Văn Khấn Đưa Ông Táo Về Trời Đúng Chuẩn Và Hiệu Nghiệm Nhất

Văn khấn đưa ông Táo về trời được các gia đình trang trọng tiến hành vào mỗi dịp năm hết Tết đến, vào 23 tháng Chạp âm lịch. Theo quan niệm truyền thống, thì đây chính là dịp Táo Quân về chầu trời. Để báo cáo với Ngọc Hoàng những điều mắt thấy tai nghe được dưới trần gian trong suốt một năm vừa qua. Nhưng liệu bạn có biết bài văn khấn đưa ông Táo về trời đúng nhất chưa? Hãy cùng Mogi tìm hiểu bài văn khấn ông Táo chuẩn nhất nhé!

Các bài cúng đưa ông Táo về trời

Theo phong tục cổ truyền của người dân Việt Nam, hàng năm, trước 12h ngày 23 tháng Chạp, các gia đình thường làm lễ tiễn ông Công ông Táo. Quan niệm rằng, ông Công là thần thổ công nên cần được cúng trên bàn thờ chính của gia đình. Còn Ông Táo là vị thần trông coi việc bếp núc, nên mâm cúng cần được tiến hành ở dưới bếp.

văn khấn đưa ông Táo về trời
Ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày tiễn Táo quân về trời

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu tâm linh, việc cúng lễ như vậy là chưa đúng. Bởi vì tất cả các vị thần này đều cần được thờ phụng trên bàn thờ chính để tỏ lòng trang nghiêm kính trọng. Mặt khác, do bếp là nơi đun nấu, chứ không phải nơi cúng lễ, nghi lễ cúng tiễn Táo quân cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ và trang nghiêm nhất trong nhà.

Thờ Táo quân là phong thục lâu đời của người Việt

Cùng tham khảo những bài văn khấn tiễn ông Táo về trời chuẩn, đơn giản và hiệu quả nhất dưới đây.

>>>Tham khảo thêm: Sắp xếp bàn thờ thần tài chuẩn phong thủy, chiêu tài đón lộc

Văn khấn đưa ông Táo về trời truyền thống

Văn khấn ông táo chuẩn nhất truyền thống mà bạn nên tham khảo

“Nam mô a di đà Phật! (đọc 3 lần)

Con xin lạy: chín phương TrờiMười phương Chư Phật

Con xin cúi đầu lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con tên là: ……………Ngụ tại địa chỉ:…..

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp âm lịch năm…… Tín chủ con thành tâm sửa soạn hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Dâng nén tâm hương lễ mọn, tín chủ con xin thành tâm kính bái.Kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân về hiển linh trước án để hưởng thụ lễ vật.

Chúng con cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho những lỗi lầm trong năm vừa qua mà gia chủ chúng con đã sai phạm. Kính xin Tôn thần ban phước ban lộc, phù hộ cho toàn gia từ trai gái, già trẻ đều mạnh khỏe, được an khang thịnh vượng, mọi sự tốt lành. Chúng con lễ mọn tâm thành, cầu mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (đọc 3 lần)”

văn khấn đưa ông táo về trời
Bài văn khấn Táo quân cần được đọc với thái độ thành kính, nghiêm trang

Văn khấn đưa ông Táo về trời dân gian truyền miệng

Văn khấn đưa ông táo về trời đúng nhất mà dân gia truyền miệng nhau:

“Nam mô a di đà Phật! (đọc 3 lần)

Con xin cúi đầu lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là :………….Ngụ tại địa chỉ :…………………..

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… Tín chủ con thành tâm sửa soạn hương hoa phẩm vật, xiêm áo hài mũ, nghi lễ cung trần dâng lên trước án. Kính cẩn dâng hiến tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án để thụ hưởng lễ vật.Theo như lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần mong Táo Quân chứng giám.

Trong năm có điều gì sai phạm, có tội lỗi hay lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước và phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Tỏ tấm lòng thành, cúi đầu xin chứng giám.

Cẩn cáo.”

Cá chép được coi là phương tiện để ông Táo chầu trời

>>>Tham khảo thêm: Lau dọn bàn thờ và 4 điều ĐẠI KỴ cần tránh khi cúng ông Công, ông Táo

Văn khấn đưa ông Táo về trời hiện đại ngày nay

Nhân nay ngày 23 tháng Chạp âm lịch, năm…

Tên con là…, cùng toàn gia ở tại địa chỉ…

Gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp, gia đình chúng con sửa lễ bạc dâng lên, với lòng cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ.

Kính mong Ngài Táo Quân tâu bẩm giúp cho chúng con:

Bếp nhà nếp sống rất hòa. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong ơn trên giúp đỡ lợi lạc. Người người no ấm, cả nhà thêm tiếng thơm lẫy lừng. Mọi việc đều được thành công, một cửa ngút khí lành. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cốc (vái 4 vái).

văn khấn đưa ông táo về trời
Mâm cơm cúng Táo quân

>>>Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách chuẩn phong thủy

Mâm cúng đưa ông táo về trời chuẩn nhất

Thông thường, một mâm cúng ông Táo cơ bản sẽ bao gồm:

• Thịt heo luộc• Gà luộc hoặc quay• Rau xào• Hành muối• Xôi gấc• Giò heo• Canh mọc• Cá chép hoặc như ở miền Nam thường cúng cá lóc (cá quả) nướng• Hoa quả tươi ngon, trầu cau, trà, rượu,…• 1 đĩa gạo• 1 đĩa muối• 1 tập giấy tiền vàng mã• 1 lọ hoa cúc• 1 lọ hoa đào nhỏ

Sắp lễ cúng Táo quân

Ngày nay thì mâm cúng Táo quân tại các gia đình đã được đơn giản khá nhiều. Không bắt buộc phải có đủ tất cả các món như cỗ truyền thống. Vì điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố như văn hóa vùng miền, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, khẩu vị của từng gia đình.

Bên cạnh đó, nơi đặt mâm cỗ cúng Táo quân cũng rất quan trọng. Cần được đặt trang trọng ở bàn thờ gia tiên hoặc nếu có bàn thờ ông Táo riêng thì sẽ bày tỏ được lòng thành kính.

Lễ cúng đưa ông Táo bao gồm những gì?

văn khấn đưa ông táo về trời
Chuẩn bị mâm cúng Táo quân đầy đủ và trang trọng

Theo truyền thống, lễ vật cúng ông Táo thường có:

  • Mũ: số lượng 3 mũ: 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà. Mũ dành cho các Táo ông thì có hai cánh chuồn, còn mũ của Táo bà thì không có cánh chuồn. Tuy nhiên, có một số người chỉ cúng một mũ cánh chuồn để tượng trưng.
  • Cá chép: Theo dân gian thì cá chép được coi là phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Mọi người có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Ở miền Bắc thường cúng một con cá chép sống được thả trong chậu nước với ngụ ý “cá chép hóa rồng”. Còn tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.
  • Tiền giấy vàng mã
  • Xiêm áo giấy
  • 1 đôi hia bằng giấy.
Dân hương thành kính

Về màu sắc của mũ, áo và hia của ông Táo cũng sẽ thay đổi theo từng năm. Điều này thì phụ thuộc vào ngũ hành của năm đó:

• Cúng mũ, áo và hia màu vàng vào năm hành Kim• Cúng mũ, áo và hia màu trắng vào năm hành Mộc• Cúng mũ, áo và hia màu xanh vào năm hành Thủy• Cúng mũ, áo và hia màu đỏ vào năm hành Hỏa• Cúng mũ, áo và hia màu đen vào năm hành Thổ

Nếu gia đình nào có trẻ con, có thể cúng Táo Quân một con gà luộc. Và con Gà luộc này phải là loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn). Với ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ lớn lên sẽ có nghị lực, thông minh và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

>>>Xem thêm: Cách trang trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài đúng phong thủy hút tài lộc

Lưu ý khi cúng đưa ông Táo về trời

Theo quan niệm, nghi lễ cúng ông Táo cần phải thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng. Tức là phải xong trước 12h trưa ngày 23 tháng. Lưu ý sau khi bày lễ, thắp hương và đọc văn khấn tiễn ông Táo về trời xong. Khi hương tàn lại cần thắp thêm một tuần hương nữa, rồi lễ tạ và hóa vàng mã, thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,… để chở ông Táo về chầu Trời.

văn khấn đưa ông táo về trời
Gia chủ tiến hành làm lễ và đọc văn khấn

• Trước khi làm lễ phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm túc, kín đáo và lịch sự. Điều này để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các vị quan thần.• Khi đọc văn khấn phải có thái độ nghiêm túc, thành tâm, đọc to, rõ ràng, rành mạch.• Không nên cầu xin tài lộc, sung túc mà chỉ nên xin Táo quân báo những việc tốt đẹp đã làm trong năm.• Không cúng sau 12 giờ ngày 23 âm lịch• Cơm cúng Táo Quân không được đặt dưới bếp• Cá chép phải thả nhẹ nhàng nơi sông hồ sạch sẽ, không đứng phía cao thả xuống

>>>Tham khảo thêm: Tổng hợp lịch nghỉ tết 2023 dành cho người lao động, học sinh, sinh viên

Tổng kết:

Tiễn ông Công ông Táo về trời là một phong tục truyền thống của người Việt vào dịp cuối năm. Đây là thời khắc quan trọng mà mọi người đều mong muốn ông Táo báo cáo những vấn đề xảy ra trong năm vừa qua. Cũng như cầu mong Ngọc Hoàng giúp đỡ để có một năm mới thuận lợi hơn.

Bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin về lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Cũng như giới thiệu một số bài văn khấn đưa ông Táo về trời chuẩn, đơn giản mà hiệu quả nhất. Hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình một bài văn khấn đưa ông Táo về trời phù hợp nhất. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết hấp dẫn trên Mogi.vn nhé!

Nguyễn Trà My

Related Posts