VĂN KHẤN TẠ ĐẤT

Theo câu của các cụ: Âm siêu thì dương thái, phần âm yên ổn thì người dương mới yên ổn, chỉ khi đã an cư mới có thể thành công. Chính vì vậy, vào cuối năm mỗi năm, chúng ta dành thời gian để tạ ơn các vị thần linh đất địa trên mảnh đất chúng ta đang sống. Tri ân cho các Thổ Thần đã che chở chúng ta trong suốt một năm qua.

Lạc Hồng Viên xin hướng dẫn cách sắm vật lễ và viết văn khấn tạ đất:

1. Sắm vật lễ:

– Một ít hương thơm.

– 10 bông hoa hồng đỏ chia vào hai bình hai bên.

– 3 lá trầu, 3 quả cau dài đẹp.

– Hai đĩa trái cây bày ở hai bên.

– Hai đĩa xôi trắng đặt cạnh nhau.

– Một con gà luộc nguyên con đặt trên một đĩa (có thể là gà giò hoặc là trống thiến) hoặc một cái chân giò lợn (chân trước) luộc, chân trái hoặc phải đều được.

– 0,5 lít rượu trắng + Ba chén đựng rượu.

– 10 lon bia + 6 lon nước ngọt bày ở hai bên bàn thờ.

– Một túi thuốc lá + Một gói chè (một lạng/gói).

– Một số bánh kẹo bày trên một đĩa lớn.

– Một số gia đình có đèn thờ không cần dùng nến, nếu không có đèn thờ thì phải dùng đôi nến khi thắp hương.

LỄ TẠ ĐẤT

2. Về phần văn khấn:

– Sáu con ngựa, trong đó có năm con ngựa năm màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, tím) đi kèm với năm bộ mũ, áo, hia nhỏ và cờ, kiếm, roi. Với mỗi con ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.

– Một con ngựa đỏ lớn hơn năm con ngựa trên, cũng đi kèm với mũ, áo, hia lớn hơn và cờ, roi, kiếm.

– Một cành vàng hoa đỏ (1000 vàng).

– Một đĩa đựng 50 lễ tiền vàng (dâng gia tiên).

3. Văn khấn Tạ đất:

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT!

Con kính lạy: – Quan đương xứ thổ địa chính thần – Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần, Hôm nay là ngày…tháng…năm…, vào ngày… Chúng con là:…………… Thành tâm lễ vật, hương hoa phù tửu, trình bày tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà được an cư lạc nghiệp tại đây. Chúng con xin cảm ơn thần linh Thổ địa đã ban phước, che chở cho đất này yên ổn, khí mạnh, phong thủy tốt, không gặp tai bay trong bốn mùa, có những điềm lành trong tám tiết. Gia đình chúng con ấm êm trong và ngoài, mạnh khỏe.

Hôm nay, trong dịp lành, gia đình chúng con sắm sửa lễ vật để tạ ơn, tỏ lòng tôn kính. Xin Chư vị thần linh nhận lễ vật, chứng minh tâm đức.

Chúng con tin rằng thần linh Thổ địa sẽ che chở gia đình chúng con, mang lại những điều mà chúng con ao ước, để nhà cửa rộng mở, tăng tài tiến lộc, cho mọi người thịnh vượng.

Xin thỉnh giá tiền tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm mộ. Cẩn giáo!

Tìm hiểu thêm: Bài cúng Rằm tháng Bảy

Related Posts