Bài cúng lễ Thánh Mẫu

Lễ kính Thánh Mẫu và lễ kính Mẫu Thượng Ngàn được tiến hành tại các Đình, Đền, Miếu, Phủ là những nơi thờ phụng các Thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu. Dưới đây là bài hiến kính chi tiết mà bạn có thể tham khảo. Mời bạn cùng theo dõi.

Ý nghĩa của lễ kính Thánh Mẫu

Các Thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là những bậc tiền nhân đã có những đóng góp với cộng đồng, dân tộc trong quá trình vận động bảo vệ và xây dựng đất nước của người Việt Nam.

Các Đình, Đền, Miếu, Phủ cùng với sự truyền thống linh thiêng của các vị thần đã đi vào lịch sử vinh quang của dân tộc Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc duy trì tình yêu nước. Những nơi thờ cúng Đình, Đền, Miếu, Phủ còn là những nơi linh thiêng, tâm linh. Con người hy vọng rằng thông qua các nghi thức tôn giáo, họ có thể kêu gọi sự bảo trợ của Thần linh cho chính mình, gia đình và cộng đồng, để có được sự an lành, thành công và phồn vinh, yên bình, để xoá tan sự ác độc, giải thoát khỏi tội lỗi…

Dưới đây là bài hiến kính lễ Thánh Mẫu và bài hiến kính lễ Mẫu Thượng Ngàn.

Chuẩn bị lễ khi thờ phụng mẫu

Theo phong tục của dân tộc, khi đến thờ cúng tại Đình, Đền, Miếu, Phủ, người ta nên mang theo những vật phẩm lễ vật. Lễ vật có thể lớn hay nhỏ, ít hoặc nhiều, không quan trọng mà tuỳ thuộc vào tâm hồn của người mang lễ vật để cầu nguyện. Bạn có thể chuẩn bị những lễ vật như hương, hoa quả, trà, nhang để thắp hương, hay bạn cũng có thể mua ở chỗ thờ Thánh Mẫu.

Các lễ vật bạn nên chuẩn bị bao gồm:

Lễ hương: trong lễ hương, bạn cần chuẩn bị hương hoa, trà, quả, kẹo… để sử dụng khi thờ Phật, Bồ Tát. Lễ hương cũng thường được sử dụng trong việc thờ cúng Thánh Mẫu.

Lễ mặn: trong lễ mặn, bạn nên sắm đồ như giò, chả, thịt gà và lợn… Vì trong thời gian thờ cúng, nên dùng thực phẩm chay.

Lễ đồ sống: trong lễ đồ sống, bạn không được dùng trứng sống, gạo sống, muối hoặc thịt sống tại các bàn thờ Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà nằm ở bàn thờ Công Đồng Tứ phủ. Điều này cần được nhớ để kiêng kỵ.

Cỗ sơn trang: bao gồm những món đặc sản chay của dân tộc. Tuy nhiên, không được sử dụng cua, ốc, lươn, ớt, quả chanh… Nếu có gạo nếp cẩm để nấu xôi chè, bạn cũng có thể thêm vào bộ lễ vật này.

Lễ thờ cô, thờ cậu: trong lễ thờ này, bạn cần sắm đồ như túi xách, hương hoa, gương, lược… Đây là những vật dụng mà người ta thường làm trò chơi cho trẻ em. Với bộ lễ vật này, bạn cần chú ý đẹp mắt, nhỏ xinh và đựng trong những túi nhỏ dễ thương.

Lễ thờ Thành Hoàng, Thư điền: với lễ này, bạn phải sử dụng các loại thực phẩm chay để những lời cầu nguyện của bạn được đáp ứng.

Lưu ý: Sau khi hoàn tất việc đọc bài hiến kính tam tòa Thánh Mẫu tại chùa và lễ tại các bàn thờ, bạn hãy chờ tới một tuần. Trong thời gian đó, bạn có thể tham quan cảnh đẹp trong chùa. Nếu tuần đầu tiên đã hết nhang, bạn có thể thắp thêm một tuần nữa. Nhớ rằng khi thắp nhang, bạn phải cúi 3 lần trước mỗi bàn thờ, sau đó đặt nhang đến nới quy định để cháy. Sau khi cháy xong, bạn mới thực hiện các lễ khác, nhưng cần nhớ là nên bắt đầu từ các bàn thờ bên ngoài và dần dần tiến vào bàn thờ chính.

Bài hiến kính tam tòa Thánh Mẫu

Bài hiến kính lễ Thánh Mẫu

Bài hiến kính Mẫu Thượng Thiên

Bài hiến kính lễ Mẫu Thượng Ngàn

Trên đây là bài viết về Lễ kính Thánh Mẫu. Chúng tôi đã chia sẻ với bạn cách chuẩn bị lễ khi thờ cúng mẫu và các bài hiến kính Thánh Mẫu. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thêm tài liệu hữu ích.

  • Bài hiến kính lễ tam tòa Thánh Mẫu
  • Bài thờ chùa

Related Posts