Văn khấn Giao thừa Quý Mão 2023 trong nhà, ngoài trời chuẩn nhất

Theo quan niệm tín ngưỡng Việt, mỗi năm có một vị quan hành khiển cai trị hạ giới. Giao thừa là thời điểm quan trọng để chuyển giao công việc của các vị quan hành khiển. Người dân chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn thần năm cũ và chào đón thần năm mới.

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Người Việt tin rằng có 12 vị hành khiển và 12 phán quan (vị thần phụ trách cho các hành khiển). Mỗi năm, một vị quan hành khiển đảm nhận công việc cai trị hạ giới và sau 12 năm, các vị này sẽ luân phiên thay nhau.

Giao thừa là thời điểm các vị quan hành khiển trao lại nhiệm vụ cho nhau. Tại thời điểm này, họ đi thị sát dưới hạ giới và thường không có thời gian để vào trong nhà. Vì vậy, bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính. Đây được gọi là lễ cúng giao thừa ngoài trời.

Gia chủ cần thực hiện lễ cúng giao thừa ngoài trời trước để “nghênh tân, tiễn cựu” tức là đón vị quan hành khiển mới và tiễn vị quan hành khiển cũ, sau đó mới cúng giao thừa trong nhà.

Thường thì lễ cúng giao thừa ngoài trời sẽ có xôi gà và hoa quả. Lễ cúng này không cần dùng bát hương mà có thể cắm hương vào các đồ lễ cúng hoặc một bát gạo.

Chuẩn bị gì cho mâm cúng giao thừa?

Gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật sau cho mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời:

 • Mâm ngũ quả
 • Nhang (nên là 3 cây nhang to)
 • Hoa
 • Đèn/nến
 • Trầu cau
 • Muối gạo
 • Trà rượu
 • Quần áo mũ nón thần linh
 • Thủ lợn luộc
 • Gà trống luộc
 • Xôi
 • Bánh chưng

Trong đó, gia chủ cần chú ý lựa chọn gà trống luộc. Nên chọn gà trống mới tập gáy, chưa gội trống, khỏe mạnh, mỏ màu vàng, mào cờ và chân gà màu vàng. Nếu thiếu điều kiện, chỉ cần thể hiện lòng thành kính đối với các thần linh, ông bà gia tiên.

Phụ thuộc vào từng vùng miền, có những loại lễ vật cúng khác nhau:

Miền Bắc: Mâm cỗ thường tính bằng bát và đĩa. Bát và đĩa có thể là 4 hoặc 6 hoặc 8 chiếc tùy vào kích thước của mâm cỗ. Các bát và đĩa thường có những món như giò lụa, măng, miến, mọc và xôi. Một số gia đình cũng bao gồm gà trống thiến trong mâm cỗ.

Miền Trung: Mâm cỗ của người miền Trung có bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả lụa Huế, thịt đông, gà bóp rau răm, chả Huế, thịt heo luộc, măng khô, miến Huế, cá chiên hoặc chả ram. Mâm cỗ này có đầy đủ các món ăn truyền thống.

Miền Nam: Mâm cỗ thường đơn giản hơn, chỉ bao gồm hương thắp, hoa, đèn, bánh mứt, trái cây và trà. Tuy nhiên, nếu muốn có mâm mặn đầy đủ, có thể có thịt heo luộc, gà luộc, xôi, bánh chưng và chè. Sau khi cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ sẽ tiến hành lễ cúng giao thừa trong nhà để cúng Thổ công và tổ tiên, cầu mong tổ tiên phù hộ gia đình trong năm mới gặp nhiều điều tốt lành.

Theo các chuyên gia phong thủy, vị Thần Hỷ nằm ở hướng Đông Bắc, vị Thần Tài nằm ở hướng Nam. Do đó, có thể đặt lễ vật theo hai hướng này khi cúng giao thừa ngoài trời. Người đứng khấn phải quay mặt về hướng Đông Bắc hoặc Nam, không chỉ đặt gà và đĩa xôi về hướng đó. Quan trọng là lòng thành trong lễ cúng giao thừa.

Sau khi hoàn thành lễ cúng giao thừa, gia chủ còn khấn Thổ công, tức vị thần cai quản trong nhà.

Đúng theo phong tục, lễ cúng giao thừa nên gồm hai phần, một lễ cúng trong nhà và một lễ cúng ngoài trời.

Văn khấn Giao thừa Quý Mão 2023 trong nhà, ngoài trời chuẩn nhất

Lưu ý:

Đối với gia đình sống chung cư có không gian hẹp, không có sân dưới mặt đất, không cần thiết phải cúng ngoài trời mà có thể tập trung cúng trong nhà. Nếu gia đình muốn cúng ngoài trời, họ nên xuống sân chung cư chứ không phải ở trên tầng.

Cúng ngoài trời cần có không gian có trời và đất, vì vậy lễ vật cần đặt gần mặt đất. Nếu cúng trên tầng lầu của chung cư, không gian của lễ cúng sẽ quá xa nhau và không thể gọi là cúng ngoài trời.

Văn khấn giao thừa ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên Hành khiển, cựu Hành binh chi thần, cựu Phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên Hành khiển, đương niên Hành binh chi thần, đương niên Phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Nhâm Dần với năm Quý Mão.

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà: …, ấp/khu phố: …, xã/phường: …, quận/huyện/ thành phố: …, tỉnh/thành phố: …

Chúng con hy vọng rằng trong phút thiêng liêng này, năm cũ đã qua đi, chúng con chào đón năm mới, tâm hướng tới sự phồn vinh và thành công. Chúng con kính mời Ngài Thái Tuế – vị thần trông nom và bảo vệ mọi người, dưới sự giảm lệnh của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Ngài đã chỉ đạo về việc giám sát và bảo vệ sinh linh, loại bỏ điều xấu. Các vị quan cũ về triều cửa khuyết, mang theo phúc và ân huệ của mình. Các vị quan mới xuống thay thế, đem theo đức hiếu và mang lại tài lộc.

Trong dịp năm mới này, tín chủ chúng con, với lòng thành, chuẩn bị hoa hương và các vật phẩm lễ cúng, tiến cúng trước án, dâng lễ cửu vạn Phật và thánh, dâng hiến tôn thần, thiêu nén hương, dốc lòng thờ mời.

Chúng con kính mời: Ngài Vị quan cựu niên, Ngài Vị quan đương niên và các vị Đại vương, Ngài vị thần đất Thổ, Ngài vị thần Hỷ – vị thần tài, và tất cả các vị thần trông nom và cai quản ở trong đất này, cúi xin xuống trước án nhận lễ vật.

Chúng con cũng kính mời các vị tiền linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, anh chị em huynh đệ, các vị tổ tiên nội ngoại và tất cả các vị thần linh.

Chúng con hy vọng rằng tín chủ được trải nghiệm một năm mới phát đạt, mọi việc thành công, cả năm bình an, gia đình hưng thịnh, mọi việc hanh thông và được ơn từ trời, Phật và các vị thần.

Chúng con kính thành tâm thắp hương lễ vật và cầu nguyện. Chúng con cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật và tất cả các vị thần trông nom và chứng giám phù hộ.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Văn khấn giao thừa trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

Nam mô Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh.

Nay phút giao thừa năm Nhâm Dần với năm Quý Mão.

Chúng con là: …sinh năm: …, hành canh: … tuổi, ngụ tại số nhà: …, ấp/khu phố: …, xã/phường: …, quận/huyện/thành phố: …, tỉnh/thành phố: …

Phút giao thừa vừa đến, theo quy luật vận mệnh, chúng con tiễn biệt năm cũ và chào đón năm mới, mong mở ra một năm phồn vinh và thành công. Chúng con kính mời Ngài Đức Vương, Ngài Thần địa Thổ, Ngài Hỷ thần – vị thần tài, các vị thần Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch và Tài thần, các vị thần Táo quân của gia tộc, cùng tất cả các vị thần cai quản trong đất này. Chúng con cúi xin xuống trước án để nhận lễ vật.

Chúng con cũng kính mời các vị linh hồn tiền chủ và hậu chủ, các vị thần và linh hồn trong đất nơi chúng con sống, trong ngày giao thừa này, chúng con kính mời các vị xuống trước án nhận lễ vật.

Chúng con hy vọng rằng trong năm mới, tín chủ được thịnh vượng, mọi sự hanh thông, bốn mùa tám tiết được an lành, gia đình phát đạt, mọi việc thành công.

Chúng con thành tâm cầu nguyện, tiến cúng lễ vật và cúi xin sự chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

T.Anh (T/h)

Related Posts