Văn khấn bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới và khấn tạ lễ

Khi bát hương bị hỏng hoặc quá cũ, việc thay thế bát hương mới là một hành động trọng đại để tôn trọng các tổ tiên đã qua đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện văn khấn thay bát hương cũ đúng cách.

Bát hương trên bàn thờ được xem là nơi linh thiêng của các vị thần và tổ tiên. Vì vậy, trước khi thay mới hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào khác, người chủ nhà nên kính cẩn xin phép để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

1. Chuẩn bị lễ vật khi thay bát hương mới

Trước khi tiến hành lễ, người chủ nhà cần chuẩn bị một mâm lễ vật gồm hoa quả, bánh kẹo, trầu cau và các đồ cúng như sau:

Một bát gạo

Một bát muối

Xôi

Gà luộc

Thịt heo luộc

Cỗ cúng (đồ chay hoặc đồ mặn)

Một gói chè, bao thuốc lá

Rượu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, xếp chúng lên bàn thờ. Người chủ nhà thắp một nén hương rồi bắt đầu đọc văn khấn thay bát hương cũ và xin phép thần linh tổ tiên để đặt bát hương mới.

Lưu ý rằng, trước khi tiến hành lễ, người chủ nhà cần lau chùi bàn thờ và bát hương sạch sẽ.

2. Văn khấn thay bát hương cũ

Khi đọc văn khấn, người chủ nhà nên chuẩn bị và nắm vững nội dung trước. Nếu không, có thể viết ra giấy để dễ theo dõi.

Dưới đây là bài văn khấn thay bát hương cũ có thể sử dụng cho bát hương tổ tiên và các vị thần linh:

“Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, các vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Con kính lạy ngài Ngũ Phương, ngài Ngũ Thổ, ngài Phúc Đức Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài thần.

Con kính lạy các tổ tiên và các vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô di tỷ muội, nội ngoại dâu rể, bà cô tổ, ông mãnh, Hội đồng Gia tiên họ (họ của nhà mình)… Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay, ngày… tháng… năm… (âm lịch).

Tên con là: … Sinh năm: … Cùng các thành viên trong gia đình con gồm: (Họ tên… Năm sinh…). Chúng con cư ngụ tại: …

Hôm nay, nhân dịp lành, chúng con và toàn thể gia đình xin được đọc văn khấn thay bát hương cũ và chuẩn bị lễ vật, hương hoa, cúng lên trước án để thay bát hương cũ, đặt bát hương mới cho thần linh và tổ tiên, cầu cho mọi sự tốt đẹp và phát đạt hơn.

Chúng con kính mời các vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này. Xin các ngài lắng nghe lòng thành của chúng con, đáp lại lời mời, xuất hiện trước án.

Nay tín chủ con muốn thay bát chân nhang, trước hết để cảm ơn các vị thần linh, tổ tiên đã bảo trợ cho gia đình chúng con sống an lành. Nay tín chủ con xin được đặt bát hương mới để tạo điều kiện cho việc thờ phụng các vị thần linh, tổ tiên trở nên trang trọng và tươi đẹp hơn.

Sau lễ này, chúng con xin phép được thay bỏ bát hương cũ bằng bát hương mới, mong các ngài linh ngự vào chân nhang để chúng con tiếp tục thờ phụng. Tín chủ con cũng kính mời vong linh tổ tiên, Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong xứ đất này đáp lễ lời mời, chứng giám sự thành, bảo hộ và bảo vệ gia đình chúng con luôn được an lành, may mắn và mọi sự tốt lành.

Chúng con kính lạy lễ bạc tâm thành, cúi dâng trước án, xin được phù hộ và bảo trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)”

Sau khi đọc văn khấn bỏ bát hương cũ, việc này đồng nghĩa với việc xin phép các thần linh và tổ tiên tạm thời rời khỏi chỗ này. Bát hương sẽ không còn mang linh ứng vì các vị thần không còn ngụ trên bàn thờ cũ nữa.

Bát hương cũ nên được đem đi đốt thành tro và rải hoặc chôn vào những nơi sạch sẽ trong vườn. Tuyệt đối không được vứt bừa bãi ở những nơi bẩn thỉu và ô uế. Chi tiết về cách xử lý bát hương cũ, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Sau khi đã xử lý hoàn tất, người chủ nhà chuẩn bị đồ để đặt bát hương mới lên.

3. Trình tự văn khấn khi đặt bát hương mới

Sau khi thay bát hương, người chủ nhà đọc văn khấn để xin tổ tiên và thần linh về và đồng hành cùng gia đình.

  • Văn khấn đặt bát hương mới

Dưới đây là một bài văn khấn đặt bát hương mới mà người chủ nhà có thể tham khảo:

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tên con là … (Người chủ của …, địa chỉ …)

Con thực hiện lễ đặt bát hương mới, mục đích con xin cầu…, cầu tài vượng, cầu lộc phát, cầu thành công, cầu thấy ước mơ, cầu mọi sự như ý.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại sống và đã qua đời, hôm nay con thực hiện lễ đặt bát hương mới (thay bàn thờ mới), xin các tổ tiên về phù hộ và đồng hành cùng con và cháu mạnh khỏe, thịnh vượng, thành công, thấy ước mơ thực hiện.

Con kính lạy các bà cô tổ, ông mãnh nội ngoại sống để con cầu…

Khi thắp chuyển lớp hương thứ hai, các vật phẩm như vàng, văn khấn, gạo muối được đặt ra ngoài. Khi còn dư 1/4 hương, tiến hành tạ lễ.

  • Văn khấn tạ lễ

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Người chủ là…, xin tỏ lòng thành kính bái phục Thánh thần, để chúng con thể hiện lòng thành và chứng giám những gì chúng con trao tặng. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của các vị Tôn thần trong gia đình chúng con. Chúng con tin rằng, âm đã hợp với dương để tạo nên sự cân bằng. Chúng con xin phép các vị Tôn thần di chuyển bàn thờ đến nơi linh thiêng, ở giữa chính gia đình, để tăng thêm sức mạnh. Từ nay về sau, trong ngày rằm, ngày mùng 1, ngày lễ, chúng con xin dâng nhang, cải tạo lễ cúng cho các vị Tôn thần để tạ ơn và xin phúc lộc.

Kính xin các vị phù độ cho gia đình chúng con luôn hưởng vật thịnh, khỏe mạnh, an lành, mọi sự như ý, mọi ước mơ thành hiện thực. Mọi công việc làm ăn thuận lợi, tài lộc dồi dào, hạnh phúc và tự hào từng phút giây.

Tín chủ: … cùng toàn gia chúng con xin dập đầu kính bái!

Bài viết trên đây đã giới thiệu đầy đủ thông tin về văn khấn thay bát hương cũ, văn khấn đặt bát hương mới và văn khấn tạ lễ. Hy vọng sẽ hữu ích cho những ai muốn thực hiện công việc thờ cúng và tâm linh.

Gốm sứ Bảo Khánh chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng Bát Tràng.

Hotline: 0901 500 333 – 0886 855 575 – 0886 323 323

Địa chỉ: Số 14, đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Xem thêm: Lý giải nguyên nhân khi bát hương thần tài cháy

Bát hương như thế nào là có lộc?

Hướng Thần Tài là hướng nào? Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài đón tài lộc

Related Posts