Văn khấn bao sái bát hương, bao sái ban thờ Văn khấn lễ xin tỉa chân nhang, dọn dẹp ban thờ cuối năm 2022

Lễ kính tôn vinh bát hương – Kính trích thương ban thờ hay tỉa chân hương sẽ được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp trước khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo. Trích thương là việc làm sạch bát hương và ban thờ để nó trở nên sạch sẽ, thoáng mát.

Có thể nói rằng lễ kính tôn vinh bát hương là một nghi lễ quan trọng trong những ngày cuối năm. Có thể thực hiện nghi lễ này vào những ngày khác trước ngày ông Công ông Táo. Tuy nhiên, mọi người thường tỉa chân nhang vào ngày 23/12 âm lịch để thuận tiện cúng bái cuối năm trước khi đón Tết 2023.

Ban thờ là nơi linh thiêng dùng để cúng tổ tiên và thần linh. Sau một năm sử dụng ban thờ, bát hương trên ban thờ thường đầy tàn nhang và chân nhang đã cháy. Do đó, cần tiến hành tỉa bớt chân nhang và thay cốt tro cho chân nhang. Tuy nhiên, còn nhiều người không biết chọn ngày nào để tỉa chân nhang? Cách trích thương bát hương như thế nào? Lời kính tôn vinh ban thờ 2023 ra sao? Xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây:

Ngày đẹp để làm sạch ban thờ, kính trích thương bát hương

Theo truyền thống, các gia đình thường tỉa chân nhang vào ngày 23 tháng Chạp. Ngoài ra, cũng có những ngày tốt để tỉa chân nhang và làm sạch ban thờ cuối năm 2022 âm lịch như ngày 13, 15, 20, 21, 23, 25, 27 tháng Chạp (âm lịch). Các gia đình có thể lựa chọn những ngày này để trích thương bát hương, tỉa chân nhang và làm sạch ban thờ tổ tiên.

Cách chuẩn bị cho lễ trích thương việc tỉa chân nhang

 • 1 đĩa xôi
 • 1 miếng thịt luộc
 • 1 đĩa hoa trái theo mùa
 • 1 ấm trà và 1 bộ 5 chén nhỏ
 • 3 chén nhỏ chứa rượu
 • 1 tách nước sôi để nguội
 • 3 lễ tiền vàng
 • 2 lọ hoa

Trước hết, gia chủ cần thắp hương và cúng thổ công, sau đó xin phép trích thương bát hương.

Lời kính trước khi tỉa chân hương

Sau khi thắp hương và cúng thổ công, chờ hương tàn, sau đó mới bắt đầu làm sạch.

Lễ trích thương ban thờ

Trước khi tiến hành lễ trích thương, cần chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa, đèn, trà… Sắp xếp trên ban thờ và thắp 3 nén nhang trước khi thực hiện lễ trích thương theo lời kính dưới đây:

Sau khoảng một tuần, khi đã tiến hành cháy hương, có thể làm sạch bát hương và ban thờ.

Sau khi trích thương xong, đặt lại đồ cúng, thay nước, thay gạo muối (nếu có), kính cúng và xin thỉnh các vị đã hoàn thành công việc.

Lời kính trích thương bát hương – Lời kính xin chân nhang

Sau khi đọc xong, chờ đến khi hương tàn khoảng 1/3, gia chủ có thể dời bát nhang để làm sạch một cách thoải mái. Lưu ý phải dời bát nhang khỏi ban thờ trước khi làm vệ sinh, không được làm ngay trên ban thờ.

Lời kính sau khi trích thương ban thờ

Lời kính xin các vị về (sau khi đã làm sạch)

Sắp xếp đồ cúng đã chuẩn bị sẵn.

Thắp đền 9 nén hương:

Lời kính trích thương chân hương ban thờ Thần Tài

Để có thể trích thương chân hương ban thờ Thần Tài, gia chủ cần đọc lời kính dưới đây:

Cách trích thương chân hương

 • Lấy hết tro chân nhang và chỉ giữ lại 5 chân nhang trên bát hương. Với những bát hương khác, giữ lại 3 chân nhang. Chân nhang đã tỉa ra cần đốt hết và thả tro xuống dòng nước sạch.
 • Đổ bớt tro đã đầy, thêm tro mới sao cho cách miệng bát hương 1-2 cm.
 • Để làm sạch bát hương, sử dụng rượu gừng hoặc nước ấm, không sử dụng nước lã. Dùng khăn sạch thấm rượu gừng lau sạch từ miệng bát hương xuống dưới. Cũng sử dụng rượu gừng để lau sạch ban thờ và đồ cúng khác.
 • Sau khi đã làm sạch bát hương, đặt lại vị trí cố định trên ban thờ. Từ nay về sau, không được xê dịch bát hương nữa.

Related Posts