Tin Tức

Bài văn khấn cúng tạ ơn Thần Linh, Thổ Địa chuẩn nhất 2023 sẽ giúp bạn hiểu cách tổ chức lễ và lên kế hoạch một cách tỉ mỉ cho lễ cúng tạ ơn cuối năm. Lễ cúng tạ ơn đất là một phong tục truyền thống lâu đời của người Việt, thể hiện lòng biết ơn đối với các vị thần linh đã bảo vệ vùng đất mà họ sinh sống. Mong ước rằng các vị thần linh sẽ tiếp tục che chở gia đình, mang lại sự an lành, thanh thản. Lễ cúng tạ ơn đất cũng thể hiện sự tôn trọng và niềm tin của gia chủ đối với Thổ Công. Bài viết này của Xe Tải Thành Hưng sẽ tóm tắt chi tiết các bài văn khấn cúng tạ ơn, mời các bạn cùng theo dõi.

Ý nghĩa của bài văn khấn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa

Đối với nhiều gia đình, bàn thờ tổ tiên là điều bắt buộc phải có trong nhà. Đặc biệt là vào những ngày lễ giỗ hay tết, không thể quên việc thắp nhang và bày cỗ lên bàn thờ. Mặc dù vị thần Thổ Địa – Thần Tài không đóng vai trò quan trọng như vậy, nhưng đối với các gia đình, đặc biệt là những gia đình kinh doanh, việc thờ cúng hai vị thần này rất quan trọng. Không chỉ vào những ngày lễ và tết, trong những ngày bình thường, họ vẫn thắp hương cho hai vị thần này, nhằm cầu mong tài lộc vào như nước, công việc kinh doanh suôn sẻ, thuận lợi và may mắn.

Bài văn khấn cúng thần linh, thổ địa là loại văn khấn được sử dụng nhiều nhất trong các gia đình Việt. Đây là một truyền thống, tập tục đã tồn tại từ xa xưa và được lưu truyền qua các thế hệ. Theo quan niệm dân gian, việc thành tâm khi khấn tạ Thổ Địa sẽ được các vị thần linh như Thổ Địa, Thần Tài phù hộ cuộc sống.

Cúng tạ đất diễn ra vào ngày nào?

Vào mỗi dịp cuối năm, các gia đình thường tổ chức lễ cúng tạ đất để tạ ơn các vị thần linh cai quản vùng đất nơi họ sinh sống, đặc biệt là Thổ Công. Thổ Công được xem như một vị thần quan trọng nhất trong gia đình và khi cúng lễ, phải khấn thần Thổ Công trước, sau đó mới khấn đến các tổ tiên.

Trước đây, lễ tạ đất và lễ cúng ông Công, ông Táo thường được tổ chức riêng biệt, lễ tạ đất được làm trước, sau đó mới đến lễ cúng ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm linh, lễ tạ Thổ Công là lòng thành của gia chủ, không bắt buộc. Vì vậy, hiện nay, đa số các gia đình thường tổ chức lễ tạ đất vào cùng một ngày với lễ cúng ông Công, ông Táo.

Nếu bạn đang thắc mắc cúng đất diễn ra vào ngày nào, câu trả lời chính là lễ tạ đất thường có 2 cách tổ chức vào cuối năm như sau: một là cùng ngày với lễ tiễn Táo Quân về trời, hoặc có thể tổ chức vào một ngày nào đó sau rằm tháng chạp và trước ngày ông Công, ông Táo về trời. Đây là truyền thống lâu đời của người Việt Nam để tạ ơn những vị thần linh cai quản vùng đất nơi mình sống. Nhiều gia đình tổ chức lễ tạ đất long trọng, hy vọng các vị thần cai quản sẽ phù hộ đồng trì cho cả gia đình được yên ổn và thuận lợi.

Cách chuẩn bị các món lễ vật cúng tạ đất

Với những gia đình có bàn thờ, mâm cúng tạ đất cần chuẩn bị các món lễ vật sau:

 • Nhang thơm
 • Hoa tươi: 10 bông hoa hồng đỏ, chia làm 2 bên của bàn thờ.
 • Một vài loại bánh kẹo, đặt trong đĩa
 • Gà luộc hoặc chân giò lợn luộc, để lên đĩa
 • 3 lá trầu và 3 quả cau cành dài, đẹp
 • 10 lon bia và 6 lon nước ngọt, bày ở 2 bên của bàn thờ
 • 0.5 lít rượu trắng và 3 cái chén nhỏ để đựng rượu
 • 2 đĩa xôi trắng, đặt ở hai bên của bàn thờ
 • 2 đĩa trái cây, đặt hai bên của bàn thờ
 • 1 bao thuốc lá và 1 gói chè

Nếu có đèn thờ, sử dụng đèn thờ. Nếu không có, có thể sử dụng nến cốc hoặc đôi nến khi thắp hương.

Ngoài ra, cần chuẩn bị phần mã như sau:

 • Một cây hoa đỏ (1000 vàng)
 • Một đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng cúng tổ tiên)
 • 6 con ngựa, trong đó có 5 con ngựa màu đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, cùng với năm bộ mũ, áo, hia. Mỗi con ngựa cũng đặt mười lễ vàng tiền trên lưng
 • 1 con ngựa đỏ lớn hơn 5 con ngựa trên, kèm theo áo, mũ, hia và cờ, roi

Bài văn khấn cúng tạ ơn tổ tiên, khấn tạ ơn đất

Hôm nay là ngày mùng 2 (hoặc 16) tháng … năm …, gia chủ thành tâm xin dâng gạo muối, hương hoa quả, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, … cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, những vị khuất mặt khuất mày, cô bác đất đai ngụ ở khu vực này. Vậy xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, cùng các vị khuất mặt khuất mày, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh và ủng hộ cho chủ nhà. NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (đọc khấn 3 lần) Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ khấn xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt, khuất mày cô bác đất đai trong khu vực hoan hỉ, niệm tình tha thứ. NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (niệm 3 lần) (bài cúng này nguyện 2 lần) Khi nhang sắp tàn, đọc: NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (đọc khấn 7 lần) Mô Phật – Lễ cúng đến đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt khuất mày, cô bác đất đai trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho chủ nhà xin cáo thỉnh vật lễ. NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (đọc 3 lần) (rải gạo muối trước, sau đó châm giấy tiền)

Bài văn khấn cúng lễ tạ tổ tiên, tạ đất cuối năm và đầu năm

Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc khấn 3 lần) Con xin kính lạy: Quan đương xứ thổ địa chính thần. Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần. Hôm nay vào ngày …, tháng …, năm …, nhằm tiết …, chúng con tên là: … Thành tâm sắm sanh các món phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc tạ lễ thần linh Thổ Địa. Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn Thổ địa, Thần linh che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, mạch vượng, khí sung, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia khỏe mạnh. Nay vào ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa các món lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, chứng minh tâm đức, nhận hưởng các món lễ vật. Cung kính nghĩ rằng Thổ địa, Thần Linh sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được các điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho nhân vật hưng long, cho tăng tài tiến lộc. Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi mong soi tận, ý khẩn tâm thành. Kính thỉnh Bản gia tổ tiên liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng. Cẩn cáo! Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc khấn 3 lần)

Mâm cúng tạ ơn bao gồm

Mâm cúng lễ tạ ơn bao gồm: nhang, đèn, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, hoa quả, gạo muối, 6 chung nước, 6 miếng trầu cau, 6 điếu thuốc lá,… (các vật thực tùy tâm).

Đọc bài văn khấn cúng tạ ơn khi chuyển về nhà mới

Thủ tục cúng lễ tạ ơn trước khi về nhà mới có thể hơi phức tạp nhưng lại rất cần thiết và không nên bỏ qua. Ngoài các nghi thức và thủ tục, trong công việc chuyển nhà, bạn cũng có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ người khác. Xe Tải Thành Hưng đề xuất việc sử dụng dịch vụ dọn chuyển nhà trọn gói để có thể hoàn thành các nghi thức trên. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và cũng có thể giảm thiểu chi phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ cho thuê xe tải chuyển nhà giá rẻ tại TPHCM.

Những câu hỏi thường gặp

Bài văn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa mang ý nghĩa gì?

Văn khấn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa mang ý nghĩa là loại văn khấn được sử dụng phổ biến trong gia đình người Việt hiện nay. Đây là một truyền thống, tập tục đã tồn tại từ xa xưa và được truyền đạt qua các thế hệ. Theo quan niệm dân gian, sự thành tâm khi khấn tạ Thổ Địa sẽ được các vị thần linh như Thổ Địa, Thần Tài phù hộ cuộc sống.

Mâm lễ cúng thần linh, thổ địa bao gồm những gì?

Mâm cúng lễ tạ ơn bao gồm: nhang, đèn, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, hoa quả, gạo muối, 6 chung nước, 6 miếng trầu cau, 6 điếu thuốc lá,… (các vật thực tùy tâm).

Hy vọng qua bài viết giới thiệu về bài văn khấn cúng tạ ơn của Xe Tải Thành Hưng, bạn có được những thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tìm một đơn vị dọn chuyển nhà trọn gói, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

>> Xem thêm: Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch chuẩn nhất 2023

Related Posts