Cúng ông táo khi về nhà mới như thế nào?

Khi chuyển về nhà mới và tiến hành các nghi thức cúng gia tiên, thần tài, thổ công, cúng ông Táo là một nghi thức không thể bỏ qua. Trong bài viết này, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương sẽ hướng dẫn cách cúng ông Táo khi chuyển về nhà mới để mang lại may mắn cho gia chủ!

Ý nghĩa của việc cúng ông Táo khi chuyển về nhà mới

Theo truyền thống dân gian, ông Táo luôn bảo vệ chúng ta và giúp đỡ gia đình trong suốt năm. Ngày ông Táo về trời là lúc ông trình báo các vấn đề khó khăn của dân gian và giúp gia đình giải quyết những khó khăn đó.

Mỗi năm, vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, các gia đình thường tổ chức lễ đưa tiễn ông Táo về trời.

Khi chuyển về nhà mới, lễ cúng ông Táo là nghi thức thông báo cho ông biết nơi ở mới và mời ông tiếp tục theo cùng, phù trì và che chở gia đình bạn.

Lễ vật cúng ông Táo
Lễ vật cúng ông Táo

Lễ cúng ông Táo khi chuyển về nhà mới

Để xin may mắn cho gia đình khi chuyển đến nhà mới, lễ cúng ông Táo được coi là rất cần thiết để mời ông về nhà sống cùng gia đình.

Thường thì, lễ cúng ông Táo được tiến hành cùng lúc với lễ cúng nhập trạch.

Lễ vật cúng ông Táo và lễ vật cúng nhập trạch nên được chuẩn bị trước 1 ngày để tránh việc thiếu lễ vật trong ngày tổ chức lễ.

Lễ vật cúng ông Táo
Lễ vật cúng ông Táo

Lễ vật cúng ông Táo khi chuyển về nhà mới

Tùy theo văn hóa và điều kiện kinh tế của từng gia đình và vùng miền, lễ vật có thể khác nhau một chút. Tuy nhiên, cần đảm bảo có những lễ vật cơ bản như:

 • 1 bình hoa tươi
 • 1 đĩa trái cây ngũ quả (xoài, đu đủ, thanh long, mãng cầu, dừa)
 • 3 chén chè trôi nước
 • 3 đĩa mứt
 • 3 đĩa trà khô
 • Nhang cúng
 • Đèn hoặc nến
 • Rượu
 • Bánh kẹo
 • Cốm
 • Tiền và vàng mã

Mặc dù có thể thiếu một vài món trong lễ vật ông Táo, nhưng thái độ và lòng thành của gia chủ đối với ngày cúng là điều quan trọng nhất.

Cách cúng ông Táo khi chuyển về nhà mới

Trong ngày chuyển về nhà mới, để mọi việc được thuận lợi, chúng ta cần phải chuẩn bị cẩn thận. Nghi lễ rước ông Táo về nhà bao gồm các bước cơ bản sau:

Chọn giờ hoàng đạo để rước ông Táo về nhà mới

Khi chuyển nhà, rất quan trọng để chọn ngày giờ tốt để rước ông Táo về nhà mới. Gia chủ có thể tham khảo trên mạng hoặc nhờ các chuyên gia phong thủy tư vấn để lựa chọn ngày giờ hoàng đạo cho lễ cúng diễn ra trôi chảy và thuận lợi.

Chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho nghi thức cúng ông Táo

Khi gia chủ nhập cư vào nhà mới, cần mang theo một số vật dụng như nệm, chăn đang sử dụng. Sau đó, mang bếp (bếp gas hoặc bếp dầu) và chổi. Sau khi đã mang hết những vật dụng trên, chúng ta mang những đồ dùng của gia đình vào nhà mới.

Chuẩn bị mâm cúng ông Táo

Lưu ý khi cúng ông Táo về nhà mới cần chuẩn bị mâm cúng ông Táo đầy đủ. Sau đó, bày mâm cúng lên bàn và kiểm tra xem hướng bàn có phù hợp với bổn mạng gia chủ không. Gia chủ có thể sử dụng bát hương hoặc nải chuối, lon đựng gạo đong đầy gạo để tạm thờ.

Lễ vật cúng ông Táo
Lễ vật cúng ông Táo

Đọc văn khấn cúng ông Táo

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, gia chủ thắp hương và thực hiện các nghi thức nhập trạch, kính cáo với ông bà tổ tiên và thần Phật về nơi ở mới. Ngoài ra, gia chủ cũng nên chuẩn bị bài văn khấn cúng ông Táo khi về nhà mới để dễ dàng đọc khi thực hiện lễ.

“Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!
Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật. Chư Phật mười phương, con kính lại ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân. Hôm nay, ngày … tháng … năm …, gia đình chúng con mới chuyển đến đây là: … (địa chỉ)… Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái, kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật. Nhờ hồng phúc tổ tiên, thần linh linh thiêng phù trì, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thời, lập giường đốt lửa, kính lễ khánh hạ. Chúng con kính bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì toàn gia chúng con, trai gái già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!”

Địa chỉ uy tín để mua mâm cúng ông Táo khi về nhà mới

Việc mua đồ cúng ông Táo khi về nhà mới không khó, có nhiều cửa hàng cung cấp. Tuy nhiên, đôi khi mất thời gian và công sức để mua sắm các món đồ.

Để tiết kiệm thời gian, công sức và tránh việc mua dư thừa lễ vật không cần thiết, quý khách hàng nên sử dụng dịch vụ mâm cúng trọn gói của Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương.

Chúng tôi cung cấp đa dạng mâm cúng cho các lễ cúng khác nhau như khai trương, cúng ông Táo khi về nhà mới, cúng đầy tháng, thôi nôi,… Với chất lượng dịch vụ giao hàng miễn phí, giá thành rẻ và trưng bày đẹp mắt.

Liên hệ: Hotline 1900 3010 – Đặt ngay mâm cúng theo yêu cầu của quý khách.

Địa chỉ: 27-D4 Đường số 2 ( GĐ 2), KDC Hiệp Thành 1, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Related Posts