Bài Văn khấn Phật Bà Quan Âm tại nhà chuẩn nhất

Quan Thế Âm Bồ Tát được xem như nhân cách của lòng từ bi, cứu rỗi những người sống thoát khỏi đau khổ và mang lại sự yên bình trong tâm hồn. Do vậy, việc thờ cúng Quan Âm Bồ Tát tại nhà được nhiều người Việt quan tâm. Vậy làm thế nào để chuẩn bị lễ cúng và sắp xếp bàn thờ phật trong gia đình là đúng cách? Mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Xem thêm: Cách chọn vật phẩm phong thủy cho người yêu https://bit.ly/3AqPqL4

Quan Âm Bồ Tát là ai?

Quan Âm Bồ Tát là ai?

Quán Thế Âm Bồ Tát (có nghĩa là người suy xét, lắng nghe âm thanh của thế gian) là tên gọi khác của Phật Bà Quan Âm. Bởi trong thời đại xưa, để tránh nhầm lẫn với tên của vị vua Lý Thế Dân, vua của triều đại Đường, người ta thường gọi Bồ Tát này là Quan Âm hoặc Quán Âm.

Quan Âm thể hiện mình dưới hình dạng của mọi người để cứu độ chúng sinh, đặc biệt trong những thời điểm gặp nạn như hoả hoạn, lũ lụt, quỷ dữ và chiến tranh. Ngoài ra, người phụ nữ không con cũng thường cầu nguyện với Quan Âm. Quan Âm cũng thường được kết hợp với Phật A-di-đà. Quan Âm thường được miêu tả dưới dạng nữ giới tại Việt Nam và Trung Quốc, khác với một số nước khác nơi Quan Âm được miêu tả là nam giới.

Trong thần thoại, văn học dân gian và kinh sách Phật giáo, Quán Thế Âm Bồ Tát được coi là một trong những Bồ Tát quan trọng nhất sau Phật Thế Tôn. Điều này có thể là bởi vì Quan Âm có nhiệm vụ cứu độ chúng sinh và đại diện cho tinh thần từ bi và giác ngộ của đạo Phật. Theo quan niệm Trung Hoa, Quan Âm cư ngụ tại một trong bốn danh thắng lớn của Phật giáo Trung Hoa là núi Phổ Đà, nằm ở miền Đông Trung Quốc.

Ngày nay, có rất nhiều truyền thuyết xoay quanh Bồ Tát Quan Âm. Theo một truyền thuyết Trung Hoa, Quan Âm là con gái thứ ba của vị vua. Mặc dù bị cha cản trở, công chúa vẫn quyết tâm theo đạo Phật. Cuối cùng, vì đóng góp này, vua ra lệnh cho quân đội đem công chúa đến giết. Khi xuống âm phủ, Diêm Vương đưa công chúa vào địa ngục và biến nàng thành Thanh Đường, cứu giúp những người gặp khó khăn.

Sau đó, khi đủ đức tích, Diêm Vương thả công chúa ra và nàng được tái sinh trên núi Phổ Đà và trở thành người cứu độ cho ngư dân. Khi vua cha bị bệnh nặng, công chúa không ngần ngại cắt phần thịt để đắp lên chỗ bệnh. Vì lòng biết ơn, vua đã để lại tượng công chúa. Theo truyền thuyết, do sự hiểu lầm của nghệ nhân điêu khắc, tượng quan Âm được chế tạo với nghìn tay nghìn mắt và nay vẫn được truyền tụng.

Ngày nay, hình ảnh của Phật Bà Quan Âm thường được chạm khắc trên gỗ hoặc đá. Tuy nhiên, bức tượng gỗ của Phật Bà Quan Âm được nhiều người dân ưa chuộng và tôn thờ trong nhà, với hy vọng rằng Phật Bà sẽ mang lại sự bình an và hạnh phúc cho gia đình, cũng như truyền cảm hứng để sống một cuộc sống cao quý và trong sáng.

✅✅✅ Xem thêm: Bà cô ông mãnh nhân là ai ?

Tại sao nhiều người thờ cúng Phật Bà Quan Âm

Để giải thích câu hỏi “Tại sao nhiều người thờ cúng Phật Bà Quan Âm?”, chúng ta cần hiểu rằng Phật Bà Quan Âm được coi là nhân vật cứu trợ nhân loại. Vì vậy, đa số những người thờ cúng Quan Âm Bồ Tát đều muốn tôn kính và cầu nguyện để có sự bình yên và an lạc trong tâm hồn.

Ngoài ra, họ cũng mong muốn sức khỏe, may mắn, ấm no và hạnh phúc. Ngày nay, biểu tượng thờ cúng Quan Âm Bồ Tát tại nhà có thể là tranh ảnh Mẹ Quan Âm, hình ảnh Phật Bà Quan Âm hoặc tượng thờ Quan Âm Bồ Tát… Dù là chất liệu gì thì tâm hướng của chúng ta và sự tự tình cầu viện là điều quan trọng.

Việc thờ tượng Phật Quan Âm trong nhà đã trở thành một đặc điểm văn hóa truyền thống thể hiện lòng thiện tâm của con người, hướng đến những điều tốt đẹp và niềm tin vào sự bảo trợ của thần linh đối với gia đình. Đồng thời, việc này giúp gia đình hướng đến cuộc sống ý nghĩa, tránh xa những sai lầm và tiếc nuối trong cuộc sống.

✅✅✅ Xem thêm: Văn khấn ngày cát kỵ

Cách sắp xếp bàn thờ Phật trong gia đình

Cách sắp xếp bàn thờ Phật trong gia đình

Ngày nay, nhiều người muốn lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm trong gia đình. Tuy nhiên, họ không biết cách sắp xếp bàn thờ sao cho đúng cách. Vì vậy, hãy cùng các chuyên gia phong thủy tìm hiểu cách sắp xếp bàn thờ Phật đúng cách qua các thông tin dưới đây.

Vị trí đặt bàn thờ Phật quan âm

Bàn thờ Phật cần được đặt ở một nơi sạch sẽ, cao ráo, thanh tịnh và trang nghiêm, thỏa mãn các yếu tố phong thủy và hướng nhà. Đối với nhà phố hoặc biệt thự cao tầng, tốt nhất là đặt bàn thờ ở tầng cao nhất. Trường hợp gia đình chỉ có một không gian để cúng, bàn thờ Phật quan âm phải được đặt trong cùng một không gian với bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, bàn thờ Phật nên được đặt cao hơn ít nhất một bậc. Bàn thờ cần được trang trí bằng hoa tươi có màu sắc và mùi hương nhẹ nhàng, và chỉ được cúng đồ chay như hoa quả, bánh kẹo và thường xuyên lau dọn.

Đối với nhang và các vật phẩm thờ, chỉ cần đặt một bát nhang trên bàn thờ, cùng với những vật phẩm như lọ hoa, ống hương, chén nước xung quanh bàn thờ sao cho cân đối hai bên bát hương. Với mâm bồng, nó nên được bày trí ở trung tâm bàn thờ, cân đối với bát hương, và sau đó mới đến kỷ chén thờ.

Không nên đặt tượng Phật quan âm cùng với bất kỳ tượng thờ nào khác. Điều này là để thể hiện sự tôn trọng của gia chủ với Phật quan âm. Hơn nữa, tượng quan âm Bồ Tát tượng trưng cho sự trong sạch và bình an, nên trong trường hợp có điều kiện thì nên đặt trong một không gian riêng biệt.

✅✅✅ Xem thêm: Vị trí đặt ông thần tài trong gia đình

Hướng đặt bàn thờ Phật quan âm tốt nhất trong nhà

Bạn cần chọn đúng hướng để đặt bàn thờ Phật quan âm theo bản mệnh của gia chủ để mang đến may mắn và tránh những vận hạn và khó khăn như sau:

– Người có mệnh Kim thuộc tứ trạch Tây, vì vậy nên đặt bàn thờ quay về các hướng như: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc là tốt nhất.

– Người có mệnh Mộc thuộc tứ trạch Đông, nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Nam, Đông Nam và Đông để thu hút may mắn vào nhà.

– Người có mệnh Hỏa cũng thuộc tứ trạch Đông. Để đạt được mọi việc suôn sẻ và sức khỏe dồi dào, bạn nên đặt bàn thờ theo hướng Nam, Đông, Đông Nam, Đông và Bắc.

– Người có mệnh Thổ thuộc tứ trạch Tây, vì vậy bạn nên chọn các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Tây Nam để phù hợp với yếu tố phong thủy của mình.

Ngoài ra, có một số điều cần tránh và lưu ý khi thờ cúng:

– Bàn thờ Phật Bà Quan Âm nên có tường sau để không gian ở phía sau, không để trống, tránh rủi ro va đập, không đặt tranh ảnh Phật ở các khu vực như phòng ngủ, phòng bếp hoặc cạnh nhà vệ sinh, nơi bẩn thỉu và ẩm ướt.

– Tránh cuộn tranh Phật quan âm, vì điều này có thể mang lại biểu hiện của bệnh tật. Khi mắt và tay của Phật trong tranh hỏng, hãy sửa chữa hoặc vẽ lại. Nếu không thể vẽ lại giống như trước, thì người sống trong nhà sẽ mắc bệnh tương ứng với phần đã hỏng của tượng Phật.

– Khi cúng, nên sử dụng cúng đồ chay như hoa quả tươi, không để hoa quả thối trên bàn thờ, và thay đổi đồ cúng thường xuyên. Nếu tượng Phật đã được đặt trong nhà trong một thời gian dài hoặc quá cũ, không nên vứt nó vào một góc nào đó, mà hãy đem ra chùa vào rằm hoặc mùng 1 để tiễn tượng cũ và mua một tượng Phật mới để thay thế.

Cách chuẩn bị lễ cúng Quan Thế Âm Bồ Tát

Cách chuẩn bị lễ cúng

Lễ cúng bao gồm: hương, hoa tươi, trà, trái cây, phẩm oản, bánh chè, vàng cúng… Tùy thuộc vào mỗi người mà có các mâm cỗ cúng khác nhau.

✅✅✅ Xem thêm: Cách chuẩn bị lễ cúng mồng 1

Hoàn tất lễ cúng sau khi thờ cúng

Sau khi kết thúc lễ cúng và thờ cúng, chờ đến khi nhang cháy hết thì có thể thắp thêm nhang một tuần nữa. Sau khi thắp nhang, cúi ba lạy và hạ sớ và tiền vàng vào nơi quy định để chuyển sang hóa vàng. Đầu tiên hãy thiêu sớ, sau đó mới thiêu tiền vàng. Khi việc hóa sớ hoàn tất, mới có thể hạ lễ cúng khác xuống.

Bài lễ khánh Phật Bà Quan Âm

Bài lễ khánh Phật Bà Quan Âm

Dưới đây là bài lễ khánh Phật Bà Quan Âm tại nhà một cách đơn giản. Khi đọc bài lễ khánh này, quý gia chủ có thể thắp nhang và hóa vàng theo.

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (Cúi ba lạy)

– Con xin thâu lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con tôn kính Âm từ, Bi thiện, có lòng từ bi hướng mọi sự đau khổ, nhạy cảm với Quan Thế Âm Bồ Tát.

– Con xin kính lạy đức Viên Thông Giáo chủ, danh thần Đấu chứng.

Tín chủ của con là: …………………………………………… Tuổi: ……………

Ngụ tại: …………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày thứ ……, tháng ……. năm …………………….. (Âm lịch)

Tín chủ con đến trước Phật, trên đài Phật, nơi điện Cửa hoa, dâng lễ phẩm vật, hương hoa vàng và tịnh tài, đầu thành ngũ thể, lòng khắc kỷ kính lễ dưới hoa sen hồng.

Con xin được sự giúp đỡ của đức Đấu chứng, luôn hộ phù và bảo trợ con trên con đường hướng thiện và từ bi. Nhờ ánh sáng từ quang làm sáng tỏ, giảm bớt gánh nặng của dòng samsara, mở rộng tâm đạo, cứu giúp con và gia quyến ba tháng đông và chín tháng hè với sức khỏe tốt, phúc thọ và thành công, hạnh phúc, cuộc sống đúng đắn, tránh những điều không tốt và đạt được những điều mình mong muốn. Con cầu nguyện điều gì cũng được, mong muốn gì cũng thành. Con kính lễ đầy thành tâm và xin được giúp đỡ và che chở từ Quan Âm Bồ Tát.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (Cúi ba lạy)”.

Hy vọng bài viết đã giúp quý gia chủ có thêm thông tin hữu ích về cách lễ khánh Phật Bà Quan Âm tại nhà. Bài viết được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau thietkenhathoho.com hy vọng các bạn đóng góp ý kiến để bài viết được hoàn thiện hơn.

Nếu bạn cần thiết kế nhà thờ họ hoặc các công trình liên quan đến tâm linh, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0977.703.776 hoặc địa chỉ email [email protected]. Các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho quý gia chủ.

Related Posts