[Cúng mùng 7 tháng giêng]: Đầy đủ văn khấn, cách cúng & Lễ vật

Cúng ngày thứ 7 của tháng giêng, còn được gọi là lễ khai hạ, có thể coi là lễ dâng hương đánh dấu sự kết thúc của Lễ Tết Nguyên Đán và bắt đầu vào công việc hàng ngày. Vậy lễ cúng này diễn ra như thế nào? Văn khấn ngày thứ 7 của tháng giêng bao gồm những gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời qua bài viết dưới đây. Hãy đọc và theo dõi nhé!

Đồ Cúng Việt chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói theo yêu cầu của quý khách ở TPHCM và các vùng lân cận.

Cây nêu treo lễ vật
Cây nêu treo lễ vật

Lễ cúng ngày thứ 7 của tháng giêng là gì? Ý nghĩa

Lễ khai hạ, còn được gọi là lễ hạ cây nêu, lễ hóa vàng, lễ tạ năm mới. Nguyên gốc của lễ cúng này bắt nguồn từ phong tục treo cây nêu để đón Tết trong văn hóa Việt cổ.

Theo phong tục truyền thống, vào ngày 23 tháng Chạp hoặc trước nhất là ngày 30 Tết, người ta thường dựng cây nêu và treo lên những vật trang trí như vòng tròn nhỏ hoặc các vật phụ thuộc vào tín ngưỡng vùng miền. Hành động này mang ý nghĩa xua đi những điều không may mắn, xui xẻo của năm cũ và chào đón năm mới đầy may mắn và hạnh phúc.

Sau khi kết thúc Lễ Tết Nguyên Đán, mọi người thực hiện lễ hóa vàng, chuẩn bị lễ vật để cúng tiên tiên, đưa cây nêu xuống để thông báo rằng Tết đã kết thúc. Ngày nay, phong tục dựng cây nêu không phổ biến nữa. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn duy trì truyền thống và thực hiện lễ cúng vào ngày thứ 7 của tháng giêng âm lịch.

Cúng ngày thứ 7 của tháng giêng bao gồm những lễ vật nào?

Lễ cúng có sự khác nhau trong lễ vật tùy theo vùng miền. Gia chủ có thể cúng chay hoặc cúng mặn, cụ thể như sau:

  • Mâm cơm cúng, có thể là cơm chay hoặc mặn.
  • Ngoài ra còn có giọt dầu, rượu, nhang, hoa, hoa quả, đĩa gạo, đĩa muối, tiền vàng, sớ…

Sau khi đã sắp xếp đầy đủ mâm lễ ở ngoài trời, gia chủ tiến hành thắp hương, cúi đầu và xin phép các vị thần trong gia đình rồi sau đó mới sang làm lễ ở ngoài trời. Theo phong tục truyền thống, trước khi dâng hương, người ta thường pháo hoa để mừng. Tuy nhiên, hiện nay việc sử dụng pháo hoa là trái với quy định pháp luật, do đó không có gia đình nào duy trì phong tục này nữa.

Mâm cúng ngày thứ 7 của tháng giêng
Mâm cúng ngày thứ 7 của tháng giêng

Văn khấn ngày thứ 7 của tháng giêng theo chuẩn tâm linh

Nội dung văn khấn cũng tương tự, nó khá dài và khó nhớ. Do đó, để lễ cúng trọn vẹn và ý nghĩa, gia chủ nên in ra trên giấy A4 để dễ đọc.

Nội dung văn khấn ngày thứ 7 của tháng giêng cụ thể như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

– Hoàng thiên Hậu thổ các Tôn thần

– Ngài ………… đương niên hành khiển vào năm ………, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, các linh nội ngoại. Hôm nay là ngày … tháng giêng năm ………., chúng con đang sống tại địa chỉ nhà số …, khu phố …, phường …, thành phố…

Thành tâm điều chỉnh hương hoa và các vật phẩm, chuẩn bị lễ nghi trang trọng, sắp xếp đặt trước nhà. Kính cẩn xin phép: Tiệc xuân đã kết thúc, Nguyên đán đã qua, bây giờ xin lễ tạ các vị thần, đón tiễn linh hồn trở về.

Kính xin các vị thần để lại phúc lộc, ân huệ, bảo hộ và trị dương giữ yên bình cho mọi nơi, để con cháu được an lành, gia đình phồn thịnh. Con chân thành và kính cẩn, tiến đây đem lễ bạc, mong được chứng kiến và nhận lãnh ân phúc.

Văn khấn ngày thứ 7 của tháng giêng
Văn khấn ngày thứ 7 của tháng giêng

Cúng ngày thứ 7 của tháng giêng cần lưu ý điều gì?

  • Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia chủ phải chờ đến khi hương tàn và thu sớ, sau đó mới có thể đem cây nêu ra ngoài, không nên mang vào nhà, để đặt nơi khô ráo và thoáng mát.
  • Trước khi hạ cây nêu, cần cúi đầu và khấn mừng “Con xin thiêu hóa tiền vàng, quần áo,… thỉnh linh hồn nhận một chút lễ bạc. Xin kính cáo các vị thần, xin đón linh hồn trở về âm giới”.
  • Mỗi lễ cúng đều quan trọng, vì vậy trước khi dâng hương, người xưa thường mừng bằng pháo hoa. Một số gia đình còn tổ chức lễ ngoài trời như lễ tại Giao thừa.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, gia chủ đã giải đáp được những thắc mắc về lễ cúng ngày thứ 7 của tháng giêng. Ngày nay, lễ cúng này đã không được duy trì rộng rãi như trước. Tuy nhiên, những gia đình duy trì vẫn tuân thủ đúng chuẩn tâm linh và rất trang trọng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ nào, vui lòng liên hệ Hotline: 1900 3010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Lễ cúng Tết Hàn Thực bao gồm những gì

Cách cúng và mâm cúng ngày Rằm Tháng Giêng trong Lễ Tết Nguyên Tiêu

Related Posts