Cách cúng Rằm tháng 7 ngoài trời từ A – Z chuẩn nghi lễ

Rằm tháng 7, còn được gọi là lễ Vu Lan, là một trong những ngày lễ có ý nghĩa quan trọng trong năm của người Việt, với ý nghĩa xá tội vong nhân, báo hiếu công ơn sinh thành và an ủi, bố thí cho những linh hồn thất thế, không nơi nương náu. Ngoài việc thực hiện lễ cúng Rằm trong nhà, bạn có nên tổ chức lễ cúng Rằm tháng 7 ở ngoài trời không? Làm thế nào để chuẩn bị và tiến hành lễ cúng này? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé!

Rằm tháng 7 có nên cúng ở ngoài trời không?

Câu trả lời là “Có”. Theo phong tục truyền thống, lễ cúng Rằm tháng 7 được chia thành ba loại: lễ cúng Phật, lễ cúng thần linh gia tiên trong nhà và lễ cúng chúng sinh ở ngoài trời (cô hồn).

Gia đình thường thực hiện lễ cúng theo thứ tự từ trong nhà ra ngoài trời: lễ cúng thần linh, lễ cúng gia tiên trong nhà và cuối cùng là lễ cúng chúng sinh ở ngoài trời hoặc ngoài cửa chứ không trong nhà. Lễ cúng chúng sinh là nghi lễ thể hiện lòng từ bi của con người đối với những linh hồn không nơi nương tựa trong dịp Rằm tháng 7 âm lịch.

Lễ vật cúng Rằm tháng 7 ở ngoài trời

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, mâm cúng Rằm tháng 7 ở ngoài trời có thể đơn giản hoặc phức tạp. Tuy nhiên, điều quan trọng là sự thành tâm và kính trọng với các thần linh và linh hồn thụ lộc. Mâm cỗ nên được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo với lễ vật cúng phù hợp với từng loại lễ cúng.

Cúng thần linh thổ địa ngày Rằm tháng 7

Cúng thần linh thổ địa ngày Rằm tháng 7 có thể sử dụng cơm chay hoặc cỗ mặn. Tuy nhiên, bàn cúng luôn cần chuẩn bị một số lễ vật như hoa tươi, trầu cau, trái cây, hương/nhang, đèn/nến, nước sạch, rượu, trà, vàng mã,…

Mâm cúng thần linh thổ địa Rằm tháng 7 cần được chuẩn bị đầy đủ để thể hiện sự kính trọng đối với các vị thần. Các lễ vật bao gồm:

 • Gà luộc
 • Xôi (xôi đỗ hoặc xôi gấc,…)
 • Canh (canh miến mọc, canh rau củ, canh chua,…)
 • Nem, chả hoặc giò
 • Món xào (như thịt bò xào,…)
 • Rau củ luộc, món nộm,…

Các món ăn cúng Rằm tháng 7 được bày biện gọn gàng, tươm tất và tinh tế trên bàn cúng. Gia chủ có thể trang trí thêm các món ăn để bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh thổ địa.

Cúng chúng sinh Rằm tháng 7

Mâm cúng Rằm tháng 7 ở ngoài trời, còn được gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn, có mục đích an ủi và bố thí cho những linh hồn sa cơ lỡ vận, không có nơi nương tựa, không ai cúng bái. Lễ cúng này thường được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14 hoặc 15/07 âm lịch, bởi quan niệm rằng đây là thời điểm linh hồn đang trên đường trở về địa ngục, là thời điểm tốt nhất để thực hiện cúng.

Khi tổ chức mâm cúng Rằm tháng 7 ở ngoài trời, nên sử dụng lễ vật như muối, gạo, 12 chén cháo trắng nấu loãng, hoa quả (5 loại 5 màu), quần áo (đủ màu sắc), các loại bỏng ngô, bánh, kẹo Tiền vàng, vàng mã, 12 cục đường thẻ, nước (3 chun hoặc 3 ly nhỏ), cây nhang, nến nhỏ…

Cách bày mâm cúng Rằm tháng 7 ở ngoài trời như sau: đặt mâm cúng trên sân hoặc trước cửa nhà, tránh bày biện quá phô trương. Khi cúng tiền vàng, rải đều trên mâm. Các loại hương/nhang, trầm được sử dụng trong mâm cúng để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc có 3-5 hoặc 7 cây hương.

Sau khi kết thúc lễ cúng chúng sinh, gạo và muối được rải ra sân hoặc đường, sau đó hóa vàng mã.

Một số gia đình trong miền Nam thường tổ chức lễ giật cô hồn với quan niệm rằng càng có nhiều người tham gia thì sẽ càng có nhiều điều may mắn. Trước khi kết thúc buổi lễ, gia chủ bê ra một mâm cúng Rằm tháng 7 ở ngoài trời cho cô hồn, bao gồm tiền lẻ, bánh, kẹo, bỏng ngô, khoai luộc,… để trẻ con tranh cướp.

Lễ cúng ngoài trời ngày Rằm tháng 7

Vào ngày Rằm tháng 7, gia đình Việt thường thực hiện nghi lễ dâng hương theo thứ tự từ trong nhà ra ngoài trời: cúng Phật, cúng thần linh gia tiên và cuối cùng mới là cúng chúng sinh. Lễ cúng chúng sinh nên được thực hiện vào buổi chiều tối từ 17h đến 19h trước ngày 15 tháng 7 âm lịch.

Trong văn hóa dân gian, có nhiều quan niệm và phong tục khác nhau về cách tổ chức lễ cúng Rằm tháng 7 ở ngoài trời. Tuy nhiên, để tổ chức lễ cúng đúng chuẩn, bạn có thể tham khảo các nguyên tắc và quy ước chung sau:

 • Cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ trước khi tổ chức lễ cúng.
 • Chuẩn bị và bày biện đầy đủ các lễ vật một cách chu đáo, gọn gàng và trịnh trọng để phục vụ quá trình làm lễ.
 • Ăn mặc chỉnh tề và lịch sự. Thực hiện công đoạn châm nến, thắp nhang. Trước bàn cúng, thắp hương và thực hiện ba lần lễ vái.
 • Sau đó, đọc bài khấn Rằm tháng 7 ở ngoài trời để tỏ lòng thành kính và ước nguyện. Đọc xong, chắp tay vái ba lần nữa.
 • Thông thường, sẽ thắp 3 tuần nhang. Sau khi hết tuần hương, gạo và muối sẽ được rải ra sân để linh hồn không quanh quẩn bên nhà, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến người thân. Cuối tuần hương, hãy thắp thêm một ít nhang trước khi hóa các đồ hàng mã dâng cúng.

Văn khấn Rằm tháng 7 ở ngoài trời

Bài cúng Rằm tháng 7 ở ngoài trời là nghi thức quan trọng được nhiều gia đình áp dụng, mang đến sự gần gũi và hòa mình với thiên nhiên, cũng như kết nối với thế giới tâm linh với lòng thành kính trọn vẹn. Khi đọc bài cúng, gia chủ cần phát âm rõ ràng, có thái độ nghiêm túc, thể hiện được lòng thành kính.

Dưới đây là một số bài văn khấn Rằm tháng 7 ở ngoài trời mà bạn có thể tham khảo:

Bài cúng Rằm tháng 7 ở ngoài trời – Cúng thần linh thổ địa

“Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.
Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm Quý Mão 2023.
Tín chủ chúng con là…
Ngụ tại…
Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước bàn.
Chúng con thành tâm kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả. Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản Cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản Gia Táo quân, Thần tài vị tiền và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.
Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, Thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao này không biết lấy gì đền báo.
Do vậy kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.
Giãi bày tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy 3 lần)”

Bài cúng cô hồn Rằm tháng 7 ở ngoài trời – Cúng chúng sinh

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).
Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con lạy Đức Phật Di Đà.
Con lạy Bồ Tát Quan Âm.
Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.
Tiết tháng 7 sắp thu phân.
Ngày Rằm xá tội vong nhân hải hà.
Âm cung mở cửa ngục ra.
Vong linh không cửa không nhà.
Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả.
Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương.
Gốc cây xó chợ đầu đường.
Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang.
Quanh năm đói rét cơ hàn.
Không manh áo mỏng – che làn heo may.
Cô hồn nam bắc đông tây.
Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn.
Nay nghe tín chủ thỉnh mời.
Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau.
Cơm canh cháo nẻ trầu cau.
Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh.
Gạo muối quả thực hoa đăng.
Mang theo một chút để dành ngày mai.
Phù hộ tín chủ lộc tài.
An khang thịnh vượng hòa hài gia trung.
Nhớ ngày xá tội vong nhân.
Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời.
Bây giờ nhận hưởng xong rồi.
Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần.
Tín chủ thiêu hóa kim ngân.
Cùng với quần áo đã được phân chia.
Kính cáo Tôn thần.
Chứng minh công đức.
Cho tín chủ con.
Tên là:…
Vợ/Chồng:…
Con trai:…
Con gái:….
Ngụ tại:…”

Khi đọc bài cúng Rằm tháng 7 ở ngoài trời, gia chủ nên đọc to, rõ ràng, có thái độ nghiêm túc, thể hiện được lòng thành kính. Nếu viết bài khấn Rằm tháng 7 ra giấy để đọc, sau khi đọc xong, nên hóa (đốt) văn khấn.

Đó là những thông tin về lễ cúng Rằm tháng 7 ở ngoài trời. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn tổ chức lễ cúng đầy đủ và chuẩn chỉnh. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên Homedy để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trần Dung

Related Posts