Văn khấn Tết Hàn thực 2023 đầy đủ và chi tiết nhất

Văn khấn là một trong những yếu tố không thể thiếu trước khi chuẩn bị cúng tết Hàn thực. Hãy cùng tìm hiểu văn khấn tết Hàn thực mùng 3/3 theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” ngay sau đây.

Tết Hàn Thực
Hình ảnh minh hoạ

I. Ý nghĩa của Tết Hàn thực

Tết Hàn thực là một trong những ngày lễ truyền thống của Việt Nam, được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Tết Hàn thực xuất hiện từ lâu đời, có liên quan đến việc thờ cúng tổ tiên, cầu mong một năm bội thu, gặt hái thành công và may mắn.

Ý nghĩa ngày tết Hàn thực
Hình ảnh minh hoạ

Ý nghĩa của Tết Hàn thực đặc biệt quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc. Ngày lễ này nhắc nhở mọi người về sự tôn trọng tổ tiên, sự đoàn kết của gia đình, cộng đồng, và sự quan tâm đến môi trường sống, bảo vệ thiên nhiên. Tết Hàn thực cũng là dịp để mọi người thể hiện lòng biết ơn với đất trời, mong muốn một năm mới đầy an lành, bình an.

Ý nghĩa tết Hàn thực
Hình ảnh minh hoạ

Thời gian diễn ra Tết Hàn thực là vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Ngày này thường rơi vào khoảng giữa tháng 4 dương lịch. Do đó, tết Hàn thục 2023 sẽ rơi vào ngày thứ 7 ngày 22 tháng 4. Tết Hàn thực được xem như dịp đánh dấu sự trỗi dậy của mọi sinh linh sau mùa đông giá lạnh, cũng như cầu mong cho một năm mới an lành, bình an và bội thu.

Xem thêm: Văn Khấn Xin Lộc Cô Sáu Và Cách Sắm Lễ Chuẩn Nhất

II. Cần chuẩn bị gì cho Tết Hàn thực?

Để chuẩn bị cho Tết Hàn thực và thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên và ông bà, trước khi đọc văn khấn, gia chủ cần phải chuẩn bị những vật phẩm sau:

Cách chuẩn bị mâm cúng Tết Hàn Thực
Hình ảnh minh hoạ
 • Cúng lễ tổ tiên: Chuẩn bị mâm cúng gồm các loại hương, hoa, trầu cau, rượu, nến và vàng mã để thờ cúng tổ tiên. Ngoài ra, mâm cúng cần phải chuẩn bị 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 5 hoặc 3 bát bánh chay và 1 mâm ngũ quả.
 • Làm bánh trôi, bánh chay: Bánh trôi và bánh chay là hai loại bánh truyền thống không thể thiếu trong Tết Hàn thực. (Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp, nhân đường, được bọc bên ngoài là bột mì trắng. Bánh chay được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh và có lớp bột mì trắng bên ngoài giống như bánh trôi, nhưng có hình dáng hơi dài hơn).
 • Dựng cây nêu: Cây nêu là một biểu tượng truyền thống của Tết Hàn thực. Người ta thường dựng cây nêu trước cổng nhà, trên đỉnh có treo lá dừa, quả chày hoặc cờ đuôi tôm. Cây nêu không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn giúp xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và bình yên cho gia đình.
 • Ăn các món ăn đặc sản: Ngoài bánh trôi và bánh chay, người dân còn chuẩn bị một số món ăn đặc sản khác như nộm hoa chuối, chè đỗ đen, chè đỗ xanh, thịt kho tàu, thịt kho trứng và các món ăn chay để thưởng thức cùng gia đình trong ngày lễ.

Những công việc và vật phẩm trên đều góp phần tạo nên không khí rộn ràng, ấm cúng cho Tết Hàn thực, đồng thời giúp bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

III. Thời gian làm lễ cúng Tết Hàn thực

Tết Hàn thực thường diễn ra vào sáng sớm ngày 3 tháng 3 âm lịch. Người dân thường chọn thời điểm thích hợp để tổ chức lễ cúng tổ tiên, cầu mong một năm mới an lành, bình an và bội thu.

Dưới đây là giờ tốt và giờ xấu để bạn có thể lựa chọn thời điểm làm lễ cúng tết Hàn thực thuận lợi:

Giờ Tốt Giờ Xấu
– Giờ Dần (3h-5h) – Giờ Tý (23h-1h)
– Giờ Thìn (7h-9h) – Giờ Sửu (1h-3h)
– Giờ Tỵ (9h-11h) – Giờ Mão (5h-7h)
– Giờ Thân (15h-17h) – Giờ Ngọ (11h-13h)
– Giờ Dậu (17h-19h) – Giờ Mùi (13h-15h)
– Giờ Tuất (19h-21h) – Giờ Hợi (21h-23h)

IV. Văn khấn Tết Hàn thực chi tiết nhất

Văn khấn Tết Hàn thực được trích từ quyển “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” – Dưới đây là bài văn khấn tết Hàn thực chi tiết nhất:

Nam mô A Di Đà Phật (3 Lần)
Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.
Con kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa, ngài bản gia táo quân cùng chư vị tôn thần.
Con kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.
Tín chủ chúng con là…
Ngụ tại…
Hôm nay là ngày 3/3 (âm lịch) gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài bản gia táo quân, ngũ phương, long mạch, tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ… (họ của gia chủ) cúi xin thương xót cho con cháu giáng về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận.
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

V. Những lưu ý khi cúng Hàn thực

Tết Hàn thực là dịp quan trọng để các gia đình cúng bái tổ tiên, tôn thần, ghi nhận công lao của tổ tiên, cầu mong một năm mới đầy may mắn và hạnh phúc. Để lễ cúng diễn ra suôn sẻ và đạt được mục đích, các gia chủ cần lưu ý những điều sau:

Lưu ý khi cúng tết Hàn thực
Hình ảnh minh hoạ

1. Lựa chọn thời điểm thích hợp

Cúng Tết Hàn thực thường được tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch, tuy nhiên, nếu gia đình bận công việc hay không thể tổ chức vào ngày đó, có thể chọn một ngày khác để tổ chức lễ cúng, miễn là trong tháng 3 âm lịch. Việc chọn ngày cúng phù hợp sẽ giúp gia đình tận dụng thời gian tốt nhất để cầu mong cho một năm mới đầy may mắn và hạnh phúc.

Những lưu ý khi cúng Tết Hàn thực
Hình ảnh minh hoạ

2. Sạch sẽ, trang trọng

Đảm bảo không gian cúng bái sạch sẽ, gọn gàng và trang trọng. Chuẩn bị bàn thờ, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ trước khi cúng. Trong quá trình cúng, nên giữ tâm trạng thành kính, tập trung và trang nghiêm.

Lưu ý khi cúng tết Hàn thực cần sạch sẽ và trang trọng
Hình ảnh minh hoạ

3. Đọc đúng văn khấn Tết Hàn Thực

Trong lễ cúng Tết Hàn Thực, việc đọc văn khấn là một phần không thể thiếu nhằm thể hiện sự tôn kính đối với các bậc trên, tổ tiên và tôn thần. Gia chủ cần chú ý đọc văn khấn đúng và rõ ràng, tránh sai sót trong quá trình đọc. Để đảm bảo đọc đúng văn khấn, gia chủ có thể chuẩn bị trước bản văn khấn, nếu không rành việc đọc văn khấn, có thể nhờ người thân hỗ trợ.

Lưu ý khi cúng Tết Hàn Thực
Hình ảnh minh hoạ

VI. Những việc làm nên và không nên trong Tết Hàn thực

Trong ngày lễ Tết Hàn Thực, có một số điều quan trọng mà mọi người nên thực hiện để tôn kính tổ tiên và tôn thần, cũng như giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc. Ngoài ra cũng có một số điều kiêng kỵ không nên làm. Dưới đây là một số việc nên làm và không nên làm trong ngày lễ Tết Hàn thực:

Những việc nên làm trong ngày tết Hàn thực
Hình ảnh minh hoạ

1. Những việc nên thực hiện

 • Đi tảo mộ: Đây là mục đích chính của ngày mùng 3/3 âm lịch. Người Việt có truyền thống đi tảo mộ, vệ sinh và trang hoàng nghĩa trang, thắp hương và cúng lễ tại mộ tổ tiên, bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất.
 • Làm mâm cúng trang trọng: Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ lễ vật như quả cau, lá trầu, hương hoa, trà, quả và các món ăn ngon. Mâm cúng trang trọng thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên và tôn thần.
 • Ăn mặc chỉnh tề khi thắp hương: Khi thực hiện lễ cúng, cần ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm, tránh mặc quần áo rách, bẩn hay quá lộng lẫy. Điều này giúp thể hiện tôn trọng và kính trọng đối với tổ tiên và tôn thần.
 • Nhắc nhớ công ơn của người đã khuất: Trong ngày Tết Hàn Thực, gia đình nên dành thời gian để tâm niệm, nhắc nhớ công ơn của tổ tiên, người đã khuất, bày tỏ lòng biết ơn và mong cho họ an vui nơi cõi vĩnh hằng.

2. Những việc kiêng kỵ

Trong ngày Tết Hàn Thực, để tôn trọng tổ tiên và tôn thần, người Việt có một số kiêng kỵ cần tránh. Dưới đây là một số điểm cần chú ý:

Những điều kiêng kỵ trong ngày lễ tết Hàn thực
Hình ảnh minh hoạ
 • Kiêng ăn mặn và sát sinh: Trong ngày Tết Hàn Thực, nên hạn chế ăn thức ăn mặn và thực phẩm từ động vật, nhất là thịt đỏ. Điều này giúp thể hiện lòng kính trọng đối với tổ tiên, tôn thần và chư vị linh thiêng.
 • Kiêng cỗ bàn linh đình: Trong ngày này, nên tránh tổ chức tiệc tùng, họp mặt ồn ào hay tụ tập đông người. Thay vào đó, dành thời gian để tâm niệm và cúng lễ tổ tiên, tôn thần.
 • Kiêng cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc: Theo những người có kinh nghiệm, trong ngày Tết Hàn Thực, việc làm bánh trôi, bánh chay để dâng hương cũng cần chú ý. Để đảm bảo sự thanh khiết, thanh tịnh và thành kính, tốt nhất nên sử dụng bột trắng khi làm bánh trôi và bánh chay. Điều này giúp thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, tôn thần và cũng giữ gìn được nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt Nam.
 • Tránh mâu thuẫn, tranh cãi Trong ngày lễ Tết Hàn Thực, việc xảy ra mâu thuẫn hay tranh cãi giữa các thành viên gia đình được coi là điều vô cùng kiêng. Dù gặp bất kỳ vấn đề gì, mọi người nên giữ tâm thái khoan dung, sau đó ngồi bàn bạc và hòa giải với nhau. Hạn chế nêu ra những lời không may mắn để không làm ảnh hưởng đến không khí gia đình, gây nên sự lo âu.
 • Tránh chuyển nhà: Theo tập tục dân gian, việc chuyển nhà vào ngày lễ Tết Hàn Thực có thể gây ra sự xáo trộn cho linh hồn người đã khuất, vì hồn khí của họ vẫn luôn bám theo những người thân còn sống. Do đó, người xưa thường kiêng chuyển nhà trong ngày này để tránh gây ra điều không tốt, khiến linh hồn tổ tiên bị lạc đường, ảnh hưởng đến sự bình an và hạnh phúc của toàn gia đình.

VII. Lời kết

Đó là toàn bộ thông tin về bài viết văn khấn tết Hàn thực, hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích để chuẩn bị làm lễ tết Hàn thực trang trọng nhất. Đừng quên truy cập vào trang Muaban.net để cập nhật những thông tin về nhà đất, việc làm và những chủ đề thú vị khác!

Xem thêm:

 • Văn Khấn Đình Đền Miếu Phủ Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất Năm 2023
 • Văn khấn gia tiên, thần linh ngày thường, hàng tháng đầy đủ nhất
 • Bài Văn Khấn Phật Tại Gia Và Những Lưu Ý Bạn Phải Biết Khi Thờ Phật Tại Nhà
 • Văn khấn phóng sinh: Trọn bộ nghi thức làm lễ phóng sinh mới nhất 2023
 • Chi tiết bài văn khấn 100 ngày cho người đã khuất đầy đủ nhất 2023

Related Posts