Tết Nguyên Tiêu là ngày rằm đầu tiên của năm mới. “Nguyên” có nghĩa là thứ nhất, “Tiêu” có nghĩa là đêm. Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ quan trọng theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác.

Lễ hội trăng rằm đầu tiên của năm mới thường diễn ra từ giữa đêm ngày 14 (đêm trước ngày rằm) đến nửa đêm ngày 15 (đêm trăng rằm) của tháng giêng trong lịch Âm. Người ta thường tin rằng “Cúng cả năm không bằng cúng ngày rằm tháng Giêng”, nên các nghi lễ trong ngày này được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Người ta chuẩn bị những gì trong ngày rằm tháng Giêng?

Dưới đây là danh sách các vật phẩm cần chuẩn bị để cúng rằm tháng Giêng:

– Hương: Chọn các loại hương thơm để đốt.

– Hoa: Chọn các loại hoa thơm (không quan trọng tên và số lượng).

– Trà: Đun nước trà thơm từ sáu loại vị là đắng, cay, chua, chát, mặn, ngọt – sáu loại vị này nuôi sống tất cả chúng sinh.

– Quả: Số lượng quả tùy ý (không quan trọng 2 quả hay 4 quả,…). Nên chọn những quả đã chín để có hương vị để vong linh thọ hưởng, tránh trường hợp biến thể thành chỗ cất đồ).

– Thức ăn: Bánh chưng, xôi hoặc một bát cơm hoặc mâm cơm chay, bánh kẹo, sữa tươi, các loại nước trắng, nước ngọt (không uống bia, rượu).

Lưu ý: Trong nghi lễ không sát sinh, không đốt tiền vàng, mã, giấy sớ.

Dưới đây là bài văn khấn rằm tháng Giêng theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” – NXB Văn hoá Thông tin.

– Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy_

– Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) tôi là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm…, tôi muốn gặp tiết Nguyên Tiêu, tôi xin tâm hồn thành kính, đốt hương, chuẩn bị các vật phẩm để dâng lên trước bàn thờ.

Tôi kính mời ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Xin các vị linh thiêng lắng nghe lời mời, xuống trần chứng ở trước bàn thờ và thụ hưởng các vật phẩm.

Tôi kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời con cháu, xuống trần chứng ở trước bàn thờ và thụ hưởng vật phẩm.

Tôi cũng kính mời ông bà trước và sau, gia đình tại nhà đến thụ hưởng các vật phẩm, trở thành phù hộ và giúp đỡ chúng tôi trong cuộc sống. Chúng tôi xin được an lành suốt bốn mùa, thưởng thức sự bình yên trong tám mùa.

– Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Related Posts