Văn khấn sau khi tỉa chân nhang xong

Trong văn hóa của Việt Nam, không phân biệt tôn giáo, mọi gia đình đều có bàn thờ để thờ thần linh và tổ tiên. Nếu bạn muốn cắt bỏ bát hương trên bàn thờ vì một lý do nào đó, điều gì bạn cần lưu ý? Bạn đã chuẩn bị cho việc tỉa chân hương và lễ vật sau khi thắp hương chưa? Dưới đây là một số nội dung bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về vấn đề này.

1. Một số điểm cần lưu ý khi xin bốc bát hương và lễ khấn sau khi thắp hương

Ở Việt Nam, bàn thờ được coi là một nơi linh thiêng trong cuộc sống tâm linh của người dân. Và trên bàn thờ, không thể thiếu bát hương, dùng để cắm hương sau khi thắp. Bát hương có ý nghĩa quan trọng, là nơi chúng ta có thể tỏ lòng thành kính, biết ơn, và tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân. Vì vậy, khi xin bốc bát hương, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

– Chọn ngày và tháng tốt để tỉa chân hương

– Trước khi cắt chân nhang, hãy tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc lịch sự

– Người cắt bát hương thường là trưởng họ hoặc người có tính tình ngay thẳng, thật thà

– Chuẩn bị một số lễ vật trước khi xin tỉa chân hương

– Khi cắt chân hương, hãy để số lượng chân hương là số lẻ như 1, 3, 5, 9 chứ không phải số chẵn

– Sau khi cắt chân hương, hãy để bát hương trên bàn thờ ở đúng vị trí

– Chuẩn bị bài khấn tỉa chân hương và khấn sau khi rút chân hương. Cách tỉa chân hương và khấn rút chân hương phải đúng và chính xác.

2. Cách khấn bỏ bát hương

2.1. Chuẩn bị một số lễ vật khi xin bốc bát hương

Khi xin bốc bát hương, chủ nhân gia đình phải lau dọn bàn thờ và bày trí các lễ vật sau:

– Hoa quả tươi

– Đồ vàng mã

– Trầu cau

– Bánh kẹo

– Rượu, nước cúng (mặn hoặc chay)

2.2. Cách cúng và bốc bát hương

Sau khi lau dọn bàn thờ, chủ nhân gia đình cẩn thận đặt lễ vật lên bàn thờ và thắp một nén nhang. Sau đó, đọc bài khấn khi bốc bát hương. Khi kết thúc, đặt tay hai bên để rút cây nhang. Thông thường, người ta sẽ để 5 nén hương để tượng trưng cho “ngũ hành hội tụ”. Sau khi rút cây nhang và lau chùi, trả các đồ vật và bát hương về vị trí ban đầu (không thay đổi vị trí đồ vật trên bàn thờ dưới bất kỳ hình thức nào) và đọc lễ khấn. Đã gần đến Tết, đây cũng là thời điểm các chủ nhân gia đình chuẩn bị những bài văn khấn. Gia tiên có thể tham khảo:

– Lời chúc năm mới 2024 ngoài trời

– Lời chúc năm mới trong nhà 2024

3. Lễ khấn tỉa chân hương và khấn sau khi rút chân hương

3.1. Lời khấn tỉa chân hương “Nam Mô A Di Đà Con Phật”

“Con Đức Phật Nam Mô A Di Đà”

“Con Đức Phật Nam Mô A Di Đà”

“Tên của người được ủy thác của tôi là [tên]…”

“Sống ở: [địa chỉ]…”

“Hôm nay ngày [ngày] tháng [tháng] năm [năm] (âm lịch), tôi và toàn bộ gia đình xin lỗi vì bát hương không trong sạch và không xanh. Tôi xin chào đón các vị thần thánh hay ông bà tổ tiên theo bàn thờ của gia đình. Hôm nay, tôi đã chọn được ngày và tháng tốt để làm sạch bàn thờ và để nơi này trở nên trang nghiêm và thanh tịnh hơn. Mong các vị chấp thuận. Tôi xin mọi người hãy tạm rời khỏi đây để tôi dọn dẹp bàn thờ. Tôi sẽ đọc lễ khấn để xin mọi người bỏ bát hương trên bàn thờ của gia tiên để đảm bảo tính thanh tịnh của bàn thờ và sự thịnh vượng của gia đình. Vì thế, mong rằng cung tài không động nên cung tài không tiêu. Con người chúng ta là máu thịt, không có gì là không thể cầu xin sự tha thứ. Con Đức Phật Nam Mô A Di Đà”

3.2. Lời chúc sau khi bỏ hương

Sau khi lau dọn và rút bát hương, chủ nhân gia đình đặt bát hương và các vật dụng lên bàn thờ, thắp 9 nén nhang và bắt đầu đọc lễ khấn sau khi rút chân hương:

“Nam Mô A Di Đà Con Phật”

“Con Đức Phật Nam Mô A Di Đà”

“Con Đức Phật Nam Mô A Di Đà”

“Con lạy Trời chín phương, Chư Phật mười phương, Chư Phật mười phương”

“Tên của người được ủy thác của tôi là [tên]…”

“Sống ở: [địa chỉ]…”

“Hôm nay ngày [ngày] tháng [tháng] năm [năm] (âm lịch), tôi chúc mừng vì đã có thể chọn được ngày và tháng tốt để khai trương lại công việc. Tôi xin cảm ơn và kính mời các vị về để gia đình tôi tiếp tục phát tâm thờ cúng tổ tiên. Tôi cũng xin kính chúc gia đình của tôi được bình an, may mắn, công việc suôn sẻ, và mọi sự như ý. Trong cuộc sống gia đình, chúng tôi không có gì là không thể cầu xin sự tha thứ. Con Đức Phật Nam Mô A Di Đà”

“Nam Mô A Di Đà Phật”

Sau khi khấn xong, nhấc ba lần, cắm ba nén hương, đợi cho hương tàn dần rồi tiến hành làm sạch và rút chân hương.

Related Posts