Cách cúng trả lễ như nào để tỏ lòng thành kính với ơn trên

Tôn kính trả lễ là một hoạt động mang ý nghĩa, là một phong tục đẹp của người Việt. Đây là dịp để tri ân các vị thần linh đã giúp đỡ gia chủ trong việc hiện thực hóa những nguyện vọng của họ. Cũng như đây cũng là lời hứa phải giữ, nếu không sẽ gây ra nhiều tai hoạ. Vậy cách tôn kính trả lễ như thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu và phù hợp nhất với lòng thành. Và ý nghĩa của việc tôn kính heo quay khi trả lễ như thế nào, hãy cùng Lê Trần tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tôn kính trả lễ là gì? Ý nghĩa của cách tôn kính trả lễ

Theo tín ngưỡng tâm linh và theo quan niệm của ông bà tổ tiên: “Đầu năm đi vay, cuối năm đi trả nợ.” Với quan niệm “có vay – có trả”, vào dịp đầu năm, gia chủ sẽ tìm đến những đền chùa linh thiêng để “vay” tiền, “vay” tài lộc nhằm giúp cho việc kinh doanh, buôn bán, công danh thuận lợi hanh thông. Sau đó, đến cuối năm, họ quay lại những nơi đã từng “vay mượn” để biểu lộ lòng biết ơn sự bảo trợ cho công việc của mình.

Theo GS. Ngô Đức Thịnh, một nhà nghiên cứu về văn hóa, đã từng nhận xét: Việc nhiều người tìm đến “vay vốn” tại các cơ sở tín ngưỡng đó là hiện tượng thật trong xã hội. Một khi đã kết hợp với niềm tin về tâm linh, đó là một câu chuyện cần được đối xử rất tế nhị và có thể được chấp nhận. Nếu tất cả mọi người có sự chừng mực trong cách nghĩ và làm đúng đắn của mình.

Cách Tôn Kính Trả Lễ
Tôn kính trả lễ là giữ lời hứa

Tôn kính trả lễ nên tôn kính những gì

Tùy thuộc vào từng địa phương khác nhau, sẽ có những lễ vật khác nhau trong việc tôn kính trả lễ. Trong mâm cúng, không cần phải có những lễ vật quá phức tạp, không cần phải có từng loại này hoặc loại khác. Nhưng quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm của người tôn kính. Dưới đây là một số lễ vật có thể có trong mâm cúng trả lễ:

  • Lễ cúng chay: Bao gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… Dùng để cúng ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ chay cũng có thể dùng để dâng ban Thánh Mẫu.
  • Lễ cúng mặn: Có thể sử dụng các loại như heo quay, gà vịt quay luộc, chả giò, rau xào, hải sản…
  • Lễ cúng đồ sống: Tuyệt đối không dùng các đồ sống như trứng, gạo, muối hoặc thịt.
  • Lễ cỗ sơn trang: Bao gồm những món đặc sản chay của Việt Nam. Không được sử dụng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm, bạn có thể nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.
  • Lễ cúng thờ cô, thờ cậu: Thường bao gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… Đó là những đồ chơi thường được làm cho trẻ nhỏ. Những lễ vật này cầu kỳ, nhỏ nhắn, đẹp và được bỏ trong túi nhỏ xinh xắn.
  • Lễ cúng thần Thành Hoàng, Thư điền: Cần sử dụng món ăn chay để đạt được phước và những lời cầu nguyện được nhận đáp.
Cách Tôn Kính Trả Lễ
Lễ chay trong mâm cúng

Văn khấn tôn kính trả lễ

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu

Con kính lạy các vị thần và các linh hồn tận cùng đại bàng. Con kính lạy Đức Đại khâm sai Thánh Mẫu, bốn vị chầu bà, năm toà quan lớn, mười dinh thần lớn, mười hai tiên nữ và thần cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Con: ……….. Tuổi…………. ở tại:…………

Ngày hôm nay ngày… tháng …. năm…. (Âm lịch)

Hương thở con đến điện…….. Nhún tay kính lễ khấu đầu cúi chào, lòng con thành tâm, tâm con chân thật, xin dâng lễ vật. Con xin các vị thần thương xót và bảo trợ cho gia đình con khỏe mạnh, mong đạt được tài lộc, mong nhận được phúc lộc, sống trong bình an, mọi điều đều như ý, gặp nhiều may mắn.

Chúng con cung cẩn, trước án kính lễ cúi xin được các vị bảo trợ. Xin kính chúc mừng!

>>>Xem thêm: Cách tôn kính heo quay bà Chúa xứ đúng cách nhất

Văn khấn Tam Bảo

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Chúng con kính lạy Mười phương các Phật, các vị Bồ Tát. Các vị Thiện Thánh Tăng, Hộ pháp và Thiên Long Bát Bộ.

Ngày hôm nay ngày… tháng …. năm…. Tín chủ:………… Ở tại:…………

Con hiến dâng lễ bạc và núi xanh lên, xin hết lòng kính lễ. Con thành kính kính lạy các vị Phật và Bồ Tát. Xin các vị thương xót, bảo trợ con, xin được…… (lời cầu nguyện). Xin các vị, lắng nghe lễ bạc thành tâm, chứng kiến cho sức khỏe của con. Mang đến những điều tốt lành, đuổi đi những điều xấu xa, mang lại phúc lộc, gia đình khỏe mạnh, mọi sự hòa thuận, an vui phát tài phát lộc.

Chúng con là những người thường trần, còn nhiều lỗi lầm. Xin Phật, các thánh thần tha thứ cho con (và gia đình) khỏi rắc rối, mọi sự tốt lành, mọi điều như ý.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Đọc văn khấn khi tôn kính
Đọc văn khấn khi tôn kính

Cách tôn kính heo quay trả lễ

Ý nghĩa của việc tôn kính heo quay trả lễ

Cũng giống như nhiều lễ tôn kính khác, việc tôn kính heo quay trả lễ là điều cần thiết. Heo là một con vật quen thuộc với nhiều người. Đồng thời, thịt heo cũng là một món ăn phổ biến, không thể thay thế. Vì vậy, việc chuẩn bị heo để tôn kính không gian nan. Ngoài ra, theo phong thủy, việc này mang lại may mắn cho gia chủ. Đồng thời, nó còn biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu có và khả năng sinh sản, thành công trong công việc. Hơn nữa, heo cũng tượng trưng cho sự đầy đủ thức ăn, niềm vui vật chất và sự an toàn trong gia đình. Từ đó, có thể nói việc tôn kính heo quay cũng mang ý nghĩa tương tự như quan niệm trên.

Hướng dẫn tôn kính heo quay trả lễ

Đối với heo quay đặt trong mâm cúng, trừ trường hợp là heo quay tổng quát. Các loại heo quay còn lại phải được đặt theo nguyên tắc “Lợn quay ra, gà quay vào”. Điều này có nghĩa là đầu heo luôn phải hướng ra phía trước của cửa, không được làm ngược lại. Bởi vì heo được coi là một con vật mang lại may mắn, giúp tài lộc đến nhà nên không cần quay ra khỏi cửa.

Đồng thời, gia chủ cũng có thể trang trí thêm một số đoá hoa hoặc các hoa văn bằng giấy. Ngoài ra, ở một số nơi, còn có việc sử dụng dao cắm trên lưng heo, đây là một phong tục cần thiết trong việc tôn kính.

Cách Tôn Kính Heo Quay Trả Lễ
Heo quay trong mâm cúng

Kết luận

Chắc chắn sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu cách tôn kính trả lễ như thế nào là đúng chuẩn. Để thể hiện lòng thành kính và lời hứa với các vị thần. Trong quá trình tôn kính, cần đảm bảo sự thành tâm, tôn trọng và ăn mặc lịch sự. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến đóng góp, xin vui lòng liên hệ qua số hotline Lê Trần: 0964640440 – 0332999779.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Những điều cần biết về cách tôn kính thần tài đúng chuẩn

Heo sữa quay Đà Nẵng

Related Posts