Bài cúng phật tại nhà đúng chuẩn, thành kính với ơn trên

Việc lễ cúng Phật tại nhà đã trở thành một điều quen thuộc đối với những gia đình theo đạo Phật ngày nay. Lễ cúng tại nhà nhằm thể hiện lòng thành kính của Phật tử đối với các vị Phật và Bồ Tát. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cúng sao cho phù hợp với phong thủy và lời khấn cúng Phật tại nhà. Vì vậy, dưới đây là những chia sẻ hữu ích dành cho bạn.

1. Ý nghĩa của việc lễ cúng Phật tại gia

Với những người theo đạo Phật, việc thiết lập bàn thờ Phật trong nhà mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Lễ cúng trong nhà giúp cho Phật tử thể hiện lòng thành kính đối với sự chiếu sáng và chỉ dẫn của các vị Phật và Bồ Tát trong cuộc sống.

Mục đích của việc lễ cúng Phật tại nhà không phải để cầu tài lộc hay danh vọng, mà là để cho Phật tử có cơ hội hơn trong việc tiếp cận chánh pháp. Đồng thời, nó còn giúp cho tâm hồn của Phật tử trở nên tươi sáng, cuộc sống thêm thư thái, bình an và sức khỏe dồi dào hơn.

Cụ thể, việc lễ cúng Phật tại nhà mang ý nghĩa tâm linh quan trọng. Vì thế, gia chủ cần phải biết cách lễ cúng và sử dụng bài cúng Phật tại nhà một cách chính xác nhất.

Bài Cúng Phật Tại Nhà đúng Chuẩn, Thành Kính Với ơn Trên
Ý nghĩa của việc lễ cúng Phật tại gia

2. Cách lễ cúng Phật tại gia như thế nào

Để thực hiện cúng bàn thờ Phật đúng theo tâm linh nhất, gia chủ cần tuân thủ các quy tắc sau:

 • Cách chọn hướng cúng: Nên đặt bàn thờ Phật hướng ra cửa chính để tuân thủ phong thủy nhà, và tạo sự trang trọng hơn.
 • Cách bài trí: Đặt tượng Phật ở giữa bàn thờ, bát hương đặt dưới chân Phật, hai bên tượng Phật là hai bình hoa tươi. Đặt hai cây đèn ở hai bên bát hương, cạnh đèn là hai ly nước, ở giữa là đĩa hoa quả, bánh trái.

Mỗi buổi sáng, Phật tử mặc áo tràng và ngồi chầu trước bàn thờ Phật, thắp một viên hương và đánh ba cái chuông, lạy ba lạy. Buổi tối, sau khi tắm rửa xong, Phật tử đi lên bàn thờ Phật và thắp ba viên hương, đánh một hoặc ba cái chuông rồi đọc kinh Phật.

>>> Cách cúng Thái Âm để có sự thịnh vượng và may mắn trong kinh doanh

Bài Cúng Phật Tại Nhà đúng Chuẩn, Thành Kính Với ơn Trên
Cách lễ cúng Phật tại gia sao cho đúng

3. Lễ vật cúng Phật tại gia gồm những gì

Để lễ cúng trở nên linh thiêng hơn, lễ vật cúng cũng rất quan trọng. Để chuẩn bị lễ cúng Phật, cần có các vật phẩm sau:

 • Chuẩn bị các món chay: Hương, hoa quả, xôi chè, bánh, các loại sản phẩm chay,… (tránh cúng những món mặn như thịt, cá,..)
 • Hoa tươi dâng Phật: Chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn,… Tránh sử dụng hoa dại hoặc hoa không rõ nguồn gốc.
 • Trước ngày cúng, cần thực hiện những việc như ăn chay, kiêng vậy, làm việc thiện tích đức,…

4. Bài cúng Phật tại nhà

Việc đọc bài cúng Phật tại nhà hàng ngày không chỉ giúp tâm hồn trở nên thanh thản mà còn giúp “khai tâm khai sáng”, “mở rộng trí huệ”… Một khi tâm hồn được khai sáng, con người sẽ biết sống yêu thương, biết cho đi mà không cần nhận lại, biết làm nhiều việc thiện giúp đỡ cho người khác và xã hội.

Dưới đây là bài cúng phật tại nhà chuẩn:

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát.

Con xin kính lạy đức Viên thông Giáo chủ thủy từ chứng giám.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Ngày hôm nay là ngày… tháng… năm…

Con thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện cửa hoa, kính dâng các phẩm vật, hương hoa và vàng bạc, những thứ quả đều tinh tuyền, thành tâm kính lễ dưới ngọn sen hồng.

Cầu xin đức Đại sỹ không rời, theo Phật truyền chúc trên cung trời, chở che và cứu giúp chúng con và gia đình cũng như tất cả chúng sanh, như người mẹ hiền, giám hộ và bảo vệ con và cả gia đình. Mong được hưởng ánh đạo tươi sáng, giúp giảm nhẹ gánh nặng cuộc sống và mở rộng tâm đạo, đem đến sức khỏe, thịnh vượng, vạn sự tốt lành, và thực hiện những điều mình mong muốn.

Ngoài việc đọc bài cúng phật tại nhà, vào ngày mùng một hàng tháng, bạn cũng có thể đọc bài cúng mùng 1 hàng tháng để cầu mong sự bình an và may mắn.

Bài Cúng Phật Tại Nhà đúng Chuẩn, Thành Kính Với ơn Trên
Bài cúng Phật tại nhà giúp tâm hồn được “khai tâm khai sáng”

5. Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ cúng phật tại gia

Sau khi đã lập bàn thờ, gia chủ cần đảm bảo tuân thủ và thực hiện đúng, không để bàn thờ trống rỗng mà không cúng kiến. Ngoài ra, cần biết cách đặt bàn thờ phù hợp với phong thủy. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

 • Đặt bàn thờ Phật ở giữa sảnh nhà, cao hơn đầu và áp lưng vào sát tường. Hướng mở cửa chính để tôn trọng phong thủy của ngôi nhà. Cách đặt bàn thờ này không chỉ mang lại lợi ích cho gia đình mà còn cho tất cả chúng sanh nếu gia chủ tu hành đúng đắn.
 • Không đặt bàn thờ hướng đối diện nhà bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh, hoặc những nơi bất tịnh. Đặc biệt, không đặt bàn thờ trong phòng ngủ và không đặt bàn thờ dựa vào tường nhà tắm, nhà vệ sinh hay cầu thang.
 • Nếu nhà có nhiều tầng, nên đặt bàn thờ Phật ở tầng trệt (tầng 1).
 • Nếu nhà có bàn thờ gia tiên, đặt bàn thờ gia tiên ở một bên của bàn thờ Phật (phải hoặc trái). Đức Phật là thầy của tất cả các chúng sanh, nên không đặt bàn thờ gia tiên trên bàn thờ Phật.
 • Tuyệt đối không cúng đồ ăn mặn, không đặt vật cúng trên bàn thờ Phật màu vàng hoặc tiền âm phủ.
 • Thay đổi nước trong hai cốc thường xuyên để luôn có nước sạch tinh khiết.
 • Sau khi cúng, nên thu dọn tàn hương để tránh làm bẩn bàn thờ.

6. Kết

Hy vọng thông qua bài chia sẻ về lễ cúng Phật tại nhà đúng chuẩn và thành kính của Heo quay Đà Nẵng, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách thực hiện lễ cúng một cách hợp lý. Lễ cúng là sự tôn trọng từ lòng của con người, dù có lễ vật nhiều hay đọc bài khấn nhiều lần, nhưng nếu tâm không tịnh thì không có ý nghĩa gì.

Related Posts