Hướng dẫn cách cúng ông Táo về nhà mới đón tài lộc về nhà

Khi chuyển về nhà mới, ngoài việc thực hiện các nghi thức cúng gia tiên, thần tài, thổ công,… việc làm lễ cúng ông Táo khi đến nhà mới cũng rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cúng ông Táo về nhà mới để gia chủ có cơ hội đón nhận tài lộc!

Ý nghĩa của nghi thức cúng ông Táo về nhà mới:

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa, ông Táo là vị thần gần gũi nhất với gia đình chúng ta. Vị thần này luôn hiện diện bên cạnh chúng ta hàng ngày. Nhiệm vụ của ông Táo là giúp gia đình ta vượt qua khó khăn, phiền muộn thông qua việc báo cáo với Ngọc Hoàng. Sau đó, các vị thần sẽ đến trợ giúp gia đình chúng ta.

Ý nghĩa của nghi thức cúng ông Táo về nhà mới
Ý nghĩa của nghi thức cúng ông Táo về nhà mới

Thường thì vào ngày 23 tháng chạp âm lịch, gia đình thường làm lễ tiễn ông Tạo về trời. Khi chuyển về nhà mới, việc cúng ông Táo về nhà mới là để thông báo với ông rằng gia đình đã đến nơi mới và mời ông Táo theo cùng để che chở và bảo vệ gia đình.

 • Những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà mới
 • Cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa
 • Tại sao không nên phụ dọn nhà khi tuổi dần?
 • Nhà hướng Bắc có tốt không?

Tìm hiểu về câu chuyện Ông Công Ông Táo:

Ông Công Ông Táo có nguồn gốc từ ba vị thần của Lão giáo Trung Quốc là Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ. Một trong những câu chuyện dân gian kể rằng, có một cặp vợ chồng tên là Trọng Cao và Thị Nhi sống bên nhau rất lâu nhưng không có con, vì vậy họ thường xuyên gặp mâu thuẫn. Một lần, họ có cuộc cãi vã lớn, Thị Nhi quyết định rời đi và sau đó kết hôn với Phạm Lang.

Trong khi đó, Trọng Cao không ngừng tìm kiếm Thị Nhi. Anh ta phải sống khách sạn và ăn xin trên đường. Rồi, một ngày nọ, anh tình cờ tìm thấy nhà của vợ mình. Thị Nhi nhận ra chồng mình và rất xúc động, đã mời Trọng Cao vào phía sau nhà và chuẩn bị thức ăn. Nhưng đột nhiên Phạm Lang trở về, để tránh hiểu lầm, Thị Nhi đã giấu Trọng Cao trong đống rơm.

Câu chuyện ông Công ông Táo
Câu chuyện ông Công ông Táo

Không may, Phạm Lang muốn sử dụng rơm cho đồng ruộng của mình nên đã đốt đống rơm. Thấy vợ mình nhảy vào lửa cứu, Phạm Lang cũng nhảy vào và cả hai đều chết.

Tình nghĩa của ba người đã khiến Ngọc Hoàng cảm động và phong cách làm ông Công ông Táo. Phạm Lang trở thành Thổ Công – người quản lý bếp, Trọng Cao trở thành Thổ Địa – người quản lý nhà cửa và Thị Nhi trở thành Thổ Kỳ – người quản lý chợ búa.

Các ông Táo không chỉ đánh giá hành vi đúng sai của gia đình vào ngày Tiễn Ông Hoàng, định luật gia đình mà còn bảo vệ gia đình khỏi ma quỷ, mang lại sự bình yên cho mọi thành viên trong gia đình. Đó là lý do tại sao chúng ta cần làm lễ cúng ông Công ông Táo để biểu dương lòng thành kính và biết ơn những điều mà các vị thần mang đến cho gia đình chúng ta.

Hướng dẫn cách thiết lập bàn thờ ông Táo ở nhà mới:

Cách bài trí đồ cúng trên bàn thờ ông Táo:

Các đồ vật cần thiết bao gồm:

 • Một cái kệ hoặc một cái bàn để làm bàn thờ.
 • Bài vị ông Táo.
 • Bát nhang.
 • Bình hoa.
 • Đĩa trái cây.
 • Chén nước.

Thời gian hoàng đạo để cúng ông Táo về nhà mới:

Thời gian hoàng đạo để cúng ông Táo về nhà mới
Thời gian hoàng đạo để cúng ông Táo về nhà mới

Khi chuyển nhà, hãy chọn ngày giờ tốt để tiến hành lễ cúng đón ông Táo về nhà mới. Gia chủ có thể tham khảo trên mạng hoặc nhờ các chuyên gia phong thủy tư vấn chọn ngày giờ hoàng đạo để lễ cúng diễn ra suôn sẻ và may mắn.

Các bước nghi lễ cúng ông Táo trong nhà bếp:

Bàn thờ ông Táo nên được đặt ở nơi khô ráo và tránh tiếp xúc với nước. Tiến hành các bước sau để lập bàn thờ ông Táo và cúng ông Táo về nhà mới:

Bước 1: Khi bạn vào nhà mới, hãy mang các đồ tượng trưng vào nhà trước như một chiếu hoặc một chiếc nệm.

Bước 2: Sắp xếp các đồ cúng và mâm cúng ông Táo trên bàn và đặt theo hướng tốt với gia chủ.

Bước 3: Gia chủ sẽ tự mình thắp nhang và đặt vào bát nhang.

Bước 4: Thắp nén nhang, cứu vào nơi hủy hoại và cầu xin sự bảo vệ và phù hộ của Thần linh. Sau đó, bạn có thể đọc bài văn khấn lễ hâm nhập gia đình mới gồm hai phần: Văn khấn Thần linh và Văn khấn gia tiên. Bên cạnh đó, nên chuẩn bị một bài văn khấn riêng để khi khấn vái dễ dàng hơn.

Bước 5: Đun nước, pha trà và dâng cho Thần linh và gia tiên (mục đích để khai bếp).

Lưu ý: Việc cúng ông Táo về nhà mới nên do gia chủ thực hiện mà không nhờ ai khác thay mình.

Thánh kinh cúng ông Táo:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con xin cúi lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy các vị Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Con kính lạy các vị cai quản trong căn bếp này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………

Hôm nay là ngày…………tháng………………năm……………. Tín chủ con mang lòng thành tâm sắm lễ, trái cây, lá trầu, hoa hương và thắp nhang để dâng lên trước các vị thần. Trước mặt các vị thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị thần linh

Thông minh và chính trực

Nắm quyền tạo hóa

Thể hiện lòng hiếu hạnh

Phù hộ gia đình

Bảo vệ sinh linh

Ca ngợi đạo đức cao

Hôm nay gia đình chúng con đã hoàn tất việc chuyển nhà và đã chọn ngày tốt để đến với nơi mới để ở. Chúng con xin phép các vị thần cho chúng con nhập vào nhà mới tại:……………………………… Tiếp theo, chúng con lập bát nhang thờ các vị thần. Chúng con cũng xin phép các vị thần để rước về nhà mới với gia đình chúng con và thờ phụng. Chúng con cầu xin các vị thần ban ơn và công đức cho gia đình chúng con, mang lại bình an, thịnh vượng và nhiều điều tốt lành như ý muốn.

Tín chủ xin mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này đến chiêm ngưỡng các vị thần và được hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con, đem lại sức khỏe, sự an lành và thịnh vượng.

Chúng con thành tâm đối diện án lễ cúng và xin mời các vị thần đón nhận.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Một số câu hỏi liên quan đến lễ cúng ông Táo:

Bàn thờ ông Táo gồm những gì?

Theo quan niệm tâm linh, ông Táo sẽ lên trời trên lưng cá chép để thực hiện lễ báo cáo với Ngọc Hoàng về những gì đã xảy ra trên trần gian. Thường thì lễ cúng ông Táo diễn ra vào đêm ngày 22 hoặc trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp.

Lễ cúng ông Táo bao gồm: mũ ông Táo ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Mũ ông Táo có hai cánh chuồn, trong khi mũ bà Tháo không có cánh chuồn.

Những chiếc mũ này được trang trí bằng gương nhỏ hình tròn và các dây kim tuyến có nhiều màu sắc. Nếu không tiện lợi để chuẩn bị những chiếc mũ như vậy, bạn có thể cúng tượng trưng một chiếc mũ ông công có hai cánh chuồn và các vật liệu như giấy để làm áo và đôi hiếu.

Bên cạnh đó, mâm cỗ được sắp xếp với bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả, vàng, 3 con cá chép sống. Vì ông Táo thường cưỡi cá chép, nên cúng ông Táo không thể thiếu cá chép. Sau khi cúng xong, bạn nên thả cá chép trở lại tự nhiên (phóng sinh) để đợi cá trở về trời. Đây là những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ ông Táo mà bạn nên biết.

Cúng ông Táo ở bếp hay bàn thờ?

Có những gia đình cho rằng ông Công ông Táo là thần bếp nên việc làm lễ cúng có thể diễn ra ở bếp. Tuy nhiên, gia đình nào thờ bài vị ông Táo và đặt bàn thờ gần bếp có thể thắp hương ngay tại đó. Còn nếu không, bạn có thể tiến hành lễ tại bàn thờ thần linh, gia tiên, cái cốt trong tâm phúc.

Khi tiến hành lễ, hãy đảm bảo rằng bếp đang hoạt động để tránh cả gia đình đói nghèo. Khi cúng ông công ông Táo, có bao nhiêu nén hương cần thắp? Dân gian thường cúng số lẻ vì số lẻ gánh vận may. Tuy nhiên, trong tâm hồn của phật tử, tâm hương mới quan trọng hơn số lượng hương.

Nếu bát hương đã đầy, bạn có thể gỡ chân nhang, hoặc nếu không, bạn cũng có thể dùng tay để bật bát hương và bỏ lại 3-5 chân nhang.

Cúng mấy con cá chép và cách thả cá như thế nào?

Dân gian thường cúng 3 con cá chép để ông Táo về trời. Việc thả cá chép sau khi cúng rất quan trọng để hoàn thành quá trình cúng lễ. Bạn nên đặt ba con cá chép sống trong bồn nước gần bàn thờ và sau đó thả chúng xuống dòng sông hoặc hồ trước 12 giờ trưa của ngày 23 tháng chạp để cá chép biến thành rồng và đưa ông Công ông Táo về trời.

Cúng mấy con cá chép
Cúng mấy con cá chép

Bạn nên thả cá nhẹ nhàng xuống nước thay vì tung hất từ trên cầu, đồng thời không nên vứt rác xuống sông để không làm mất đi sự linh thiêng của lễ cúng này.

Một vài lưu ý khi đặt bàn thờ ông Táo trong nhà bếp:

 • Bàn thờ ông Táo nên đặt trong nhà bếp và hướng về phía trên, song song với bếp, không nên đặt quá xa bếp.
 • Không đặt ống khói hút mùi gần bàn thờ.
 • Nên đặt kệ ở trên cùng của bếp để tránh xa hoạt động nấu nướng.
 • Không đặt bàn thờ gần vị trí rửa tay vì nếu đặt ở đây gia đình dễ mắc cãi vã (Theo quan niệm phong thủy, thủy tương xung khắc với hỏa).
 • Không đặt bàn thờ ở hướng đối diện hoặc bên cạnh nhà vệ sinh vì là nơi có nhiều năng lượng tiêu cực.
 • Nếu không có đủ không gian cho bàn thờ ông Táo, bạn có thể đặt ở góc hướng Nam gần nhà bếp. Vì ông Táo thuộc hỏa, chúng ta có thể đặt bàn thờ ông Táo ở hướng này để mang lại may mắn.
 • Nếu gia đình không có điều kiện để làm bàn thờ ông Táo, bạn có thể thắp nhang đèn ở bàn thờ tổ tiên mà không cần cắm ở vùng bếp.

Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về quy trình cúng ông Táo về nhà mới. Hãy chú ý thực hiện đúng cách và phù hợp với phong thủy để mang lại sự ấm cúng và nhiều tài lộc cho gia đình.

Nếu bạn đang cần dịch vụ chuyển nhà, Chuyển nhà Kiến Vang sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn với dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0368681894 hoặc để lại thông tin, Chuyển nhà Kiến Vang sẽ liên hệ và tư vấn cho bạn.

Related Posts