Lễ cúng Thần Tài mùng 10 Tết

Hằng năm vào ngày mùng 10 âm lịch, người Việt đón chào một ngày đặc biệt để tưởng nhớ và cầu mong tài lộc. Đây là ngày được coi là ngày Tết cúng Thần Tài, thời điểm lý tưởng để các gia đình kinh doanh chuẩn bị mâm cỗ và tổ chức lễ cúng. Đây cũng là dịp để biết ơn Thần Tài, Thần Địa đã ban phúc cho gia đình suốt một năm qua và ước nguyện cho một năm mới thịnh vượng và thuận lợi. Dưới đây là bài viết của VemaybayVietNam.com mang đến hy vọng rằng khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về phong tục và quy trình cúng Thần Tài, Thần Địa vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, cũng như lễ cúng hàng ngày của gia đình.

1. Huyền thoại về ngày Tết cúng Thần Tài

Theo tín ngưỡng dân gian của Việt Nam và các nước phương Đông, Thần Tài là một vị thần mang lại tài lộc và may mắn, được thờ cúng trong ngôi nhà để mong đạt được bình an và phú quý cho gia đình. Theo truyền thuyết dân gian, Thần Tài là một vị thần sinh sống trên trời và chịu trách nhiệm quản lý tiền bạc. Một lần, do say rượu, Thần Tài rơi xuống trần gian và không nhớ mình là ai. Trong cuộc lang thang, quần áo của Thần Tài bị người dân mua đi bán. Rất may, khi Thần Tài tìm được một lò bán gà và vịt, ông đã mời ông vào ăn. Từ đó, cửa hàng này trở nên đông đúc khách hàng. Tuy nhiên, sau một thời gian, cửa hàng kinh doanh trở nên sa sút và vắng khách. Chủ nhà đã không cho Thần Tài ở lại vì ông cho rằng Thần Tài không làm gì ngoài ăn măm. Khi nhìn thấy điều này, nhiều chủ cửa hàng khác đã mời Thần Tài về và mua quần áo mới cho ông. Rất may, người dân đã mua lại quần áo của Thần Tài và đưa cho ông. Lúc đó, Thần Tài đã nhớ lại và mặc quần áo, đội mũ bay lên trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Từ đó, ngày này được coi là ngày Tết cúng Thần Tài.

2. Các đồ cúng Thần Tài

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng Thần Tài hàng năm là một lễ kỷ niệm quan trọng và phải chuẩn bị kỹ lưỡng để thu hút tài lộc suốt cả năm. Thông thường, lễ cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 của tháng Giêng bao gồm:

 • Bộ tam sên gồm: Thịt heo (quay hoặc luộc) 300g, 3 quả trứng luộc, 3 con tôm hoặc cua luộc.
 • Cá lóc nướng: Món cá lóc được để nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi và đuôi, nướng chín.
 • Mâm ngũ quả: Bao gồm 5 loại quả khác nhau, chọn loại quả tươi ngon như thanh long, táo, lê, dưa hấu, mãn cầu, nhãn, nho…
 • 1 bình hoa tươi: Chọn những loại hoa có màu sắc rực rỡ và tên gọi đẹp như hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa cúc vàng.
 • Thuốc lá: Chuẩn bị một bao thuốc lá và có 2 điếu thuốc thò đầu ra.
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã.
 • 3 chén nước
 • 2 chén rượu
 • 2 cây đèn nhỏ
 • 1 khây vàng giấy
 • 1 dĩa bánh kẹo
 • 1 hũ muối
 • 1 hũ gạo
 • 1 hũ nước đầy
 • Vàng được mua vào ngày mùng 10 của tháng Giêng để làm lễ vật cúng Thần Tài, sau đó được lưu trữ để mang lại sự phú quý, tài lộc và may mắn cho năm mới. Số lượng vàng tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, tuy nhiên theo quan niệm truyền thống, số lượng vàng cũng có ý nghĩa như sau: Mua 1 chỉ vàng để cầu Lộc, mua 2 chỉ vàng để cầu Phát, mua 5 chỉ vàng để cầu Tài.

3. Trang trí bàn thờ cúng Thần Tài

Đối với những người lần đầu thực hiện lễ cúng Thần Tài, có thể không biết cách trang trí bàn thờ sao cho đúng quy trình. VemaybayVietNam.com xin gợi ý một số lưu ý sau đây để bạn có thể trang trí bàn thờ theo cách đúng và thu hút tài lộc. Trước tiên, hãy làm sạch bàn thờ để chuẩn bị đón Thần Tài và Thần Địa về phù trì cho gia đình một cuộc sống êm ấm và phát đạt. Sau đó, chuẩn bị 1 hũ gạo, 1 hũ muối và 1 hũ nước đầy, đặt 3 hũ này ở giữa hai vị Thần Tài và Thần Địa. Sau khi kết thúc lễ cúng, không được đổ đi mà để đến cuối năm mới thay mới, nhằm ước nguyện cho gia đình có đủ lương thực, áo ấm và tài lộc trong cả năm. Theo nguyên tắc Đông Bình – Tây Quả, lọ hoa được đặt bên tay phải, đĩa trái cây được đặt bên tay trái. Bát nhang trên bàn thờ Thần Tài được coi là một vật phẩm quan trọng, có thể ảnh hưởng đến sự kinh doanh của gia chủ. Do đó, nhiều gia đình thường mời thầy phong thủy tư vấn để đặt bát hương đúng vị trí và thuận lợi cho công việc kinh doanh. Vị trí đặt Thần Tài và Thần Địa cũng phải đúng và không nên di chuyển. Vì vị trí ngồi của họ tích tụ linh khí, nên di chuyển nhiều sẽ làm mất đi linh khí tốt của gia chủ. Ngoài ra, đối với doanh nghiệp hoặc gia đình kinh doanh, cúng Thần Tài hàng ngày cũng là một việc làm quan trọng để cầu mong làm ăn thuận lợi và không gặp trở ngại. Lễ cúng Thần Tài hàng ngày cũng đơn giản và tuỳ thuộc vào sự thành của mỗi người, có thể bổ sung kẹo, hoa quả, đồ ăn và đồ uống tùy ý. Hãy thay nước mới cho bàn thờ trước khi thắp nhang và thay hoa tươi ít nhất là mỗi tuần một lần. Theo quan niệm dân gian, khoảng thời gian tốt nhất để thắp nhang là từ 11 giờ đến 13 giờ hàng ngày, và không nên thắp nhang sau 13 giờ, bởi vì đây là thời gian tốt nhất để đón Thần Tài. Hoặc theo quan niệm của một số người, việc thắp nhang Thần Tài nên được thực hiện vào sáng sớm khi mở cửa hàng để đón tài lộc.

4. Văn khấn cúng Thần Tài mùng 10

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. Tín chủ con là… ngụ tại… Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

5. Văn khấn cúng Thần Tài hàng ngày

Lạy Thành Hoàng bản cảnh, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ. Con tên là… niên canh…, …. tuổi. Ở tại ngôi nhà, số… đường…, quận…, tỉnh (thành)… Việt Nam quốc. Con xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài chứng minh sự thành tâm và tôn trọng, xin chư vị ban phước cho con… (nêu điều mà con muốn xin cầu). Mọi chuyện trở nên thuận lợi, con xin hậu tạ… (hứa được tạ lễ). Con xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám lòng thành tâm của con. Kính bái. Khi kết thúc, cúi hoặc lạy ba cái.

Hy vọng với những chia sẻ về ngày Tết cúng Thần Tài cũng như Văn khấn Thần Tài phía trên sẽ giúp quý khách chuẩn bị một lễ cúng đầy đủ và chính xác để đạt được sự thành công, phát triển, và thịnh vượng trong kinh doanh.

Vé máy bay giá rẻ CÔNG TY TNHH PN VIỆT NAM Hệ Thống Đặt Và Săn Vé Máy Bay 134/54 Dương Thị Mười, P. TTH, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh Hotline: 0819008858 Zalo: 0819008858

Related Posts