Bài cúng ngày 5/5, văn khấn ngày mùng 5 tháng 5 chuẩn nhất

Tết Đoan Ngọ (còn được gọi là Tết diệt sâu bọ, Tết Đoan Dương) là một trong những ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam. Trong ngày này, mọi người sẽ tiến hành các nghi thức cúng và diệt sâu bọ bằng những phương pháp khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn những cách diệt sâu bọ và bài cúng vào ngày 5/5, lễ văn khấn vào ngày mùng 5 tháng 5 tốt nhất. Hãy tham khảo ngay nào!

>> Xem thêm: Lịch sử, nguồn gốc và phong tục Tết Đoan Ngọ

Cách diệt sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm cổ xưa, vào ngày Tết Đoan Ngọ mọi người sẽ diệt sâu bọ ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng và sử dụng các loại hoa quả, thức ăn, rượu nếp, bánh tro… để tiêu diệt chúng.

  • Đối với trẻ em: Buổi sáng, hãy cho trẻ ăn một ít hoa quả, rượu nếp, trứng luộc. Sau khi ăn xong, hãy xoa đoạn hồng hoàng lên đầu, ngực và rốn của trẻ khi trẻ còn nằm trên giường và sau đó mới đưa trẻ đi vệ sinh cá nhân để diệt sâu bọ.
  • Đối với người lớn: Buổi sáng, bạn không được bước xuống đất mà cần phải rửa miệng 3 lần để làm sạch sâu bọ rồi ăn 3 quả trứng luộc. Sau đó, hãy bước chân từ giường ra ngoài và uống một chút rượu (hoặc có thể ăn một ít rượu nếp) để làm cho sâu bọ say. Cuối cùng, hãy ăn một ít trái cây để diệt sâu bọ.

Lễ cúng vào ngày 5/5, lễ văn khấn vào ngày mùng 5 tháng 5 tốt nhất

Lễ văn khấn vào ngày mùng 5 tháng 5 của Tết Đoan Ngọ thường được thực hiện bởi những người lớn tuổi trong gia đình hoặc người đảm nhiệm việc thờ cúng vào ngày Tết Đoan Ngọ theo truyền thống. Lễ văn khấn là một trong những nghi thức quan trọng không thể thiếu trong ngày này. Dưới đây là một bài cúng đầy đủ và tốt nhất cho ngày mùng 5 tháng 5.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con hiến kính và chung kết với chín phương trời, mười phương Chư Phật và Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và các chư vị Tôn thần khác.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ và các vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ của chúng con là:…

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con đã sửa sẽ đèn hương, chuẩn bị lễ vật, hoa đèn và trà quả để đặt trước bàn thờ.

Chúng con hân hoan mời ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần v.v. hãy xuống để chứng giám lòng thành và nhận lễ vật từ chúng con.

Chúng con cũng hân hoan mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, các vị Hương linh gia tiên trong gia đình… hãy xuống để chứng giám lòng thành và nhận lễ vật từ chúng con.

Tín chủ của chúng con cũng mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại ngôi nhà này, trên mảnh đất này để chứng giám lòng thành từ quá khứ qua hiện tại, từ hiện tại tới tương lai để đem đến sự sung túc và bình an cho chúng con. Mong rằng cả bốn mùa không gặp trở ngại, cả năm hưởng thụ sự an lành và thịnh vượng.

Chúng con xin kính biếu tới lòng thành và thấy hân hoan, đặt lễ vật trước bàn thờ và cầu xin sự ban phước từ các vị bảo trợ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Đó là những cách diệt sâu bọ và lễ cúng, văn khấn vào ngày 5/5 mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập trang web META.vn để tìm hiểu thêm về nhiều thông tin hữu ích nhé!

>> Tham khảo thêm:

  • Lễ văn khấn Tết Đoan Ngọ cho Thần Tài
  • Ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Ngày mùng 5 tháng 5 cúng gì?
  • Ngày diệt sâu bọ là ngày gì? Tết diệt sâu bọ là vào ngày nào?
  • Tết Đoan Ngọ là ngày gì? Ý nghĩa và truyền thống của Tết Đoan Ngọ
  • Cúng gì vào Tết Đoan Ngọ? Những điều cần chuẩn bị và lưu ý khi cúng Tết Đoan Ngọ
  • [Tìm hiểu] Tết Đoan Ngọ trong tiếng Anh là gì?
  • Những gì cần kiêng kỵ trong Tết Đoan Ngọ? Những điều nên tránh vào ngày mùng 5 tháng 5

Related Posts