Bài cúng, văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái chuẩn năm 2023

3.3 Cách bày lễ bàn cúng cho Mụ

Các vật lễ cúng cho bé gái sẽ được bày trên hai bàn: một bàn nhỏ trên cùng để bày các vật lễ kính ông. Bàn lớn còn lại để bày các vật lễ kính 12 bà Mụ. Hai bàn nằm cách nhau 10cm.

Đĩa trái cây ngũ quả sẽ được đặt ở phía tây, còn bình hoa sẽ được đặt ở phía đông theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Chú ý, các mâm này phải được bài trí cân đối và đầy đủ các vật lễ đã được nêu.

>> Xem thêm: Những lời chúc đầy tháng cho bé gái và bé trai ý nghĩa và đẹp

4. Lễ văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai

Lễ văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai có ý nghĩa rất quan trọng trong ngày đầy tháng. Dựa trên sự tham khảo từ các nhà văn hóa dân gian và nhiều tư liệu về phong tục truyền thống Việt Nam. MarryBaby xin gửi đến các bậc phụ huynh Bài cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản và chuẩn nhất. Lễ văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái có nội dung như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa.

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là một ngày tốt lành.

Vợ chồng chúng con có sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Chúng con đang sống tại ……………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay, trong ngày đầy tháng cho con, chúng con cúng bày hương hoa, lễ vật và các điều cúng trên bàn trước mặt các vị thần linh, chúng con thành kính trình bày:

Xin ơn từ các Phật Tổ, các Thánh Hiền, các Tiên Bà, các Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, các Tổ tiên trong và ngoài gia đình để con (tên con), sinh vào ngày (ngày sinh) có mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành kính cầu nguyện các Tiên Bà, các vị Thánh Giáng lâm trước mặt, để chứng kiến và nhận lễ vật; các vị thần hộ trì, bảo bọc cho con được ăn ngon lành, ngủ ngon, ăn chóng lớn, không bị bệnh tật, không gặp tai họa, không gặp khó khăn; bảo trợ cho con bé trở nên xinh đẹp, thông minh, nhanh nhẹn, cuộc sống an lành, khỏe mạnh; cả đời con được hưởng phú quý. Gia đình chúng con được bình an, giàu có, hạnh phúc; mọi công việc thuận lợi; qua cõi đời không gặp khó khăn.

Xin thành kính trình bày lễ vật, cầu xin lòng thành chứng kiến.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Liệu bài cúng đầy tháng cho bé trai có tương tự như cho bé gái không? Mẹ có thể tham khảo nhé!

5. Cách thực hiện bài cúng, văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái

Sau khi đã bài trí đầy đủ lễ vật và đã có bài cúng đầy tháng cho bé gái. Cha mẹ hãy tiến hành các bước của việc vái cúng đầy tháng cho bé theo thứ tự sau:

Bước 1: Đầu tiên, cha hoặc ông của bé sẽ thắp nến và khấn vái cúng bà Mụ.

Bước 2: Đọc nội dung văn khấn bài cúng đầy tháng cho bé gái đã được trình bày trên.

Bước 3: Sau khi đọc xong bài cúng đầy tháng, cầu nguyện và chúc phúc cho bé gái khỏe mạnh, yên bình, ăn chóng lớn.

Bước 4: Tiếp theo, mẹ sẽ cầm bé ra thắp hương và vái nguyện những điều may mắn cho trẻ.

Bước 5: Khi đã hoàn tất, cha hoặc ông sẽ thực hiện nghi thức đặt tên cho bé.

Sau khi đọc xong, cha mẹ sẽ sử dụng 2 đồng tiền xu có lỗ vuông ở giữa (hay còn gọi là tiền âm dương) rải lên đĩa. Nếu có 1 đồng âm và 1 đồng dương (hay còn gọi là 1 đồng mặt úp và 1 đồng mặt ngửa) thì tên mới đặt sẽ được ông bà và tổ tiên đồng ý. Nếu rải được 2 đồng âm hoặc 2 đồng dương thì không được coi là đồng ý. Nếu sau 3 lần rải kết quả vẫn như vậy, thì phải đặt tên khác cho bé.

>> Xem thêm: Cách viết thiệp mời đầy tháng cho bé trai, bé gái ý nghĩa và đẹp

Đó là toàn bộ thông tin về lễ cúng, văn khấn đầy tháng cho bé gái cùng với các lễ vật và quy trình. MarryBaby cũng gửi những lời chúc đến các bé nhà mình có một buổi đầy tháng trọn vẹn, luôn ăn ngoan, lớn mau, thông minh và tài giỏi.

Related Posts