Văn Khấn Cúng Bà Cậu / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend

Tín ngưỡng thờ Bà Cậu có nguồn gốc từ miền Trung và sau đó được lan truyền vào Nam Bộ từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XVIII. Có nhiều ý kiến cho rằng tín ngưỡng này bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ Mẫu, đó là thần Nước, Mẫu Thủy, Mẫu Thoải. Trong dân gian, Mẫu Thoải được coi là hóa thân lần thứ ba của Thánh Mẫu Liễu Hạnh, được gọi là Mẫu Đệ Tam. Mẫu Đệ Tam có trách nhiệm bảo vệ vùng sông nước, biển cả và luôn cứu độ cho dân cư khu vực này. Các binh tướng của bà được tưởng tượng dưới hình dạng rắn, thuồng luồng – có sức mạnh dẹp yên sóng gió, có khả năng làm mưa, chống lũ lụt, bảo vệ sự sinh tồn. Ngư dân tin rằng khi đi biển, nếu gặp bão thì Bà sẽ cứu giúp. Tín ngưỡng Mẫu Thoải rất phổ biến ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khi vào đến Nam Bộ thì việc thờ cúng Thiên Y A Na Bà Chúa Ngọc cùng hai người con là tục thờ đặc trưng của cư dân biển là thờ Bà Cậu.

Nghi thức hạ thủy bè thủy lục tại Lễ Tống ôn ở Miếu bà Xóm Chài (Cái Răng- Cần Thơ). Ảnh: DUY KHÔI

Người đi ghe xuồng mỗi buổi sáng đều thắp nhang cầu mong Bà Cậu phù hộ những điều tốt lành. Ảnh: DUY KHÔI

Dân miền sông nước thường cúng Bà Cậu bằng vịt vì trong quan niệm của họ, thành công và hạnh phúc của cuộc sống được hy vọng là như viễn du qua nỗi lo vụn vặt, tai họa. Chính vì vậy, việc cúng vịt cho Bà Cậu đã trở thành một truyền thống. Mặc dù theo đức Phật, không nên giết con vịt, nhưng người ta cho rằng Bà Cậu không ăn vịt mà dùng chúng để cưỡi và giúp các ghe, tàu vượt qua sóng gió, trở về nơi an toàn.

Trong khi đó, Bà Cậu được Huỳnh Tịnh Paulus ghi nhận trong Đại Nam Quấc âm tự vị, từ Bảy bà ba cậu: Bà chúa Tiên, bà chúa Ngọc, bà chúa Xứ, bà chúa Động, bà Cố Hỉ, bà Thủy, bà Hỏa; cậu Trày, cậu Quí đều là con bà chúa Ngọc, có một vị thái tử làm bạn và sinh ra; còn có cậu Lý, cậu Thông, không biết sự tích của hai người này.

Cũng có quan niệm rằng, ngư dân là những người hạ bạc, sống một cuộc sống khó khăn nhất và luôn phải đối mặt với sự nguy hiểm khi đi biển. Chính vì vậy, họ cần sự bảo hộ của một thế lực siêu nhiên mạnh mẽ, Bà Cậu -vị thần Thủy, để nhờ cô giúp đỡ và bảo vệ. Thủy thần là vị thần bảo hộ cho người sống nghề sông nước, và danh hiệu chung chung “Bà Cậu” được dùng để thể hiện vị thần này. Dân gian không quan tâm đến nguồn gốc hay danh tánh của Bà Cậu, nhưng luôn tôn sùng và sợ hãi với vị thần này. Họ tin rằng, Bà Cậu là thủy thần tốt và thân thiện, mang lại sự bình an cho cuộc sống và công việc của họ.

Ở Cần Thơ, Bà Cậu không chỉ được thờ cúng trên ghe và tàu mà còn có ngôi miếu riêng để thờ. Miếu Bà Xóm Chài nằm ở khu vực Xóm Chài, thuộc phường Hưng Phú, quận Cái Răng. Ngôi miếu này đã được xây dựng từ lâu đời, khoảng 120 năm trước. Ngày xưa, dân cư khu vực này sống bằng nghề chài lưới và đánh cá, công việc đầy nguy hiểm trên sông nước. Vì vậy, họ xây dựng miếu Bà Cậu để tìm sự che chở và bảo vệ của vị thần này trong cuộc sống hàng ngày. Ngôi miếu ban đầu được xây dựng đơn giản với cột gỗ và lợp lá, nhưng sau đóđược dân làng đóng góp tiền để xây lại với kiến trúc hiện đại hơn hiện nay. Ngoài việc thờ Bà Cậu, miếu còn có cả Bà Chúa Xứ, Tả Ban, Hữu Ban, Thành Hoàng và Phật Di Lặc. Lễ cúng tại miếu Bà Xóm Chài tương tự như lễ cúng tại đình làng. Cứ mỗi năm, miếu Bà có hai lễ cúng lớn vào ngày 13, 14 tháng Giêng âm lịch và ngày 23, 24 tháng 4 âm lịch. Trong các ngày này, người dân cúng Bà Cậu bằng heo trắng, gà, cháo ám, trái cây… để mong được một cuộc sống an lành, phát đạt.

Dù không biết chính xác về danh tính của Bà Cậu, nhưng người dân Cần Thơ tin tưởng tuyệt đối vào sức mạnh và bảo hộ của vị thần này. Họ tin rằng Bà Cậu sẽ bảo vệ họ khỏi mọi nguy hiểm trên sông nước. Tín ngưỡng thờ Bà Cậu không chỉ là sự tri ân và lòng biết ơn của dân làng đối với vị thần này, mà còn là mong muốn một cuộc sống an lành và thành công, nơi mọi người có thể trải qua những hải trình yên bình, cá thả vui vẻ.

Trần Phỏng Diều

Related Posts