Văn khấn thần Tài và những lưu ý để tiền vào ào ào như nước

Văn khấn thần Tài là một phần quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của Việt Nam. Văn hóa tín ngưỡng là một mảnh ghép đẹp của văn hóa cần được bảo tồn. Nó giúp con người duy trì niềm tin vào may mắn và những điều tốt đẹp.

Văn khấn thần Tài và ý nghĩa, nguồn gốc

Văn khấn thần Tài thường được sử dụng vào ngày mùng mười và ngày rằm hàng tháng; vào các ngày lễ Tết, ngày giỗ tổ tiên; và có cả mẫu văn khấn thần Tài để sử dụng hàng ngày để cầu tài lộc trong kinh doanh.

Văn khấn thần Tài bắt nguồn từ phong tục thờ cúng thần tài thổ địa của người Việt Nam. Từ xưa, ta đã có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Và dần dần, nó trở thành một nét đặc sắc của văn hóa tín ngưỡng của dân tộc.

Những mẫu văn khấn thần Tài thể hiện đầy đủ văn hóa và ước vọng của người Việt Nam. Đặc biệt, người kinh doanh quan tâm đến văn khấn thần Tài. Với niềm tin rằng đó là một nghi lễ không thể thiếu để mời tài lộc đến cho gia đình.

Có nhiều loại văn khấn thần Tài để sử dụng cho các dịp phù hợp, bao gồm: văn khấn thần Tài cho nhà ở; bài cúng thần Tài; văn khấn cúng thần Tài hàng tháng và cúng thần Tài hàng ngày.

Phong tục thờ thần Tài, thổ địa: nguồn gốc và ý nghĩa

Thần Tài là vị thần quản lý vấn đề tài lộc trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam. Đây là vị thần có ảnh hưởng từ văn hóa truyền thống Trung Quốc. Gia đình Việt thường thực hiện các lễ cúng và thỉnh vọng thần Tài để mong được điều tốt đẹp trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là trong công việc kinh doanh.

Ngoài văn khấn thần Tài – cần chuẩn bị gì cho lễ cúng thần Tài, Thổ địa?

Để chuẩn bị cho lễ cúng thần Tài, Thổ Địa, ngoài việc thực hiện văn khấn thần Tài, chúng ta cần chuẩn bị:

Đồ lễ cho ngày vía thần Tài bao gồm: lọ hoa cúng; một đĩa chứa tôm, cua, heo quay và cá lóc nướng; giấy tiền vàng mã để đốt khi làm lễ; hoa quả và rượu cúng. Trong quá trình thực hiện lễ cúng, gia chủ sẽ đọc văn khấn thần Tài.

Nội dung văn khấn thần Tài thường xoay quanh việc cầu xin may mắn về tài lộc. Văn khấn phải được viết rõ ràng và thành tâm để thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

Ngoài lễ cúng thần Tài vào ngày mùng 10 Tết, mùng 10 âm lịch hàng tháng cũng là ngày được chọn để thực hiện lễ cúng thần Tài. Nội dung của văn khấn thần Tài hàng tháng sẽ cầu xin may mắn về tài lộc cho tháng đó.

Thông thường, chúng ta sẽ chọn những món ăn ngon và bày trí đẹp mắt. Các món ăn thường chọn bao gồm heo quay, gà vịt quay hoặc luộc, hoa quả tươi và rượu cúng. Trong ngày lễ cúng rằm thường có lễ chay, nên có thể chọn những món ăn đơn giản.

Mẫu văn khấn thần Tài cho ngày vía thần Tài mùng 10 hàng tháng

văn khấn thần Tài 4

Văn khấn thần Tài là một nghi thức không thể thiếu trong lễ vía thần Tài mùng 10 hàng tháng. Sau đây là một mẫu văn khấn thần Tài chi tiết:

Gia chủ cúi xin “Nam mô A Di Đà Phật” 3 lần.

Giọng thành kính:

 • Con lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.
 • Con kính lạy ngày Hoàng Thiên Hậu Thổ và các chư vị tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
 • Con kính lạy ngài Thần tài vị tiền.
 • Con kính lạy chư thần Thổ địa cai quản xứ này.
 • Tín chủ con tên họ là … hiện đang ngụ tại ….
 • Hôm nay ngày … tháng … năm ….
 • Con xin sửa biện thành tâm. Chuẩn bị hương hoa lễ vật, kim ngân, trà quả để cúng dân. Bày ra trước án kính dâng ngài thần Tài tiền vị.
 • Cúi xin ngài chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật. Phù hộ độ trì tín chủ chúng con được vạn sự tốt lành. Gia đạo thịnh vượng. Lộc tài tăng tiến.
 • Cầu được An ninh khang thái. Tâm đạo mở mang. Sở cầu tất ứng. Sở nguyện tòng tâm.
 • Lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ thành tâm mong ngài chứng giám.

Sau cùng, gia chủ cúi xin “Nam mô A Di Đà Phật” 3 lần để kính lễ.

Những lưu ý trên bàn thờ thần Tài để văn khấn thần Tài hiệu quả

Về việc bài trí tượng thần Tài

Tượng thần Tài là vật quan trọng cần được bài trí trong lễ cúng thần Tài. Nên sử dụng tượng thần Tài làm bằng sứ thay vì bài vị. Thông thường, chúng ta sẽ thờ cúng tượng thần Tài và tượng thổ Địa cùng nhau. Tượng thần Tài nên được đặt bên trái của tượng thổ Địa.

Ngoài ra, có thể thờ cúng tượng Phật Di Lặc: Với quan niệm rằng Phật sẽ quản lí và ngăn chặn những hành vi sai trái của các vị thần. Tượng Phật Di Lặc có thể được đặt ở vị trí cao hơn so với tượng thần Tài và tượng thổ Địa.

Về gạo, muối và nước cúng

Gạo, muối và nước cúng là những vật quan trọng trong quá trình lễ cúng thần Tài. Những vật này không kém quan trọng so với việc văn khấn thần Tài. Gạo, muối và nước đại diện cho cuộc sống sung túc, đầy đủ.

Những vật cúng này sẽ luôn được đặt trên bàn thờ thần Tài. Thường thì chúng sẽ được thay đổi không quá thường xuyên. Tuy nhiên, lời khuyên cho gia chủ là nên thay nước cúng thường xuyên để nước luôn trong trong.

Bát nhang cúng thần Tài

Bát nhang cúng là vật không thể thiếu trong lễ cúng thần Tài. Đây là vật quan trọng hơn văn khấn thần Tài. Nếu muốn di chuyển hoặc dọn bát nhang, cần phải mời thầy hoặc tuân theo những quy tắc cụ thể.

Theo quan niệm, di chuyển bát nhang mà không tuân thủ các quy tắc lễ cúng sẽ không mang lại may mắn trong cuộc sống tài chính. Chính vì vậy, lưu ý đặt bát nhang cúng cần sử dụng keo để cố định, tránh di chuyển và va chạm gây đổ bát nhang và mang lại sự không may mắn.

Tượng ông Cóc

Ông Cóc cũng là một vật thờ cúng không thể thiếu nếu muốn đạt được vận may trong tài lộc. Một số gia đình khi thờ cúng thần Tài thiếu tượng ông Cóc. Một số sai lầm thường gặp là việc ông Cóc chưa được khai quang khi thờ cúng, hoặc gia đình không biết cách sắp xếp vị trí cho ông Cóc.

Ông Cóc nên được đặt bên trái của bàn thờ thần Tài. Ban ngày ông quay ra ngoài và ban đêm nên quay vào trong. Điều này được thực hiện với niềm tin rằng việc này giữ tiền bạc và may mắn không thoát ra bên ngoài.

Có nên đặt tỏi trên bàn thờ thần Tài?

Tỏi được coi là vật có khả năng làm xa đuổi ma quỷ và tà ma. Trên bàn thờ thần Tài, chúng ta thường đặt đĩa có vài củ tỏi để đuổi ma quỷ. Điều này được coi là cách tránh ma quỷ gây phiền toái cho các vị thần và linh hồn.

Ngoài ra, việc đặt tỏi trên bàn thờ thần Tài gần cửa ra vào cũng giúp tránh tà ma xâm nhập, giữ không gian trong nhà sạch sẽ và yên bình. Điều này giúp gia đình sống trong một môi trường an lành và thịnh vượng.

Khay nước 5 chén trên bàn thờ thần Tài mang ý nghĩa gì?

Chúng ta thường thấy trên bàn thờ thần Tài có đặt khay với 5 chén nước cúng. Khay này có hình dạng chữ thập. Vậy việc sắp xếp như vậy có ý nghĩa gì không?

Được biết rằng 5 chén nước cúng tượng trưng cho ngũ hành trong phong thủy. Ngũ hành đại diện cho mọi vật trong thế gian và cho sự phát triển và sinh sôi. Vì vậy, sắp xếp 5 chén nước cúng thành chữ thập cũng có ý nghĩa cầu mong may mắn.

Chọn hoa cúng gì cho bàn thờ thần Tài?

Khi chọn hoa cúng thần Tài, nên chọn những bông hoa tươi và đẹp nhất để thể hiện lòng thành chân thành với các vị thần. Hoa cúng thường chọn là hoa cúc, đặc biệt là cúc vàng để tăng vận may tài lộc. Hoa cúc đồng tiền cũng được cho là mang đến may mắn trong công việc kinh doanh.

Mâm ngũ quả để cúng thần Tài

Mâm ngũ quả để cúng thần Tài có thể được chọn theo mùa. Nên chọn các loại quả tươi ngon theo mùa để thể hiện lòng thành từ gia chủ. Hoa quả cúng nên được thay đổi thường xuyên. Không nên để hoa quả cúng héo úa hoặc thay màu.

Đĩa hoa quả cúng nên đặt bên phải của mâm cúng. Các ngày lễ quan trọng để cúng thần Tài là mùng 1, mùng 10 và ngày rằm hàng tháng. Hoa quả có thể mua theo điều kiện của gia đình. Chỉ cần tươi, ngon và với lòng thành thờ cúng cũng đủ.

Những vật thờ cúng khác giúp văn khấn thần Tài hiệu quả

Ngoài ra, còn nhiều vật thờ cúng khác giúp lễ cúng thần Tài hiệu quả hơn. Gia đình có thể xem xét bổ sung tùy thuộc vào điều kiện của mình:

 • Bát tụ lộc để mang lại may mắn và giảm những điều không tốt.
 • Sử dụng đèn cầy hoặc đèn dầu để thêm ánh sáng cho không gian thờ cúng. Không nên dùng đèn điện hoặc đèn nhấp nháy để tránh làm mất đi sự trang trọng và linh thiêng.

Xem thêm >>> Lau dọn và bài trí bàn thờ thần Tài theo phong thủy để thu hút tài lộc về nhà?

Đó là tất cả những thông tin xoay quanh văn khấn thần Tài và những lưu ý trong việc cúng thần Tài trong nhà. Hy vọng rằng bạn đã rút ra được những thông tin hữu ích.

Bảo Nghi – Content Writer

Related Posts