Văn khấn mùng 1 tháng 6 âm lịch theo truyền thống Việt Nam

Greetings on the 6th day of the 1st lunar month according to Vietnamese tradition Lễ cúng vào ngày mùng 1 thường được gọi là lễ chay. Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Vietnamnet

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, ngày mùng 1 được gọi là ngày Sóc. Từ “sóc” có nghĩa là khởi đầu, bắt đầu. Mùng 1 là ngày bắt đầu của một tháng, do đó gọi là ngày Sóc.

Lễ cúng vào ngày mùng 1 thường bao gồm hoa tươi, hương thảo, bánh kẹo, trầu cau và trái cây. Ngoài ra, gia đình cũng có thể chuẩn bị mâm cúng mặn với thịt lợn, rượu, hương và hoa quả,… Tùy thuộc vào khả năng của mỗi gia đình để chuẩn bị những mâm lễ khác nhau, tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành chân thành.

Văn khấn vào ngày mùng 1 tháng 6 âm lịch để thờ cúng Thần Linh và Thổ Công:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm với 3 lạy)

Con xin chân thành kính lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật và Chư Phật mười phương.

Con xin chân thành kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ các vị Tôn thần.

Con xin chân thành kính lạy Ngài Đông Thần Quân.

Con xin chân thành kính lạy Ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch.

Con xin chân thành kính lạy các vị Ngũ phương, Ngũ thổ, các Thần Tài.

Con xin chân thành kính lạy Ngài Tiền hậu, Địa chủ, Tài thần.

Con xin chân thành kính lạy các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Gia chủ (các vị) con tên là… hiện đang sống tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng 6 âm lịch. Gia chủ (các vị) con đã sắm hương hoa, trà, quả và thắp nhang thơm để thờ cúng. Gia chủ (các vị) con xin chân thành kính mời Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương, Ngài Long Mạch Tôn thần, các vị Ngũ thổ, Ngũ phương, ngài Bản gia Thổ địa, Táo phủ Thần quân, Phúc đức chính thần và các Tôn thần đang cai quản trong khu vực này.

Con xin các vị lắng nghe lời mời, thương xót gia chủ, giáng lâm đến trước án, chứng giám lòng thành, nhận lễ vật, phù hộ gia đình con an lạc, công việc phát đạt, mọi người đều được may mắn, tài lộc thăng tiến và sở thích tình từng. Chúng con mong muốn tâm tốt được mở mang và mọi sự sẽ đều được trở thành hiện thực.

Chúng con chuẩn bị lễ bạc thành tâm, trước án kính lễ, xin các vị phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm với 3 lạy)

Văn khấn vào ngày mùng 1 tháng 6 âm lịch để thờ cúng gia tiên:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm với 3 lạy)

Con xin chân thành kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật và Chư Phật mười phương.

Con xin chân thành kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ các vị Tôn thần.

Con xin chân thành kính lạy Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, Ngài Bản xứ Thổ địa, Ngài Bản gia Táo Quân và các vị Tôn Thần.

Con xin chân thành kính lạy tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, các vị Hương linh (nếu cha, mẹ còn sống thì sử dụng Tổ Khảo, Tổ Tỷ thay).

Gia chủ (các vị) con tên là… hiện đang sống tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng 6 âm lịch. Gia chủ (các vị) con nhờ công ơn của Trời Đất, cũng như tiên tổ và các vị Tôn thần, lễ nghiêm thành tựu, chuẩn bị hương, quả, hoa và trà để thắp nén hương tâm, dâng lên trước án. Chúng con xin chân thành kính mời: Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại vương, Bản gia Táo quân, Bản xứ Thần linh, Thổ địa, Tài thần, Ngũ phương và Long Mạch. Xin các vị trọng thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành của chúng con, nhận lễ vật. Gia chủ chúng con xin chân thành kính mời các vị Tổ tỷ, Tổ khảo và chư vị hương linh gia tiên của gia đình nội ngoại… nguyện cầu lòng thương xót và chứng giám cho thành tâm và nhận lễ vật.

Gia chủ (các vị) con xin kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ của gia đình đang sống tại căn nhà này, đồng lòng với chúng con trước án, đồng chung hưởng phước và phù hộ chúng con luôn luôn bình an, mọi sự như ý, tất cả tốt lành và gia đạo êm ấm. Chúng con chuẩn bị lễ bạc thành tâm, trước án kính lễ, xin các vị phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm với 3 lạy)

Trên đây là một số mẫu văn khấn vào ngày mùng 1 tháng 6 âm lịch được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Mong rằng bài viết trên sẽ có ích cho bạn trong quá trình thờ cúng.

Văn khấn tết Đoan Ngọ 2023 theo truyền thống Việt Nam Văn khấn ngày Rằm tháng 5 năm Quý Mão theo truyền thống Việt Nam

Related Posts