[A-Z] Văn Khấn Đốt Vàng Mã Cho Người Mất & Cần Lưu Ý Gì?

Làm thế nào để đốt vàng mã và gửi quần áo cho người mất một cách đúng điệu? Liệu rằng việc đốt vàng mã có thực sự hiệu quả?… Tất cả các câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy, ngoài việc chuẩn bị lễ cúng với lòng thành, chúng ta cần nghiên cứu và thực hiện đúng các nghi thức và lễ cúng tổ tiên.

Hãy đọc bài viết và tìm hiểu thêm cùng Daythangthoinoi nhé!

Tại sao phải đốt vàng mã cho người mất?
Tại sao phải đốt vàng mã cho người mất?

Tại sao phải đốt vàng mã cho người mất?

Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh của người Việt, việc đốt vàng mã cho tổ tiên là phong tục cần thực hiện trong mọi lễ cúng. Thông thường, vào ngày giỗ, ngày rằm, ngày tết,…

Theo quan niệm dân gian, “trần sao âm vậy”, do đó gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ chọn các loại vàng mã như tiền vàng, quần áo, xe cộ, nhà ở,… để dâng cho người đã khuất. Mong rằng tổ tiên sẽ nhận được và bảo vệ, và gia đình sẽ gặp thêm nhiều may mắn.

Tuy nhiên, điều quá đông sẽ không tốt. Ngày nay, để bảo vệ môi trường, sức khỏe và ngăn cháy, gia chủ ngày càng hạn chế việc đốt vàng mã. Điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành của mỗi thành viên trong gia đình.

Văn khấn đốt vàng mã cho người mất
Văn khấn đốt vàng mã cho người mất

Văn khấn đốt vàng mã cho người mất

Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia chủ phải đọc văn khấn đốt vàng mã cho người đã mất. Điều quan trọng ở đây là nhớ đọc văn khấn khi chuyển đổi vàng mã cho tổ tiên.

Nội dung cụ thể của bài khấn đốt vàng mã như sau:

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT !

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT !

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT !

Kính lạy:

  • Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.
  • Ngài Đương niên, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, các Ngài Thổ Địa, Táo Quân, Long Mạch Tôn Thần.
  • Các Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mồng ………. tháng Giên năm ………..

Tín chủ chúng con ……………. Ngụ tại …………………….Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cúng dâng trước án.

Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã kết thúc, Nguyên Đán đã qua, Giờ đây xin hoả kim ngân, lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn tiên linh trở về Âm giới.

Kính xin: Lưu phúc lưu ân, phù hộ độ trì, dương cơ âm mộ, mọi chỗ tốt lành. Con cháu được bình an, gia đạo hưng thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, đánh giá mọi việc, cúi xin chứng giám.

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát

Văn khấn đốt vàng mã vào rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là ngày Vu Lan báo hiếu, do đó vào ngày này, các thành viên trong gia đình chuẩn bị lễ vật và đốt vàng mã cho tổ tiên.

Theo tinh thần Phật giáo, thể hiện lòng hiếu thảo là biết lo lắng cho mọi người xung quanh, sống với lòng từ bi và chăm sóc lẫn nhau. Cuộc sống cần có tâm hướng thiện.

Nội dung văn khấn đốt vàng mã vào rằm tháng 7 cụ thể như sau:

Âm dương nhất lý

Lễ phật hoàn thành

Chuyển đổi vàng bạc kim

Cúng dâng lễ tất cả

hoặc

Dương sao âm vậy

Lễ phật đã xong

Chuyển đổi vàng bạc

Cúng đã xong

Cách ghi gửi quần áo cho người âm
Cách ghi gửi quần áo cho người âm

Cách ghi gửi quần áo cho người âm theo đúng quy định

Như đã đề cập ở trên, đốt vàng mã là một trong những nghi thức không thể thiếu trong bất kỳ lễ cúng nào. Người Việt tin rằng “trần sao âm vậy”. Do đó, gia chủ và người thân trong gia đình thường chuẩn bị vàng mã, tiền vàng, quần áo, phương tiện di chuyển,… và chuyển đổi sang dạng vàng mã để dâng cho người đã khuất.

Thường thì trước khi cúng vàng mã, gia chủ sẽ ghi tên người đã mất lên những bộ vàng mã đó, chỉ như vậy người ở âm phủ mới có thể nhận được. Quý gia chủ cần lưu ý điều này để lễ cúng có ý nghĩa đầy đủ.

Đốt vàng mã người âm có nhận được không?
Đốt vàng mã người âm có nhận được không?

Đốt vàng mã người âm có nhận được không?

Như chúng ta đã biết, việc đốt vàng mã cho người đã mất là một truyền thống tâm linh lâu đời ở Việt Nam. Truyền thống này đã được duy trì và chuyển giao qua các thế hệ.

Thực tế, truyền thống tâm linh luôn được ông bà ta tin tưởng và có niềm tin. Thờ cúng và chuyển đổi vàng mã là niềm tin vào “trần sao âm vậy”.

Quay trở lại câu hỏi: Đốt vàng mã người âm có nhận được không? Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã khẳng định câu trả lời như sau:

“Việc đốt vàng mã là cách tiếp cận của người sống, nhưng người âm không thể sử dụng những đồ vật đó. Vì vậy, việc đốt vàng mã không đúng, và không mang lại lợi ích cho người đã khuất”. Do đó, quý gia chủ nên hạn chế việc đốt vàng mã trong các ngày lễ cúng gia đình, để bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí chuẩn bị lễ vật.

Daythangthoinoi hy vọng rằng qua bài viết này, quý gia chủ sẽ tìm thấy câu trả lời cho các thắc mắc về cách lễ cúng và văn khấn đốt vàng mã cho người đã mất. Thực ra, việc truyền thống đốt vàng mã trong các lễ cúng là không thể thiếu. Tuy nhiên, hiện nay việc đốt vàng mã dần trở nên hạn chế và không còn tùy tiện như trước kia.

Mọi thắc mắc và nhu cầu đặt mâm lễ cúng cô hồn tháng 7, quý gia chủ vui lòng liên hệ qua số hotline 1900.3010 hoặc Fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Xem thêm các bài viết hữu ích khác:

Lễ cúng Cô Hồn: Đốt bao nhiêu nén nhang và bao nhiêu chén cháo?

Related Posts