thần linh thệ trần đến nghỉ ngơi. Bằng việc không di chuyển bát hương, gia đình bạn thể hiện lòng thành kính với thiên chúc cõi tâm linh. Khi làm vệ sinh, hãy cầm bình hương bằng một tay và dùng tay kia để lau sạch vùng xung quanh. Đặc biệt, không được di chuyển bình hương đến vị trí khác để dễ dàng vệ sinh. Theo quan niệm phong thủy, hành động này sẽ xâm phạm đến thần linh và gia đình bạn sẽ không còn nhận được sự trợ giúp nữa.

b. Tránh làm đổ vỡ đồ thờ

Thần linh thường đã quen với những vật phẩm đã được cúng. Khi chúng bị đổ hoặc vỡ, sẽ đánh mất tài sản và tài lộc của gia chủ. Đôi khi những đồ vỡ có thể mang lại điều không may mắn cho gia chủ, vì theo truyền thống dân gian, điều này thể hiện thiếu tôn trọng và lòng thành của gia đình đối với thần linh.

c. Không lưu trữ tiền vàng, giấy tiền trên bàn thờ trong thời gian dài

Nhiều gia đình thường để tiền vàng trên bàn thờ để mong cầu tài lộc, nhưng điều này không nên. Sau mỗi lần cúng, tiền vàng cần được đốt để cúng các vị thần.

lau dọn bàn thờ Thần Tài

Bài viết liên quan:

  • Bộ bàn thờ Thần Tài bao gồm những gì? Cách trang trí như thế nào

5. VĂN KHẤN LAU DỌN BÀN THỜ THẦN TÀI

Trước khi tiến hành lau dọn, gia chủ không nên quên đọc bài khấn sau đây:

Tiếp tục niệm “Nam mô a di Đà Phật” 3 lần

“Con xin bái lạy Chín phương trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin bái lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con tên là:………… Ngụ tại:……………

Con xin bái lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày … tháng … năm … ,con xin phép được làm mới bàn thờ gia tiên để dọn sạch sẽ để tiễn năm cũ và đón năm mới, mong mọi vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền sự, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của dòng họ … chấp thuận.”

Tiếp tục niệm “Nam mô a di Đà Phật” 3 lần

Sau gần một tuần cháy nhang, bạn có thể tiến hành làm vệ sinh bát nhang và bàn thờ.

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ về cách lau dọn cũng như văn khấn để lau dọn bàn thờ Thần Tài đúng cách trong năm 2023. Hy vọng kiến thức này đã giúp ích một phần nào đó cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi, ý kiến hay thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ với Đồ thờ Hoa An để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp nhé!

Hãy xem các mẫu bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa tại cửa hàng của chúng tôi

Các sản phẩm liên quan

Related Posts