Mẫu Bài Cúng Ngoài Sân, Văn Khấn Chung Thiên Ngoài Trời Chuẩn

Hiện nay, cúng thần linh ngoài trời là một nghi lễ phổ biến với người Việt từ thời xa xưa, nhằm cầu tài lộc và bình an. Hãy khám phá cùng Mogi về mẫu cúng ngoài sân chuẩn nhất nhé!

Ý nghĩa của lễ cúng ngoài sân

Trong tín ngưỡng cũ, việc cúng thần linh ngoài sân là biểu hiện lòng biết ơn và lòng thành kính của chủ nhà đối với thần linh, nhằm cầu mong sức khỏe, an lành và may mắn. Những ngày trong tháng mà ánh sáng mặt trời và mặt trăng chiếu rọi vào tâm hồn con người được coi là ngày thích hợp để cúng ngoài sân, cúng ngoài trời.

bài cúng ngoài sân
Cách chuẩn bị mâm lễ cúng ngoài sân như thế nào?

Các ngày Rằm và mùng 1 hàng tháng, cũng như các ngày lễ lớn như giỗ tổ tiên, giao thừa, tất niên,… được chọn là ngày để cúng ngoài trời và thờ tổ tiên cùng các vị thần. Việc làm bài cúng ngoài sân giúp con người yên tâm hơn, tinh thần trong sáng hơn và loại bỏ những năng lượng tiêu cực trong suốt một tháng.

Bên cạnh đó, cúng ngoài sân còn giúp con người có sự yên tâm hơn trong công việc kinh doanh, mang lại may mắn trong cuộc sống. Gia đình sẽ được phù hộ khỏe mạnh, an lành, vượt qua mọi thử thách. Mối quan hệ gia đình và xã hội xung quanh cũng trở nên tốt đẹp hơn.

bài cúng ngoài sân
Bài cúng ngoài sân đòi hỏi sự chuẩn bị mầu mỡ

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng ngoài sân đầy đủ

Để chuẩn bị cho một buổi cúng ngoài sân, trước tiên chúng ta cần sắp xếp và chuẩn bị mâm lễ sao cho đầy đủ nhất. Dựa vào vùng miền, có những phong tục và yêu cầu khác nhau về việc chuẩn bị mâm cúng ngoài sân. Tuy nhiên, một mâm lễ cúng ngoài sân cần có những thành phần cơ bản sau:

  • Cau trầu
  • Hoa quả tươi
  • Đồng tiền vàng
  • Rượu trắng, nước lọc
  • Hương đốt
  • Muối, gạo

Ngoài ra, vào những dịp lễ lớn như Tết, Trung thu, Rằm tháng giêng, tết Đoan Ngọ,… chủ nhà có thể chuẩn bị thêm mâm cơm chay hoặc mâm cơm đủ đầy như đĩa xôi, gà luộc, giò, bát canh rau củ, cơm cúng,…

bài cúng ngoài sân
Sự thành tâm của chủ nhà rất quan trọng khi chuẩn bị mâm lễ cúng ngoài sân

Khi chuẩn bị và sắm sửa lễ vật cho buổi cúng thần linh ngoài trời, gia chủ cần đảm bảo mọi đồ đạc đều sạch sẽ, không phải đồ thừa vì điều này sẽ không tốt đối với thần linh. Gia chủ cần rửa sạch lễ vật và mâm lễ trước khi dâng lên thần linh.

Tuy nhiên, ngoài việc chuẩn bị lễ vật cho buổi cúng ngoài sân, lòng thành tâm của gia chủ vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Mọi việc chuẩn bị sẽ trở nên vô nghĩa nếu gia chủ không đặt tâm hồn vào việc sắm sửa và chuẩn bị lễ vật một cách trang trọng hay mâm cỗ đầy đủ.

Mẫu cúng ngoài sân cho các dịp quan trọng

Cho mỗi dịp đặc biệt, có mẫu bài cúng ngoài sân cụ thể. Theo truyền thống, những buổi cúng ngoài sân phổ biến nhất là vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng, ngày giỗ tổ tiên, giao thừa, đầu xuân, ngày mùng 2 và 16 hàng tháng, cũng như buổi cúng ngoài sân rằm tháng 7…

Dưới đây là một số mẫu bài cúng ngoài sân phổ biến và chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo để cúng thần linh ngoài trời.

bài cúng ngoài sân
Mẫu bài cúng ngoài sân có thể khác nhau tùy vùng miền

Mẫu bài cúng ngoài sân vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng

Ngày mùng 1 và 15 hàng tháng là hai ngày quan trọng và phổ biến nhất trong lịch âm. Bài cúng ngoài sân vào những ngày này giúp đem lại may mắn, bình an và sức khỏe cho cả gia đình trong một tháng. Mẫu bài cúng ngoài sân ngày mùng 1 và mùng 15 hàng tháng như sau:

bài cúng ngoài sân
Mẫu bài cúng ngoài sân ngày mùng 1 và rằm hàng tháng

So với những dịp lễ lớn khác, những buổi cúng ngoài sân vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng có nội dung đơn giản hơn, tập trung vào lòng thành kính của gia chủ để có một tháng thuận buồm xuôi gió và mọi sự như ý.

Mẫu bài cúng giỗ ngoài sân

Hằng năm, mỗi gia đình Việt đều có những ngày giỗ của tổ tiên và người thân trong gia đình đã khuất. Bài cúng giỗ ngoài sân thể hiện sự tri ân và nhớ thương đến người đã mất, cũng như đem lại sự hài hòa cho vận khí của gia đình, và cầu nguyện cho sự an lành và mạnh khỏe cho người sống. Khi cúng giỗ ngoài sân, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ, gọn gàng, sạch sẽ.

Dưới đây là một mẫu bài cúng ngoài sân cho ngày giỗ tổ tiên trong gia đình:

bài cúng ngoài sân
Mẫu văn cúng giỗ ngoài sân

Mẫu bài cúng ngoài sân đêm giao thừa

Đêm giao thừa là khoảng thời gian thiêng liêng nhất trong năm. Buổi cúng ngoài sân đêm giao thừa thường diễn ra vào buổi chiều ngày 30 Tết. Mục đích của nghi lễ này là mời gia tiên về nhà để đón mừng năm mới cùng gia đình, và đuổi đi những điềm xấu và ma quỷ của năm cũ.

Một mẫu bài cúng ngoài sân đêm giao thừa có nội dung cơ bản như sau:

bài cúng ngoài sân
Mẫu bài cúng đêm giao thừa ngoài sân

Mẫu bài cúng ngoài sân ngày đầu năm

Ngày đầu năm là thời gian mọi người nghỉ ngơi, chúc tết và mong ước cho một năm mới thành công, giàu có và khỏe mạnh. Đây cũng là cơ hội để tổ chức và cúng thần linh và gia tiên ngoài sân, cầu nguyện cho một năm mới hạnh phúc, bình an và đạt được nhiều thành công.

Bên cạnh việc chuẩn bị nội dung bài cúng, gia chủ cần chú ý đến việc sắm lễ vật phù hợp. Càng chuẩn bị kỹ càng và thành tâm, gia đình sẽ nhận được bảo trợ tốt hơn. Dưới đây là mẫu bài cúng ngoài sân cho đầu năm:

bài cúng ngoài sân
Mẫu bài cúng ngoài sân ngày đầu năm

Chú ý khi làm lễ cúng ngoài trời

Trong quá trình tiến hành lễ cúng ngoài sân, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh không làm hài lòng thần linh và tổ tiên:

Với gia đình có sân riêng, bạn có thể tổ chức lễ cúng trên sân hoặc trước cửa nhà. Với gia đình ở chung cư, bạn có thể làm lễ trên ban công.

Nếu không có điều kiện hoặc không giàu có về tài chính, bạn có thể chuẩn bị một mâm lễ cúng ngoài sân đơn giản, không cần phức tạp. Đặc biệt, không cần sử dụng quá nhiều vàng mã, vì không chỉ phức tạp, mà còn gây hại cho môi trường.

Khi chuẩn bị cúng thần linh ngoài trời, hãy đảm bảo mọi lễ vật sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng và tươm tất. Đồ cúng lễ cần được để ở nơi cao, thoáng mát, tránh bụi bẩn và không chung đụng với đồ sinh hoạt hàng ngày.

Sau khi kết thúc buổi lễ, cần giải gạo và muối ra khỏi khu vực cúng và trên đường từ cổng vào sân nhà.

Quan trọng nhất, gia chủ cần có lòng thành tâm, vì đó là yếu tố quan trọng để thần linh và tổ tiên cảm nhận được tấm lòng chân thành. Từ đó, gia đình sẽ được bảo trợ và phù hộ.

bài cúng ngoài sân
Chú ý đảm bảo lễ vật luôn sạch sẽ

Đó là những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng thần linh ngoài trời. Hy vọng bài viết của Mogi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mẫu bài cúng ngoài sân một cách thú vị và chi tiết nhất. Hãy theo dõi Mogi để cập nhật thông tin hữu ích khác nhé!

Related Posts