Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ

Viết này tổng hợp nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về các công việc cần làm khi làm vệ sinh ban thờ, tránh làm việc sai lầm gây xui rủi và mất công đức.

1. Xin phép vệ sinh ban thờ ngày 23 tháng Chạp

Trước khi bắt đầu làm vệ sinh ban thờ, hãy xin phép thần linh và tổ tiên biết về việc bạn vệ sinh ban thờ, và mời họ tạm lánh để bạn thực hiện công việc (nhiều gia đình thường làm việc này từ trước).

Chuẩn bị một chiếc bàn được trải một tấm vải đỏ hoặc giấy đỏ để đặt bài vị. Nếu bàn thờ có đặt chung bài vị của gia tiên và các vị thần thì hãy để chúng ở hai nơi khác nhau để tránh nhầm lẫn. Chờ hương tàn xong, bạn mới bắt đầu làm vệ sinh ban thờ.

Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ

Khi làm vệ sinh bài vị của tổ tiên, hãy dùng rượu hoặc nước ấm, không dùng nước lạnh. Nếu có bài vị của phật thì hãy làm vệ sinh phật trước, sau đó đổ nước cũ, thay nước mới để làm vệ sinh bài vị của tổ tiên. Bạn hãy làm sạch ban thờ bằng nước sạch, sau đó lau lại bằng rượu gừng hoặc nước thơm. Làm vệ sinh ban thờ nên được tiến hành vào cuối tháng, trước khi cúng Táo quân chầu trời.

Để giúp bạn hoàn thành công việc làm vệ sinh ban thờ thần linh gia tiên, VnDoc xin mời bạn tham khảo bài viết:

 • Ngày đẹp làm vệ sinh ban thờ cuối năm 2023
 • Cách làm vệ sinh ban thờ không vi phạm tâm linh

2. Lưu ý khi làm vệ sinh ban thờ

Trong tư duy của nhiều người, khi thấy ban thờ không sạch sẽ là làm vệ sinh, ít ai quan tâm đến ngày làm vệ sinh ban thờ.

Trong một số gia đình, họ không quan tâm và để cho ban thờ bị bụi bẩn, thậm chí có cả nhện. Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình làm vệ sinh ban thờ hàng ngày.

Thực tế, trong một năm có 12 tháng, chúng ta sẽ làm vệ sinh 12 lần và thường làm vệ sinh vào 3 ngày cuối của mỗi tháng. Trong tháng Chạp, chỉ cần từ ngày 23 âm lịch trở đi, chúng ta có thể làm vệ sinh ban thờ và phòng thờ một cách toàn diện.

– Khi làm vệ sinh, hãy mở cửa sổ hoặc cửa ra vào để phòng thoáng.

– Khi làm vệ sinh, hãy chuẩn bị một chiếc mâm hoặc bàn được tráng giấy đỏ hoặc giấy trắng để đặt bát hương, bài vị và các vật phẩm thờ cúng. Nếu bạn thờ các vị thần linh khác ngoài tổ tiên gia đình, hãy chuẩn bị sẵn hai nơi để đặt vật phẩm thờ cúng, không nên để lẫn.

– Hòa dung dịch tẩy rửa với nước ấm để lau rửa các vết bẩn. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì của sản phẩm vệ sinh trước khi sử dụng.

– Về thứ tự làm vệ sinh, nếu có bài vị, hãy làm vệ sinh bài vị trước, rồi đến bát hương và sau đó mới làm vệ sinh các vật phẩm thờ cúng khác. Nếu bạn thờ Phật, hãy làm vệ sinh tượng Phật trước, rồi mới làm vệ sinh bài vị gia tiên.

– Khi làm vệ sinh ban thờ, thường cũng là lúc thay chân hương. Sau một năm bận rộn với các ngày giỗ, các ngày lễ, chân hương trên bàn thờ thường đã đầy, vì thế cần phải bỏ bớt. Hãy lấy thìa xúc từng thìa tro nhỏ để bỏ đi. Hãy giữ lại một ít tro và chân hương, vì theo quan niệm, việc đổ hết tro và chân hương làm tiêu hao tài lộc cho gia chủ.

Tham khảo thêm:

 • 9 điều kiêng kỵ quan trọng trên ban thờ ngày Tết

3. Văn khấn làm vệ sinh ban thờ

Văn khấn trước khi làm vệ sinh ban thờ là để xin phép thần linh và tổ tiên, để gia chủ có thể làm vệ sinh ban thờ một cách thành kính để chào đón năm mới. Dưới đây là văn khấn xin phép làm vệ sinh ban thờ đúng chuẩn nhất, mời bạn tham khảo.

Mẫu 1

Mẫu 2

Sau hơn một tuần dưỡng thanh, bạn có thể tiến hành làm vệ sinh bát hương và ban thờ.

4. Tìm hiểu ý nghĩa bát hương (bát nhang)

Bát nhang là một vật linh thiêng dùng để thờ cúng trong gia đình, biểu thị cho tâm linh trên ban thờ. Đây là nơi để khi thắp hương tưởng nhớ, cầu cúng với tổ tiên, các vị thần linh hoặc gửi tâm lòng thành kính vào cõi vô hình và chủ nhân đặt nén hương vào đốt.

Trong gia đình, việc thờ cúng phụ thuộc vào trách nhiệm của người điều hành gia đình, có 3 cấp bậc chính:

 • Thờ Phật: Cầu mong sự bình an, thanh thản đến với gia đình, giải thoát khỏi tai ương.
 • Thờ Thần: Thờ thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ của các vị cai trị mảnh đất mà chúng ta cư trú, để cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.
 • Thờ tổ tiên: Là họ nhà và các bậc tiền bối thờ theo thứ tự tổ tiên. Nếu không có tổ tiên ngoại họ (trường hợp không còn người thừa tự), thì phải lập một bát hương và ban thờ riêng.

Có nhiều nhà chỉ lập một bát hương, nhưng vẫn có tác dụng như thờ tổ tiên và thờ thổ công, điều cốt lõi là tập trung tâm tư vào ban thờ, đặc biệt khi cầu khấn. Dù chỉ có một ban thờ, nếu Tấm lòng thành, vẫn có tác dụng bảo hộ, che chở và bảo vệ gia chủ. Nếu lập nhiều ban thờ, nhiều bát hương mà không tuân thủ đúng quy tắc, thì gia chủ vô tình tạo ra sự xao lạc, gây rối năng lượng và trong trường hợp này, tác dụng tâm linh không thể hiện được khi cầu cúng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các vị thần, các vị Thánh, các vị Tiên và các vị Phật đều là những vị thức sáng suốt, công bằng, không biết đến sự nhờnhạp của thế gian vật chất do con người đem đến. “Phần thắng số” và Luật Nhân Quả là hai quy luật thiêng liêng của Trời Đất. Việc giàu có, thành công không phải do van nài, mà do hưởng phúc từ những việc làm đúng từ kiếp trước, do những đức hạnh tu dưỡng. Việc thờ cúng, cầu khấn chỉ có tác dụng phụ trợ, thúc đẩy và quan trọng nhất là tấm lòng thành. Nếu kiếp trước đã tạo ra nhiều điều ác, kiếp này làm nhiều điều xấu, và tâm địa ác độc, thì việc cầu xin điều tốt cũng không thể nào cải thiện được. Hoặc như có người chỉ chăm chú vào thời điểm cầu đầu năm, tạo vẻ lễ cuối năm, nhưng quên ngày giỗ cha mẹ khi họ còn sống, thì việc cầu cúng các vị Thần, các vị Thánh, các vị Phật đó không mang lại bất kỳ giá trị nào.

5. Nguyên tắc đặt bát hương (bát nhang) trên ban thờ

>>> Cách làm vệ sinh ban thờ không vi phạm tâm linh

Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ

Khi đặt bát hương trên ban thờ, cần tuân thủ một nguyên tắc cụ thể của từng vùng. Bát nhang là nơi các linh hương, các vị thần, các vị thánh, tổ tiên giáng cư trú và đồng thời biểu thị sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Bát nhang trong ban thờ là hình thức tập hợp tinh thần. Giống như một sợi dây vô hình để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện, các thần linh, tổ tiên có thể chứng kiến tâm thành. Vì vậy, bát nhang phải được phân chia riêng biệt giữa các “quan lại” và nhân dân.

Đối với người dân ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và dân gốc ở đó, thường đặt 3 bát hương trên đế Tam sơn cho một ban thờ.

Khi nhìn từ bên ngoài, ba bát hương này nằm theo thứ tự: bà tổ cô ở bên trái, thổ công ở giữa và gia tiên ở bên phải, trong đó bát hương thổ công luôn là lớn nhất và được đặt ở vị trí cao hơn. Đặt quá nhiều bát hương trên ban thờ là không đúng cách, không kết hợp được sức mạnh tâm linh hoặc rồi thời gian, khi số người đã qua đời trong gia đình tăng lên, bạn sẽ phải cấu đủ bao nhiêu bát hương (cho tổ tiên, các vị cụ, ông bà, cha mẹ, cô thích, ông thích…) cho ban thờ. Ngoài ra, cũng không nên dán giấy ghi rõ bát hương nào thờ Thần, bát nào thờ tổ tiên, bát nào thờ ai cụ thể. Việc ghi như vậy có nghĩa là việc làm trịnh trọng vô tình đã “vi phạm” bề trên: con người, con cháu tự quyết định chỗ đi về cho các vị thần linh và tổ tiên.

Sau khi làm vệ sinh ban thờ tổ tiên xong, gia đình sẽ chuẩn bị trang trí ban thờ để đón Tết. Để mừng đón năm mới, không thể thiếu hai lễ cúng quan trọng là lễ cúng tất niên và lễ cúng giao thừa để tiễn năm cũ qua đi và đón năm mới về.

Xem thêm các bài văn khấn khác

 • Bao sái là gì? Bài cúng bao sái bát hương
 • Bài văn khấn cúng Lễ Tất niên cuối năm
 • Bài phát biểu Tất niên cuối năm
 • Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên
 • Bàn thờ gia tiên gồm những gì?
 • Văn khấn cúng giao thừa trong nhà
 • Lễ cúng ông Công ông Táo
 • Văn khấn rước ông Táo về nhà vào ngày 30 Tết
 • Cách rút chân hương vào ngày ông Công ông Táo

Related Posts