Văn khấn tạ mộ mới xây xong [Đầy đủ, chính xác nhất]

Văn khấn tạ mộ được đọc trong ngày lễ tạ mộ, là một nghi lễ quan trọng của người Việt, thể hiện sự tưởng nhớ đối với người đã mất và ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Vì vậy, nghi lễ này được quan tâm rất nhiều. Hãy cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu về lễ tạ mộ và tham khảo bài văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ và chính xác nhất!

Tìm hiểu về lễ tạ mộ ở Việt Nam?

Lễ tạ mộ là gì?

Lễ tạ mộ là một nghi lễ truyền thống của người Việt, mang ý nghĩa tưởng nhớ và cầu mong sự may mắn, bình yên cho người đã mất. Lễ tạ mộ và văn khấn tạ mộ là cách người sống tỏ lòng biết ơn Phật thánh, quan thần linh, gia tiên và xin được sức khỏe, lộc tài và tránh xa ma quỷ.

Lễ tạ mộ bao gồm những gì?

Các thủ tục về bốc mộ cần hoàn thành trước khi thực hiện lễ xây mộ mới, bao gồm sắm lễ cúng bốc mộ và văn khấn cúng tạ mộ. Sau đó là chuẩn bị sớ tạ mộ. Khi thực hiện lễ tạ cần lưu ý đến tập tục trong dòng họ. Nếu xây mộ tam đại (mộ 3 đời), cần quan tâm lễ tạ cho phù hợp. Mộ tam đại là nơi chôn cất của 3 đời liên tiếp nhau trong gia đình.

Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay
Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay

Ý nghĩa của văn khấn lễ tạ mộ mới xây

Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong là nghi lễ quan trọng để cầu mong người đã mất yên nghỉ. Đồng thời, đây cũng là cách để gia chủ bày tỏ tâm nguyện, hy vọng người đã mất bảo hộ cho gia đình ở thế gian về sức khỏe và công danh.

Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ
Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ

Sắm lễ tạ mộ mới xây xong gồm những gì?

Phần mã cúng tạ mộ mới xây xong

Chuẩn bị lễ vật cúng tạ mộ mới xây trước khi đọc văn khấn tạ mộ mới xây. Lễ vật bao gồm đồ vàng, cây hoa vàng, hoa đỏ, con ngựa và các vật phẩm liên quan. Chuẩn bị quần áo phù hợp cho người đã mất khi làm lễ tạ mộ.

Mâm cúng tạ mộ mới xây bao gồm:

Hoa tươi, trầu không, cau, mâm ngũ quả, mâm xôi trắng, con gà luộc, rượu trắng, chén rượu, bao thuốc lá, gói chè, nến hoặc đèn dầu. Lưu ý chọn các vật phẩm phù hợp cho lễ cúng tạ mộ.

Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong hay nhất hiện nay
Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong hay nhất hiện nay

Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong

Sau khi xây mộ, cần đọc văn khấn tạ mộ mới xây để lễ tạ và cầu mong người đã mất yên nghỉ. Đồng thời, cần chuẩn bị lễ cúng tạ mộ mới xây và đọc bài cúng tạ mộ mới xây để tạ ơn thần linh đã ban đất yên nghỉ và tránh động long mạch.

Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong được nhiều người quan tâm. Dưới đây là mẫu văn khấn tạ mộ để thể hiện lòng biết ơn đối với người đã sinh thành, nuôi dưỡng và yêu thương.

Nội dung bài văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay
Nội dung bài văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay

Bố cục của bài văn khấn tạ mộ mới xây xong

  • Văn khấn kính lạy quan thần thổ địa, thần linh.
  • Văn khấn phần tiết chủ.
  • Văn khấn lý do tạ mộ.
  • Văn khấn phần cầu.
  • Văn khấn phần tạ.
mo-granite-da-hoa-cuong-nhap-khau
Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay

Nội dung bài văn khấn tạ mộ mới xây xong mẫu đầy đủ

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công việc được thuận lợi, nhờ đó toàn gia đạt được sự an lạc, thành đạt. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ để báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần nhận lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….(đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay
Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay

Những lưu ý khi làm lễ tạ mộ mới xây xong

Cần chuẩn bị lễ vật và văn khấn tạ mộ mới xây phù hợp. Ngoài ra, cần tháp nén hương cho tất cả các phần mộ của dòng họ và tránh làm lễ cúng tại các nơi linh đình. Không nên ăn đồ cúng ngay tại nghĩa trang và không để trẻ con chơi đùa gần các phần mộ. Sau khi đi tạ mộ, cần hơ lửa hoặc tắm nước để đuổi âm khí và xua hơi lạnh.

Cần lưu ý rằng những người không nên đi tạ mộ bao gồm phụ nữ có thai hoặc đang đau ốm, trẻ nhỏ dưới 10 tuổi và những người có sức khỏe không tốt.

Trên đây là những lễ vật cần chuẩn bị và nội dung bài văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ nhất. Hy vọng bài viết đã giúp độc giả hiểu về những thủ tục khi làm lễ tạ mộ mới xây và văn khấn tạ mộ mới xây xong để mang lại phong thủy tốt nhất cho gia đình.

>>> Xem thêm: Bài văn khấn tạ mộ mới sửa xong

Related Posts