Tổng hợp bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất

Ritual cúng ông Công ông Táo là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Đây là dịp để tiễn đưa ông Táo về trời và báo cáo cho Ngọc Hoàng về những việc đã xảy ra trong năm. Dưới đây là danh sách các bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 đầy đủ và chính xác nhất.

Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu điện thoại Samsung Galaxy S23+ sớm nhất tại Di Động Việt với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Để lại thông tin để nhận quà có giá trị lên đến 10 triệu đồng!

1. Nguồn gốc phong tục cúng ông Công ông Táo

Trước Tết Nguyên Đán, cúng ông Công ông Táo là một nghi thức quan trọng hàng năm ở Việt Nam. Táo Quân có nguồn gốc từ Trung Quốc, với ba vị thần: thổ địa, thổ công và thổ kỳ. Tuy nhiên, người Việt đã biến thành “2 ông 1 bà”.

Theo truyện kể, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Họ sống hạnh phúc và gắn bó nhưng không có con. Trọng Cao thường quấy rối và đối xử tệ với vợ. Một lần, anh ta đã quá tay và đuổi Thị Nhi đi. Cô gặp Phạm Lang và cả hai kết hôn.

Trọng Cao đã hối hận sau khi đã trở về bình thường và đi tìm người vợ của mình. Trong hành trình tìm kiếm, anh ta trở thành một người ăn xin. Anh tình cờ tìm đến nhà của Thị Nhi khi cô không có ở nhà. Thị Nhi nhận ra đó là chồng mình và mời anh ta vào nhà để chiêu đãi.

Khi Phạm Lang trở về nhà, Thị Nhi đã giấu Trọng Cao trong đống rơm để tránh sự tình cảm ghen tuông của chồng cũ. Đêm đó, Phạm Lang đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Thấy vợ mình nhảy vào đám cháy, Phạm Lang lặn vào cứu cô. Cả ba người cùng qua đời trong vụ cháy.

Chứng kiến cảnh này, Ngọc Hoàng bị cảm động và bổ nhiệm cả ba thành Vua bếp. Từ đó, chồng mới là Thổ công trông coi bếp, chồng cũ là thổ địa và vợ là thổ kỳ đảm nhận công việc chợ búa.

Theo truyền thống, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ông Táo cưỡi cá chép về trời và báo cáo những sự việc trong gia đình cho Ngọc Hoàng. Do đó, người Việt thường cúng ông Táo và thả cá chép vào ngày này.

2. Ý nghĩa của việc cúng ông Công ông Táo hàng năm

Ông Táo là người quản lý hoạt động trong nhà và ngăn chặn ma quỷ xâm nhập để mang lại điều tốt lành cho gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo báo cáo những việc tốt và xấu trong gia đình để xác định công tội và thưởng phạt phù hợp.

Trước đêm giao thừa, ông Táo trở về địa phương để tiếp quản công việc nấu nướng trong nhà cho năm mới. Cúng ông Công ông Táo hàng năm đã trở thành một phần trong tiềm thức của người Việt và là nghi thức tâm linh quan trọng.

Do lý do trên, mọi người thường chuẩn bị một mâm cơm để cúng ông Táo để tạ ơn các thần đã chăm sóc gia đình trong suốt một năm. Đây cũng là dịp để mọi người dọn nhà để chuẩn bị đón Tết. Cúng ông Táo được coi là một phần trong văn hóa tâm linh mang lại sự bình an và may mắn cho người Việt.

3. Mâm lễ vật cúng ông Công ông Táo bao gồm những gì?

Theo phong tục, mâm lễ để cúng ông Công ông Táo bao gồm một số món ăn: món xào thập cẩm, gà luộc, bánh chưng (hoặc xôi), canh măng, giò, mọc, nấm.

Bên cạnh đó, mâm cúng ông Công ông Táo còn có một số đồ bổ sung như cỗ mũ ông Công ông Táo, 3 chén rượu, trái cây, trái bưởi, trầu cau, và đặc biệt là cá chép. Cá chép được xem như phương tiện để tiễn ông Táo về trời.

4. Các ngày đẹp cúng ông Công ông Táo 2023

Dưới đây là một số ngày đẹp để cúng ông Công ông Táo 2023:

  • Ngày 17 tháng Chạp (năm Dương lịch): Chủ nhật, ngày Bính Dần (ngày Hoàng đạo Kim Quỹ).
  • Ngày 18 tháng Chạp (năm Dương lịch): Thứ Hai, ngày Đinh Mão (ngày Hoàng Đạo).
  • Ngày 20 tháng Chạp (năm Dương lịch): Thứ Tư, ngày Kỷ Tỵ (ngày Hoàng đạo Ngọc Đường).
  • Ngày 23 tháng Chạp (năm Dương lịch): Thứ Bảy, ngày Nhâm Thân (ngày Hoàng Đạo Tư Mệnh).

5. Giờ đẹp cúng ông Công ông Táo 2023 cho gia chủ

Dưới đây là giờ đẹp để cúng ông Công ông Táo 2023 để gặp nhiều may mắn và bình an:

Ngày 17 tháng Chạp: Tí (23h-1h), Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Tỵ (9h-11h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h).

Ngày 18 tháng Chạp: Tí (23h-1h), Dần (3h-5h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Dậu (17h-19h).

Ngày 20 tháng Chạp: Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).

Trong số này, giờ Ngọ của ngày 20 tháng Chạp được xem là giờ Tốc Hỷ và là khung giờ cúng ông Công ông Táo năm 2023 đẹp nhất và mang lại một năm mới tràn đầy may mắn, sung túc và thành công.

Ngày 23 tháng Chạp: Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h), đặc biệt tốt là vào trước 12 giờ trưa.

Ngày 23 tháng Chạp, giờ Thìn được xem là giờ Tốc Hỷ, rất phù hợp để tiễn ông Táo về trời.

6. Bài văn khấn ông Công ông Táo cổ truyền Việt

Dưới đây là mẫu văn khấn cổ truyền Việt để cúng ông Công ông Táo:

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là: ……………Ngụ tại: …………Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật. Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trẻ già sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn điều tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì. Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!

7. Mẫu văn khấn Nôm ông Công ông Táo truyền thống

Dưới đây là bài văn khấn ông Công ông Táo theo nền văn hóa truyền thống Việt:

Hôm nay là ngày… tháng… năm. Tên tôi (hoặc con là)…, cùng gia đình ở… Kính lạy ông Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân: (Có thể thêm: ông thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần) Hàng năm đến ngày cuối cùng của tháng Chạp, gia đình tổ chức lễ và cử dâng lên ông. Chúng tôi biết ơn sự phù hộ của ông. Xin ông ban ơn phước, bình an cho gia đình chúng tôi, gia đình trẻ già, trai gái, và mọi người trong gia đình. Chúng tôi lễ thơm thành tâm, cầu xin ông chứng giám. Cúi xin ông. Nam mô a di đà Phật! Nam mô A di đà Phật!

8. Các bài cúng ông Công ông Táo truyền thống theo dân gian

Ngoài hai bài văn khấn trên, còn có nhiều bài văn khấn ông Công ông Táo khác được thực hiện theo truyền thống dân gian từ lâu đến nay. Gia đình có thể tham khảo và áp dụng cho lễ cúng. Dưới đây là một số gợi ý:

8.1. Văn khấn ông Táo (Bài 1)

Dưới đây là bài văn khấn ông Táo đầy đủ và chi tiết:

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Kính lạy ông Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân! Tín chủ con là : ………….Ngụ tại : …………………..Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, chuẩn bị hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cúng trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, thắp nén hương tâm trong lòng kính bái. Chúng con kính mời: ông Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án để hưởng thụ lễ vật. Cúi xin ông tha thứ cho mọi lỗi lầm trong năm qua của gia đình chúng con. Xin ông ban phước lộc, phù hộ toàn gia, trẻ già, an ninh khang thái. Chúng con cầu xin ông chứng giám. Cúi xin ông. Nam mô a di đà Phật! Nam mô A di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!

8.2. Văn khấn cúng ông Công ông Táo (Bài 2)

Dưới đây là mẫu văn khấn cúng ông Công ông Táo theo truyền thống dân gian:

Kính lạy Thượng Đế, Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế. Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng, Trung đàm thần tướng thiên thiên binh, Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã. Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm…. Là ngày ông Táo Quân về trời. Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… địa chỉ thường trú… Với tấm lòng thành kính tôi có những lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính lạy Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho tôi được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời. Kính lạy ông Thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ơn phước của các ngài, gia đình tôi được mạnh khỏe, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn. Nay tôi làm lễ với tấm lòng thành kính để tiễn ngài về trời. Xin Thượng Đế, Ngũ Đế và các vị thần giám hộ gia đình tôi, quê hương tôi và cả đất nước, mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho mọi người trong gia đình tôi. Tôi cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế và các vị thần giám hộ chứng giám tấm lòng thành kính của tôi. Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế và các vị thần giám hộ từ trên trời dưới đất thịnh tuế!

9. Tổng kết

Mong rằng bài viết về văn khấn ông Công ông Táo 23 tháng Chạp 2023 trên đây giúp bạn tổ chức một buổi lễ cúng đầy đủ và chu đáo. Chúc bạn và gia đình có một cái Tết no đủ, sung túc. Đừng quên theo dõi kênh Dchannel của Di Động Việt để cập nhật thông tin về công nghệ mới nhất. Xin cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc bài viết này. Hãy nhớ “MUA ĐIỆN THOẠI TẠI DI ĐỘNG VIỆT” để mua các sản phẩm công nghệ và điện tử với giá tốt nhất.

Xem thêm:

  • Các bài văn khấn hóa vàng ngày Tết mùng 3 2023 Quý Mão đầy đủ và chi tiết nhất
  • Tổng hợp bài văn khấn mùng 1 Tết 2023 Quý đầy đủ nhất
  • Các bài văn khấn giao thừa ngoài trời và trong nhà năm 2023 Quý Mão ngắn gọn và chi tiết nhất
  • Tổng hợp bài văn khấn mùng 2 Tết 2023 Quý Mão đầy đủ và chính xác nhất

Di Động Việt

Related Posts