[Bản gốc] Văn Khấn Tam Tòa Thánh Mẫu Chuẩn Tâm Linh Việt

Ngày nay, việc thờ cúng Tam Tòa Thánh Mẫu được thực hiện tại đa số các đền chùa và miếu phủ. Mặc dù phổ biến, nhưng không phải gia chủ nào cũng hiểu đúng về Tam Tòa Thánh Mẫu. Vậy Tam Tòa Thánh Mẫu gồm những vị thần nào? Ý nghĩa, lễ vật và văn khấn Tam Toà Thánh Mẫu như thế nào là đúng theo tâm linh? Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Daythangthoinoi – Dịch vụ tổ chức cúng rằm theo yêu cầu của khách hàng tại TPHCM và các khu vực lân cận.

Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu
Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu

Tam Tòa Thánh Mẫu là những ai?

Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu bao gồm 3 ngôi: Đệ Tam Phải Phủ, Đệ Nhất Thượng Thiên và Đệ Nhị Thượng Ngàn.

 • Tượng Mẫu Thượng Thiên còn được gọi là Mẫu Đệ Nhất, là thần trấn áp trời.
 • Tượng Mẫu Đệ Nhị, hay còn gọi là Mẫu Thượng Ngàn, là thần trấn áp núi rừng.
 • Tượng Mẫu Đệ Tam, hay còn gọi là Mẫu Thoải, là thần trấn áp sông nước.

Đồng bào ta tin rằng, các vị thần và Thánh Mẫu là những tiền nhân trong làng xóm, đã có công trình xây dựng và bảo vệ làng xóm.

Do đó, để ghi nhớ công ơn của họ và tỏ lòng tôn kính đối với Thánh Mẫu, mỗi năm, người dân địa phương sẽ chọn một ngày đặc biệt để cùng nhau tham gia lễ hội tại các Đình, Đền, Miếu.

Văn khấn tam tòa thánh mẫu
Văn khấn tam tòa thánh mẫu

Ý nghĩa của việc dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Có thời điểm vui vẻ và có thời điểm buồn bã. Có thăng trầm theo quy luật tự nhiên của cuộc sống. Do đó, việc tham gia lễ đền phủ, chùa chiền sẽ giúp gia chủ tìm thấy sự yên tĩnh, thanh thản và được giải tỏa tâm tư tại một không gian linh thiêng. Họ cầu nguyện để nhận được ân phước từ các vị thần và Thánh Mẫu, để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Thường thì, lễ hội đền chùa thường diễn ra vào những ngày đầu tháng Giêng âm lịch, ngày rằm và ngày mùng một hàng tháng. Ngoài ra, có một số đền chùa là di sản văn hóa lớn, người dân địa phương sẽ chọn một ngày riêng trong năm để tổ chức lễ hội, thu hút khách du lịch từ khắp nơi tới tham gia. Đi lễ đền chùa là một truyền thống tâm linh, tùy thuộc vào tâm tín mỗi gia chủ, có thể tham gia hoặc không tham gia đều được.

Lễ vật dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu bao gồm những gì?

Thực tế cho đến nay vẫn chưa có tài liệu giải thích cụ thể về các lễ vật cần có trong bàn cúng Tam Hòa Thánh Mẫu. Theo quan niệm của người ta, khi gia chủ tới đền chùa, miếu phủ,…sẽ dâng lễ vật lớn nhỏ, đơn giản hoặc sang trọng đều được chấp nhận. Nhiều gia chủ chỉ dâng hoa quả, hương giấy,… cũng là hợp lệ. Quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính và thành tâm của người dâng lễ.

Dưới đây, Daythangthoinoi xin lưu ý một số lễ vật trong bàn cúng Tam Hòa Thánh Mẫu như sau:

 • Lễ vật mặn: Gia chủ có thể mua các món đồ chay như con gà, giò, chả.
 • Lễ chay: Ngoài việc dâng lễ chay trên bàn thờ Thánh Mẫu, có thể chuẩn bị thêm lễ vật chay trên bàn thờ Phật và Bồ Tát (nếu có).
 • Quy định cấm kị khi dâng lễ là không được cúng đồ sống, thức ăn chưa chín tại bàn thờ quan Bạch Xà, Ngũ Hổ và Thanh Xà đặt ở vị trí thấp nhất của tầng trời.
 • Lễ bàn thờ cô, thờ cậu: nên dâng bánh kẹo, lược, gương,…những món đồ mà trẻ em thích.
 • Lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: gia chủ nên dâng lễ chay để có ý nghĩa, đồng thời cầu nguyện có hiệu quả. Điều này đúng theo truyền thống tâm linh Việt.
Cần lưu ý khi tham gia lễ đền?
Cần lưu ý khi tham gia lễ đền?

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu đúng theo truyền thống tâm linh

Cần lưu ý gì khi dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu?

Chính vì vậy, khi đi lễ đền phủ, gia chủ cần nắm vững các quy tắc sau:

 • Khi chuẩn bị tham gia lễ đền phủ, cần xem xét trước lễ vật cần chuẩn bị. Đôi khi, vì vội vàng, trễ giờ, gia chủ có thể mua lễ vật với giá cao từ người bán tại địa điểm.
 • Có thể sử dụng các lễ vật đơn giản, không cần quá phức tạp. Quan trọng nhất là thể hiện lòng thành tâm của mình.
 • Đền phủ là nơi linh thiêng, do đó khi tham gia lễ hội, khách du lịch cần ăn mặc lịch sự, tránh những trường hợp không phù hợp (quần áo quá phô bày hoặc váy quá ngắn).
 • Không nhất thiết phải tham gia lễ vào những dịp đặc biệt.

TÓM LẠI:

Daythangthoinoi hy vọng rằng qua bài viết này, gia chủ sẽ hiểu rõ hơn về lễ vật và văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu theo truyền thống đúng nhất. Mỗi bàn thờ trong đền phủ thờ cúng một vị thần riêng, do đó gia chủ cần xác định đúng nội dung văn khấn để đảm bảo lễ đầy đủ ý nghĩa.

>>> Xem thêm bài viết:

Văn khấn Ban Sơn Trang

Related Posts