Theo truyền thống, mâm lễ vật cúng Tết Đoan ngọ (còn được gọi là Tết giết sâu bọ) bao gồm: hương thơm, hoa tươi, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại hoa quả, bánh trái có hương vị chua, cay và nóng.

Có một số món không thể thiếu trong mâm lễ như bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp, xôi và chè.

Ảnh minh họa.

Lễ vật cúng Tết Đoan ngọ được thực hiện theo những đặc trưng vùng miền khác nhau. Ví dụ, ở miền Bắc thường có bánh tro trong mâm cúng, còn miền Nam lại có bánh ú và chè trôi nước, trong khi miền Trung có chè kê.

Ở miền Bắc, người dân thường sắm sanh lễ vật là các loại hoa quả mùa hè như mận, đào, vải, xoài, cơm rượu nếp…

Ngoài mâm cỗ chay, người dân cũng chuẩn bị mâm cỗ mặn để cúng Tết Đoan ngọ, trong đó món truyền thống là thịt vịt. Người ta tin rằng thịt vịt có tính mát, tốt cho cơ thể trong những ngày nắng nóng.

Ngày nào là ngày cúng Tết Đoan ngọ?

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, trong quan niệm cổ truyền, ngày Tết Đoan ngọ vào ngày 5/5 âm lịch là thời điểm trời nóng nhất. Đây là thời điểm chuyển mùa, sâu bọ, côn trùng phát triển và gây bệnh cho người dân, vật nuôi và cây cối.

Vào ngày này, người dân thường cúng lễ vào buổi sáng sớm rồi hạ lễ, sau đó cả gia đình thưởng thức các loại hoa quả chua và rượu nếp nhằm tiêu diệt sâu bọ và tinh trùng trong cơ thể.

Tuy nhiên, từ “Đoan” có nghĩa là mở đầu và “Ngọ” chỉ thời gian từ 11 đến 13 giờ trưa, vì vậy thời gian cúng Tết Đoan ngọ thích hợp nhất là giữa buổi trưa này.

Đây là bài văn khấn Tết Đoan ngọ theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam mà các bạn có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

– Con kính lạy Chín Phương Chư Phật, Chư Phật Chín Phương.

– Con kính lạy các vị Hoàng Thiên, Hậu Thiên, Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Thành hoàng, ngài Thổ địa, ngài Táo quân cùng các vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, các vị Hương linh (nếu cha mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là:…………

Ngụ tại:…………………………..

Hôm nay là ngày Đoan ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng trước bàn thờ.

Chúng con kính mời các vị Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Thần linh Thổ địa, ngài Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, xin các vị xuống để chứng giám lòng thành của chúng con và nhận lễ vật.

Chúng con kính mời các vị Tổ khảo, Tổ Tỷ, các vị Hương linh gia tiên nội ngoại có tên là …………………, xin các vị thương xót con cháu chúng con và chứng giám lòng thành nhận lễ vật.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ của gia đình này, đất này để nhận lễ vật trước bàn thờ, để chúng con có sự sung túc, bình an. Xin mọi người được sống trong điều kiện thịnh vượng, không gặp khó khăn suốt cả năm.

Chúng con xin đem tấm lòng thành kính, lễ bạc trước bàn thờ, xin các vị hộ trì và phù hộ cho chúng con.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Related Posts