Bài văn khấn an vị bát hương gia tiên chuẩn nhất 2022

Trong văn hoá tín ngưỡng của Việt Nam, lễ cúng và tuyện ca về cúng bái bát hương gia tiền đã trở thành một phần không thể thiếu. Nhiều gia đình phải thay bát hương vào cuối năm hoặc trong những dịp đặc biệt khác. Liệu bạn đã biết cách thực hiện tuyện ca cúng bái bát hương đúng cách hay chưa? Hãy cùng tham khảo mẫu tuyệt đẹp này từ Đồ Cúng Vạn Sự.

Tuyện ca cúng bái bát hương là gì?

lễ cúng an vị bát hương là gì?

Tuyện ca cúng bái bát hương, hay còn gọi là bái bạch thỉnh Thánh ứng lô Hương, là nghi lễ đặt bát hương lên bàn thờ. Đây là một phần quan trọng và không thể thiếu trong lễ cúng đốt và đặt bát hương.

Đặt gì trong bát hương?

Bên trong bát hương thường có một bộ 7 món bảo vật và một tờ giấy, cùng với tro cốt của bát hương. Ngoài ra, để cúng bái bát hương, bạn cần chuẩn bị thêm rượu gừng và tuyện ca để bốc bát hương.

3 bước để đặt bát hương

Người thực hiện cúng bạch bát hương cần có tâm, và nếu không biết cách thì gia chủ có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, nếu không biết cách hoặc sợ vi phạm các quy định, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm thực hiện. Các bước để đặt bát hương như sau:

 • Làm sạch bát hương và đặt lên bàn thờ.
 • Lau chùi bát hương bằng rượu gừng và đọc thần chú “án lam hoa xa” (7 lần).
 • Sau khi làm sạch, đặt bát hương lên và đổ đầy tro vào bát.

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn đọc bài cúng Quy Y Tam Bảo cho cư sĩ tại gia

Mâm lễ cúng bái bát hương gia tiền

mâm cúng lễ bái bát hương

Cách chuẩn bị mâm lễ bái bát hương có thể khác nhau tùy theo văn hóa và miền địa phương. Tuy nhiên, gia chủ vẫn cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

 • Một con gà trống luộc và tỉ mỉ sắp xếp trên bàn thờ.
 • Một đĩa xôi trắng nhỏ.
 • Một chai rượu trắng.
 • Một mâm ngũ quả tươi.
 • Một lọ hoa cúc vàng, thường được sử dụng để thắp hương trong những ngày Tết.
 • 3 quả cau và 3 lá trầu.
 • 3 đồng tiền vàng và 1 đồng tiền vàng đinh.
 • Một cây cầu vàng và một cây cầu vàng đỏ.
 • Một con ngựa vàng đỏ, trang bị đầy đủ vũ khí như gươm, mũ, áo, v.v.
 • Một mâm cơm theo ý thích của gia chủ.
 • Một bát nước sạch.

Ngoài ra, cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như bát, đũa, ly… để cúng bái một mâm cơm chu đáo, biểu thị lòng thành và tôn trọng đối với người tổ tiên và các vị thần linh.

>>> Đọc thêm: Văn khấn tẩy uế nhà cửa giúp đem lại nhiều vượng khí

Tuyện ca cúng bái bát hương gia tiền

Gia chủ sử dụng một bát nước sạch với ngũ vị hương, thần chú Thanh Tịnh Pháp Án Lam Xoa Ha (21 hoặc 27 lần (9 × 3)) và thêm thần chú Cam Lộ Thủy vào nước. Sau đó, gia chủ cầu nguyện: “Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa da, đát điệt tha. Án tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, sa bà ha.”

Sau đó, dùng nước và khăn sạch lau bát hương và đọc thần chú lam xóa ha. Sử dụng sợi chỉ năm màu để tạo thành một chuỗi, bao gồm năm màu thuộc ngũ hành: vàng, trắng, đen (hoặc xanh lam), lục, đỏ. Sau khi lau chùi, chỉ cần trói và giữ thần chú Lục Đại Minh Bát Di Hồng.

Sau khi bốc bát hương lên bàn thờ, gia chủ thắp 3 nén hương và cắm vào bát hương, sau đó tôn kính và đọc tuyện ca thỉnh hương cho các thần linh như sau:

bài cúng bái bát hương

Con kính lạy Việt Nam Hoàng thiên hậu thổ

Con kính lạy, Thổ Công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần – Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần, thần tài tiền vị.

Hôm nay ngày…tháng…Năm…, gia chủ con là…sinh năm…hành canh…tuổi, thê…sinh năm…hành canh…tuổi, nam tử…sinh năm…hành canh…tuổi, nữ tử…ngụ tại ngôi nhà số…

Hôm nay trong ngày tốt lành, con xin lập bát hương và cúng bái các vị thần như Việt Nam Hoàng thiên hậu thổ, Thổ Công chúa đất, thần tài, và các vị thần ngũ phương chi. Con xin cầu chúc các vị mang lại phúc lợi và trừ tai độ âm độ dương cho gia đình con.

Lời thỉnh Thánh ứng lô Hương: Kính thỉnh ngài ngũ phương thổ công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất, thần tài tiền vị, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần – Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần, lai giám lô nhang (3 lần)

Nên thắp hương trong vòng 3 ngày, 7 ngày, 21 ngày, 49 ngày, 100 ngày,… (tuỳ vào điều kiện). Khi thắp hương, điều quan trọng nhất là thành tâm, không cần phức tạp trong cách sắp xếp các vật phẩm thờ cúng.

>>> Đọc thêm: Văn khấn lau dọn bàn thờ cúng tất niên năm 2022

Hy vọng với những thông tin trên đây, gia chủ sẽ biết chi tiết và chính xác về tuyện ca cúng bái bát hương gia tiền. Nếu cần địa chỉ cung cấp đầy đủ và chính xác các vật phẩm cúng bái, vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Vạn Sự.

Điểm đánh giá: 4.13 (20 phiếu)

Related Posts