Cúng thí thực là gì? Văn khấn cúng thí thực tại nhà và lễ vật

Chắc chắn trong cuộc sống hàng ngày, bạn đã nghe đến cụm từ “cúng thí thực”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa của nghi lễ này. Vậy cúng thí thực là gì? Hãy cùng đọc bài viết này để tìm câu trả lời nhé.

Cúng thí thực là gì?

Cúng thí thực là hành động thờ cúng thông qua việc cúng bố thí. Thí thực có nghĩa là bố thí, do đó, cúng thí thực là hình thức thờ cúng bố thí. Hành động này xuất phát từ quan niệm rằng những người chết đột ngột, chết chợ, chết oan, chết trẻ… chưa được thờ cúng đầy đủ và không tái sinh, do đó họ luôn cảm thấy đói khát, khổ sở.

Ngoài ra, những người chết oan, chết chợ không hiểu được ý nghĩa của cái chết và sự chuyển sinh, nên họ vẫn ám ảnh với cuộc sống trần tục.

Những người này thường nhập cảnh giới thấp như địa ngục, ngạ quỷ hoặc súc sinh, và luôn đau khổ và khao khát thức ăn và nước uống. Vì vậy, lễ cúng thí thực thường được tổ chức với sự hiến cúng các vật phẩm phù hợp và đối tượng thọ nhận.

Trong văn hóa cúng bái dân gian của Việt Nam, khi cúng thí thực, người ta thường chuẩn bị hai bàn: bàn thượng và bàn hạ.

Cụ thể:

  • Bàn thượng cúng hoa, trái cây và nước tinh khiết dành cho thượng đế và các sinh linh ở cảnh giới cao, gọi là bàn Thiên.
  • Bàn hạ cúng thức ăn thông thường như cơm, cháo, bánh trái để cúng cho các linh hồn, gọi là bàn hương linh.

Người cúng thỉnh sư đọc chân ngôn, cầu sự giúp đỡ của Phật và Bồ Tát để giúp các hồn linh (ngạ quỷ) được no đủ và thoát khỏi khổ đau.

Văn khấn cúng thí thực tại nhà và lễ vật

Lễ vật cúng thí thực tại nhà

  • Trà: Chuẩn bị nước trà thơm ngon.
  • Thực phẩm chay: Chuẩn bị các món ăn từ rau củ quả, không có thịt của động vật. Chuẩn bị sữa tươi hoặc nước cơm. Chuẩn bị hoa, quả, bánh, kẹo, nước, sữa, cháo, gạo, muối (mỗi loại không cần nhiều).
  • Cách bày lễ: Đặt lễ vật trên bàn, đặt hương và hoa cùng chỗ.

Lưu ý:

  • Trong nghi lễ, không sát sinh, không đốt tiền vàng, mã, giấy sớm.
  • Không cần kiêng kỵ ngày giờ, tháng, năm hay tuổi khi thực hiện lễ.

Văn khấn cúng thí thực tại nhà

(Quỳ gối, chắp tay bạch)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Nam mô thập phương pháp giới thường trụ Tam Bảo tác đại chứng minh!

Con/chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh và gia hộ cho con/chúng con. Con/chúng con xin kính mời chư Thiên, chư Thần linh quang đến đây, vị trí lòng thành và ủng hộ gia đình con/chúng con.

Con/chúng con là đệ tử tên là:… Pháp danh (nếu có):… sống tại:… Hôm nay là ngày… tháng… năm…, gia đình con/chúng con, tuân theo lời dạy của Đức Phật, hướng tới việc giúp đỡ các linh hồn ngạ quỷ khỏi khổ đói, thực hành lòng từ bi, chuẩn bị lễ vật và cúng thức ăn để cúng cho họ và cầu nguyện cho hạnh phúc của gia đình.

Đệ tử con/chúng con cam kết tu học thành thật, dưới sự hướng dẫn của Sư Phụ và các Tăng chùa Ba Vàng (nếu có), với lòng chân thật nương tựa Tam Bảo, con/chúng con xin được nương oai và hưởng áo lực của Tam Bảo, để độ linh hồn của…

Con/chúng con mời thỉnh các linh hồn cô đơn, ngạ quỷ đang khổ sở, không có người thân cứu giúp để cùng các linh hồn có duyên với gia đình con/chúng con, được hưởng sức mạnh của Tam Bảo, về đây, nghe pháp và mong được nương oai lực của Tam Bảo, giác ngộ và thưởng thức lễ vật của gia đình con/chúng con.

Chúng con thành tâm mời thỉnh (3 lần)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (1 tiếng chuông, 1 kỳ lễ).

Cúng thí thực

Nghi thức cúng thí thực

1. Nguyện hương (Quỳ và thực hiện một trong hai bài nguyện hương).

2. Đọc văn khấn.

3. Lễ Phật.

4. Tán Pháp (Ngồi, khai chuông mõ).

5. Tụng kinh.

6. Khai thị cho các linh hồn (Quỳ, chắp tay, chủ sám đọc).

7. Cúng thực, phát nguyện (Ngồi, đọc lễ thức, lễ nước, pháp khí, mõ).

8. Phục nguyện.

9. Tam tự quy.

Hy vọng rằng các chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cúng thí thực cũng như văn khấn và lễ vật trong cúng thí thực tại nhà. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

>>> Tham khảo thêm:

  • 10+ Stt tháng 7 cô hồn, câu nói hay về tháng cô hồn
  • Giật cô hồn là gì? Giựt cô hồn có xui không?
  • Tháng cô hồn là gì, vào tháng nào? Ý nghĩa của tháng cô hồn

Related Posts