Nội dung bài Văn khấn về nhà mới – Văn khấn nhập trạch 2023

Chúng ta đều biết rằng khi thực hiện Lễ Nhập Trạch và chuyển tới nhà mới, chúng ta phải đọc các bài văn khấn tương ứng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đúng nội dung để đọc các bài văn khấn này. Nhiều người thường lúng túng không biết tên các vị thần và cảm thấy thiếu tự tin, điều này có thể làm mất đi sự trang trọng của buổi lễ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung của các bài văn khấn trong Lễ Nhập Trạch.

Lễ Nhập Trạch là gì?

Lễ Nhập Trạch là một nghi lễ quan trọng trong phong tục của người Việt. Khi chuyển từ nhà cũ sang nhà mới, gia chủ phải thực hiện lễ để thông báo với Thổ Địa và xin phép ông bà tổ tiên. Trong buổi lễ này, phải đọc các bài văn khấn phù hợp với quy định. Có hai bài văn khấn mà chủ nhà cần đọc, đó là “Văn khấn Thần Linh xin nhập trạch” và “Văn khấn gia tiên nhập trạch”.

Lễ Nhập Trạch là gì?
Lễ Nhập Trạch là gì?

Đáng chú ý, không phải ai cũng biết đến các bài văn khấn nhập trạch. Hoặc nhiều người coi nhẹ việc này và không chú ý trong quá trình chuẩn bị cho Lễ Nhập Trạch. Điều này là thiếu tôn trọng Thần Linh và ông bà tổ tiên, và cần được loại bỏ ngay từ tư tưởng của mọi người.

Để Lễ Nhập Trạch diễn ra trang trọng, các chuyên gia phong thủy đã biên soạn sẵn các bài văn khấn tương ứng. Người thực hiện lễ chỉ cần chỉnh sửa các thông tin cá nhân của mình và đọc lại các bài này.

Khi đọc văn khấn trong Lễ Nhập Trạch, cần chú ý đọc bài văn khấn cho Thần Linh trước, sau đó mới đến bài cúng tổ tiên. Trình tự này không được thay đổi, nếu không sẽ bị coi là thiếu tôn trọng Thần Linh.

Văn khấn trong Lễ Nhập Trạch

Dưới đây là hai bài văn khấn cần phải đọc trong Lễ Nhập Trạch. Để được sự chứng giám từ Thần Linh và ông bà tổ tiên, hãy đọc thành tâm nhất có thể. Đừng quên sắp xếp các vật phẩm cúng trên bàn thờ và chuẩn bị đầy đủ trước khi đọc văn khấn trong Lễ Nhập Trạch nhé!

Văn khấn trong Lễ Nhập Trạch
Văn khấn trong Lễ Nhập Trạch

Văn khấn Thổ Công nhập trạch

Trước khi chuyển tới nhà mới, gia chủ phải xin phép Thổ Công và các vị thần linh tại đây. Khi được chấp thuận, mới được phép chuyển tới nhà mới. Nội dung bài văn khấn Thổ Công như sau:

Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:…, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay là ngày lễ tốt, ngày… tháng… năm…. (nhằm ngày…. tháng… năm… âm lịch), con đã sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày trước bàn thờ, xin kính cẩn tâu trình đến các vị thần linh:

Các vị Thần linh,Thông minh chính trực,Giữ ngôi tam thaiNắm quyền tạo hoáThể đức hiếu sinhPhù hộ dân lànhBảo vệ sinh linhNêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây dựng một ngôi nhà mới tại địa chỉ này là… Nay công trình hoàn thành, chọn được ngày lễ tốt nên cúi mong các vị thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được chuyển tới nhà mới và dùng bàn thờ. Sau đó, chúng con sẽ thắp hương và thờ cúng các vị thần linh.

Cũng mong các vị thần trọng trách giúp chúng con chuyển đến nhà mới của chúng con tại… để tiếp tục thờ cúng và thể hiện lòng thành hiếu của con cháu.

Mặc dù lễ bạc nhưng tâm thành, chúng con cúi đầu kính lễ, cúi mong các vị thần chứng giám.Thành kính!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Người thực hiện Lễ Nhập Trạch phải đọc bài văn khấn Thổ Công một cách thành tâm, không được vội vàng.

Văn khấn gia tiên nhập trạch

Sau khi đọc văn khấn Thổ Công và xin phép thần linh, gia chủ tiếp tục đọc văn khấn gia tiên. Điều này nhằm mời ông bà tổ tiên về nhà mới để tiếp tục thờ cúng. Nội dung bài văn khấn gia tiên như sau:

Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Con xin kính lạy liệt tổ liệt tông… (họ của ông bà, tổ tiên) gia tại thượng,Kính lạy Cửu Huyền Thất Tổ nội ngoại gia tiên linh.

Con tên là… Hôm nay là ngày lễ tốt, là ngày… tháng… năm… (nhằm ngày… tháng… năm… âm lịch)

Chúng con vừa chuyển đến ngôi nhà mới ở địa chỉ:…

Nhờ sự phù hộ của tổ tiên, ông bà, gia đình đã xây dựng nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã chuẩn bị lễ vật, hoa quả, hương nhang để thắp sáng trước bàn thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, các vị linh mục tộc chứng giám sự thành, tề tựu đến đây để thụ hưởng lễ vật và phù trợ cho con cháu được hạnh phúc, bình an, giàu có và cuộc sống tốt đẹp.

Chúng con cũng xin mời tổ tiên về nhà mới tại địa chỉ… để tiếp tục thờ cúng hàng ngày, và thể hiện lòng thành hiếu của con cháu.

Chúng con thành kính kính lễ, cúi đầu xin tổ tiên chứng giám và ban phúc cho gia đình chúng con.Thành kính!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Đọc hai bài văn khấn trên một cách thành tâm là gia đình bạn đã có thể chuyển đến nhà mới. Từ đó, gia đình sẽ được sự phù giúp từ Thần Linh và ông bà tổ tiên.

Lưu ý khi đọc văn khấn trong Lễ Nhập Trạch

Không nhất thiết phải học thuộc lòng bài khấn trong Lễ Nhập Trạch, bạn có thể in một tờ giấy nhỏ để đọc. Khi đọc khấn, hãy đọc rõ ràng, chính xác và liền mạch.

Bài văn khấn cần được đọc vào lúc nào? Khi chuyển tới nhà mới, gia chủ sẽ mang bát hương và bước qua lò than đặt trước cửa. Những người khác trong gia đình sẽ mang theo các vật phẩm may mắn. Sau đó, sắp xếp lễ vật trên bàn thờ và gia chủ sẽ thắp hương và đọc bài văn khấn trong Lễ Nhập Trạch. Sau đó, dùng trà nóng để cúng thần linh. Khi nhang cháy hoàn toàn, bạn có thể đốt mảnh giấy văn khấn vào.

Lưu ý khi đọc văn khấn trong Lễ Nhập Trạch
Lưu ý khi đọc văn khấn trong Lễ Nhập Trạch

Ai nên đọc bài khấn trong Lễ Nhập Trạch? Theo quy định, cha hoặc con trai trưởng sẽ là người đọc, nếu nhà không có nam giới đủ tuổi, thì mẹ hoặc vợ sẽ là người đọc thay thế.

Trong trường hợp Lễ Nhập Trạch có thể có châm chước, nhưng khi xây nhà, bạn cần phải chọn ngày tốt. Hãy bấm vào đây để xem ngay Văn khấn Mượn Tuổi Làm Nhà và những điều cần lưu ý

Trên đây là toàn bộ nội dung hai bài văn khấn trong Lễ Nhập Trạch. Chúc mừng bạn và gia đình chuyển tới nhà mới một cách trọn vẹn, với nhiều may mắn, sức khoẻ, niềm vui và hạnh phúc. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, trong mọi hoạt động, chúng ta nên coi trọng Thần Linh và ông bà tổ tiên. Đối với việc chuyển tới nhà mới, đọc đầy đủ các bài văn khấn trong Lễ Nhập Trạch là rất quan trọng, hãy lưu ý nhé!

Related Posts