Tổng hợp bài khấn mùng 1 Thổ Công Thần Tài, Gia Tiên, ngoài trời,… hàng tháng đầy đủ nhất

Khấn mùng 1 là một phần quan trọng không thể thiếu trong ngày đầu tiên của mỗi tháng. Với người Việt, mùng một được coi là ngày để tưởng nhớ tổ tiên. Trong ngày này, gia đình thường thắp hương, dâng lễ trái cây và quà bánh. Hãy cùng đọc bài viết này để tổng hợp các bài khấn mùng 1 hàng tháng đầy đủ nhất.

1. Tại sao cần cúng vào ngày mùng 1 Âm lịch hàng tháng?

Trước khi tổng hợp các bài văn khấn mùng 1, hãy tìm hiểu về lý do tại sao phải cúng vào ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng. Ngày mùng 1 âm lịch, còn được gọi là ngày Sóc, là ngày khởi đầu cho một tháng mới. Trong ngày này, bầu trời đêm tối hoàn toàn tối đen không có ánh trăng.

Điều này xảy ra khi mặt trăng nằm ở phía bên kia của trái đất. Theo quan niệm dân gian, việc này làm cho yếu tố dương cao lên, cơ thể mất cân bằng âm dương, gây ra tâm tính bất ổn và dễ bực bội. Mùng 1 là ngày khởi đầu của một tháng nên người ta thường chuẩn bị lễ cúng gia tiên để cầu nguyện cho mọi điều tốt đẹp trong tháng mới.

Theo tín ngưỡng Việt Nam, có quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy việc thờ cúng vào một ngày có sự biến đổi trời đất như mùng 1 là rất quan trọng. Nó gửi gắm niềm tin vào thần thánh và cầu mong sự phù hộ của gia tiên để có thể yên tâm và tạo điểm tựa tinh thần cho tháng mới.

Xem thêm: Tổng hợp các bài văn khấn mùng 1 Tết 2023 đầy đủ nhất

2. Lễ vật trong mâm cúng ngày mùng 1

Trước khi đọc văn khấn mùng 1, cần chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng. Thường thì mâm cúng ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị các lễ vật sau:

 • 1 bình hoa tươi được cắm đẹp mắt.
 • Hương để thắp.
 • 1 đĩa trầu cau để cúng ông bà.
 • Một hũ rượu.
 • 1 cốc nước sạch.
 • Một mâm hoa quả.

3. Số lượng nén hương được thắp trong ngày mùng 1 Âm lịch và ý nghĩa theo quan niệm dân gian

Số lượng nén hương được thắp trong ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng mang ý nghĩa riêng theo quan niệm dân gian. Thông thường, mọi người thường thắp hương theo số lẻ và thường chỉ dùng 1 hoặc 3 nén nhang trong các dịp cúng bình thường. Dưới đây là chi tiết ý nghĩa của từng số lượng nén hương lẻ:

 • Thắp 1 nén nhang mang ý nghĩa mang đến bình an cho gia chủ.
 • Thắp 3 nén nhang mang ý nghĩa mong muốn người thân được phù hộ và xa rủi.
 • Thắp 5 nén nhang dự báo xấu và mời gọi thần linh đến.
 • Thắp 7 nén nhang với hy vọng mời gọi thiên binh thiên tướng, tuy nhiên ít ai thắp 7 nén nhang trong thực tế.
 • Thắp 9 nén nhang là tín hiệu cầu cứu, nếu không cần thiết thì không nên thắp quá nhiều.

4. Bài khấn mùng 1 Thần Tài và Thần Linh

Đầu tiên, chúng ta sẽ giới thiệu bài văn khấn mùng 1 dành cho Thần Tài và Thần Linh:

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy các Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, các Tôn thần. Con kính lạy Đông Thần Quân. Con kính lạy Bản gia Thổ địa Long Mạch. Con kính lạy các Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần. Con kính lạy Tiền hậu địa chủ tài thần. Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con là… hiện sống tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm… Tín chủ con thành tâm chuẩn bị hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả, và thắp nén hương thơm dâng lên trước bàn. Con thành tâm mời: Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long mạch. Tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, và các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Con xin ngài lắng nghe lời mời, xót thương tín chủ, giáng lâm trước bàn, chứng giám lòng thành, nhận lễ vật, và phù trì tín chủ để gia đình con được an lành, công việc suôn sẻ, mọi người bình an, may mắn tài lộc gia tăng, tâm hồn thanh thản, và sự thỏa mãn mong muốn của con.

Con kính lễ trước bàn, cúi xin ngài phù hộ. Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)”

5. Văn khấn ngày mùng 1 cúng Gia Tiên

Đối với văn khấn mùng 1 cúng Gia Tiên, có hai bài khấn mà bạn có thể tham khảo cụ thể dưới đây:

5.1. Văn khấn Gia Tiên số 1

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy các Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, các Tôn thần. Con kính lạy Đông Thần Quân. Con kính lạy Bản gia Thổ Địa Long Mạch. Con kính lạy các Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần. Con kính lạy Tiền hậu địa chủ tài thần. Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con là… hiện sống tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con thành tâm chuẩn bị hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả, và thắp nén hương thơm dâng lên trước bàn. Con thành tâm mời ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, và các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Con xin ngài lắng nghe lời mời thương xót tín chủ, giáng lâm trước bàn, chứng giám lòng thành, nhận lễ vật, và phù trì tín chủ để gia đình con được an lành, công việc suôn sẻ. Mọi người sống trong yên thân, tăng trưởng may mắn, mở rộng tâm hồn, có sự đáp ứng mong muốn và thấu hiểu ý nguyện của con.

Con lễ bạc trước bàn, cúi xin ngài phù hộ định trì. Nam mô A Di Đà Phật! (1 lần)

Nam mô A Di Đà Phật! (1 lần)

Nam mô A Di Đà Phật! (1 lần)”

5.2. Văn khấn Gia Tiên số 2

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy các Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Đại vương Bản cảnh Thành hoàng, ngài Thổ địa Bản xứ, ngài Táo quân, và các vị Tôn thần.

Con kính lạy tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, cùng các vị Hương linh (hoặc Tổ Khảo, Tổ Tỷ nếu bố mẹ còn sống).

Hương chủ chúng con tên là … sống tại: … xã … huyện … tỉnh.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng … năm … Âm lịch. Tín chủ con nhờ ơn trời đất, các vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, chuẩn bị hương, hoa, trà quả, và thắp nén hương thơm dâng lên trước bàn.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Thổ địa Thần linh, ngài Táo quân, các ngài Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước bàn, chứng giám lòng thành, nhận lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên trong họ … , cúi xin quan tâm đến con cháu linh thiêng, chứng giám lòng thành, nhận lễ vật.

Tín chủ con kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hưởng phúc, phù hộ cho gia đình chúng con luôn khỏe mạnh, mọi sự an lành, tài lộc phát triển, và hòa thuận gia đình.

Chúng con kính lễ trước bàn, cúi xin được phù hộ định trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

6. Bài khấn ngày mùng 1 ngoài trời

“Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Đông Thần Quân.

Con kính lạy các Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Bản gia Tiền Chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là… hiện sống tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con thành tâm chuẩn bị hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả, và thắp nén hương thơm dâng lên trước bàn. Con thành tâm mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước bàn, chứng giám lòng thành, nhận lễ vật, và phù trì tín chủ để gia đình con được an lành, mọi sự tốt lành, gia đạo hưng vượng, tài lộc tăng tiến, tâm đạo mở rộng, và thấu hiểu nguyện vọng của con.

Chúng con kính lễ trước bàn, cúi xin được phù hộ định trì.

Phục duy cẩn cáo!”

7. Các lưu ý cần nhớ khi cúng mùng 1 Âm lịch hàng tháng để tránh tai họa

Sau khi đã tìm hiểu về các bài văn khấn mùng 1 hàng tháng và lễ cúng Tết Nguyên Đán, hãy lưu ý những điều sau đây khi cúng vào ngày mùng 1 để tránh phạm phải sai lầm:

 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật, sắp xếp gọn gàng và tỉ mỉ.
 • Lau chùi vệ sinh bàn thờ gia tiên trước khi cúng.
 • Đọc văn khấn ngày mùng 1 với lòng thành tâm, nguyện cầu điều tốt lành cho gia đình, bản thân và xã hội.
 • Thắp hương với số nén nhang lẻ, thường là 1 hoặc 3 nén nhang. 1 nén nhang mang ý nghĩa cầu bình an, 3 nén nhang để mong người thân được phù hộ và tránh tai họa. 5 nén nhang dự báo xấu và mời thần linh đến. 7 nén nhang hiếm khi được sử dụng, chỉ để mời thiên binh thiên tướng.

8. Giải đáp những câu hỏi thường gặp về cúng mùng 1 và những điều kiêng kỵ cần tránh

Hãy cùng xem câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp liên quan đến thời gian cúng và những kiêng kỵ khi cúng mùng 1 Âm lịch.

9. Kết luận

Bài viết đã tổng hợp thông tin cơ bản về khấn mùng 1 Thần Tài, Gia Tiên, ngoài trời,… cùng những lưu ý, hạn chế và công việc cần làm trong ngày đầu tháng. Hy vọng rằng các thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghi lễ cúng ngày mùng 1 và tránh phạm lỗi trong ngày này.

Di Động Việt

Related Posts