Cách khấn lễ khi đi chùa chuẩn nhất!

Đi chùa cúng, khấn đúng cách để thực hiện nguyện vọng.

Đi chùa cúng, khấn đúng cách để thực hiện nguyện vọng.

Cách chuẩn bị lễ chùa, thứ tự hành lễ tại chùa

Theo truyền thống, trong các ngày rằm, mồng một, ngày lễ Phật giáo, Tết nguyên đán, hoặc những ngày có sự kiện quan trọng trong gia đình, người Việt thường đến chùa để lễ cúng, mong nhận được sự bảo hộ từ các Phật, Bồ Tát và các vị Thánh Tăng, mong rằng bản thân và gia đình mạnh khỏe, đổi vận tốt, thoát khỏi tai ương, gia đình hòa thuận, thế giới hòa bình và tất cả chúng sinh an lạc.

Tuy nhiên, để thực hiện đúng việc vào chùa cúng như mong muốn, người đi lễ cần hiểu rõ quy định căn bản của từng ngôi chùa, từ thứ tự hành lễ đến chuẩn bị lễ vật. Khi dâng hương tại chùa, người đi lễ cần lưu ý chỉ dùng những lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè… không sử dụng lễ mặn như thịt của trâu, dê, lợn, gà, giò, chả…Người ta chỉ nên mua lợn nhưng lễ mặn nếu trong khu vực chùa có thờ tự và chỉ dâng lễ tại đó. Quy định này còn một điều quan trọng nữa: không được đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện, tức là nơi chính điện thờ tự chính của ngôi chùa. Trên đúng hương án ở chính điện, chỉ được đặt lễ chay, tịnh. Lễ mặn thường đơn giản như gà, giò, chả, rượu, trầu cau…thường được đặt tại ban thờ hoặc chính điện nếu có.

Không nên mua vàng mã, tiền âm phủ để cúng Phật tại chùa. Tiền giấy âm phủ hay hàng mã kiêng đặt ở ban thờ Phật, Bồ Tát. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức. Hoa tươi lễ Phật thường là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa khác. Khi đến chùa, người đi lễ cần tuân theo thứ tự sau đây:

– Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ ban thờ Đức Ông trước.

– Sau khi đặt lễ ở ban thờ Đức Ông, đặt lễ lên hương án của chính điện và thắp đèn nhang.

– Sau khi đã đặt lễ chính điện, thắp hương tại tất cả các ban thờ khác của nhà Chùa. Khi thắp hương, thường sẽ thực hiện 3 lễ hoặc 5 lễ. Nếu chùa có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì nhớ đến đó đặt lễ, cúng hương theo ý nguyện.

– Cuối cùng, lễ ở nhà thờ Tổ, còn gọi là nhà Hậu.

– Khi kết thúc lễ, sau khi lễ tạ xong, hãy đến phòng tiếp khách hay nhà trai để thăm hỏi các sư, tăng trụ trì và có thể thực hiện công đức theo ý nguyện.

Khi đứng khấn vái, hãy đứng chếch sang một bên thay vì thẳng trước ban thờ.

Khi đứng khấn vái, hãy đứng chếch sang một bên thay vì thẳng trước ban thờ.

Một số bài khấn truyền thống tại chùa

1. Văn khấn Đức Ông – Đức Chúa Ông (Tôn giả Tu-đạt)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là …………………………………………………………………………………….

Ngụ tại ………………………………………………………………………………………………

Cùng cả gia đình đến chùa …………………………….. trước điện Đức Ông, thành tâm kính lễ, (nếu đang dùng lễ vật, khấn thêm “hiến dâng phẩm vật, kim ngân tịnh tài”), chúng con xin Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả từ cõi trời cao soi xét.

Chúng con kính đặt lễ vật lên ban Đức Lam Chân Tể quản giữ trong toà chùa.

Bản thân chúng con, sống trong xã hội đầy lỗi lầm, hôm nay thành thật kính lễ, nhờ Đức Ông tu dưỡng đức hiếu, tỏ lòng nhân từ và che chở chúng con, từ ba tháng hè đến chín tháng đông, để loại bỏ tai hoạ, đem lại sức khỏe, vận may, thế giới hòa bình và đáp lại mọi nguyện vọng và lời cầu nguyện.

Chúng con đặt tất cả lễ vật toàn tâm thành, mong có sự phù hộ và độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

2. Văn khấn Đức Thánh Hiền (Đức A-nan-đà Tôn Giả)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con cúi lạy Đức Thánh Hiền, Đại Thánh Khải Giáo A Nan Đà Tôn Giả.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là …………………………………………………………………………………….

Ngụ tại ………………………………………………………………………………………………

Chúng con thành tâm tiến dâng lễ vật, quả trạng (nếu viết trên mâm lễ vật) lên ban Đức Thánh Hiền.

Cầu mong Tam Bảo chứng minh, Đức Thánh Hiền chứng giám, tỏ lòng thương xót và phù hộ con nhận được mọi điều tốt lành, sức khỏe dồi dào, an ninh khang thái, gia đạo thịnh vượng.

Chúng con xin Đức Thánh Hiền soi xét tâm thành, phù hộ cho gia đình chúng con nhận được mọi điều như ý và theo ý nguyện.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

3. Văn khấn cầu tài, cầu lộc, cầu bình an ở ban Tam Bảo (Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là …………………………………………………………………………………….

Ngụ tại ………………………………………………………………………………………………

Thành tâm dâng lễ vật, hương hoa và kim ngân tịnh tài lên bàn Tam Bảo.

Chúng con kính cầu Mười phương chứng minh, Đức Thiện thần chứng giám và phù hộ chúng con nhận được mọi điều tốt lành, sức khỏe dồi dào, an ninh khang thái, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Chúng con xin chư vị từ bi phù hộ, độ trì cho con, nguyện …………………………. (công danh, tài lộc, giải quyết khó khăn, bình an…) được hiện hữu.

Nguyện xin chư vị chứng minh và chứng giám tất cả lễ vật, tâm thành (quả trạng) của chúng con, loại bỏ tai hoạ, mang lại điều tốt lành, làm tiêu tan điều xấu xa, mang đến lộc tài tăng tiến, gia đình mạnh khỏe, trên dưới thịnh vượng và hướng về con đường chính pháp.

Chúng con người thường có nhiều lỗi lầm. Kính xin Phật, Thánh từ bi tha thứ cho con (và gia đình) thoát khỏi tai hoạ, được mọi điều tốt lành, sở cầu theo ý nguyện, theo tâm lòng thành kính.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

4. Văn khấn Bồ-tát Quán Thế Âm

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Nam mô Đại từ Đại bi Linh cảm Quán Thế Bồ Tát.

Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ tán biện giám chứng.

Chúng con đã nghe Đức Phật dạy trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa phẩm Phổ Môn rằng

“Dù chỉ nghe tên Quán Thế Âm

Hay chỉ nhìn thấy bức chân dung,

Như thế, nếu lòng biết trì niệm

Thì sẽ tránh được mọi tai hoạ, hướng tới đường trí tuệ.”

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là …………………………………………………………………………………….

Ngụ tại ………………………………………………………………………………………………

Thành tâm đến trước Đài Phật, nơi Đại bi, dâng lễ vật, hương hoa và kim ngân tịnh tài, thiết nghĩ một tâm nhân từ, mong nhờ sự soi sáng từ bậc Vị trí cao Đức Quán Thế Âm để ánh sáng của Ngài giảm bớt gánh nặng nghiệp trần, mở cửa sáng tương đạo, giúp đỡ Đệ tử và gia đình sáu tháng thoát khỏi tai hoạ, đạt được tất cả điều tốt lành, sức khỏe dồi dào, an lành hạnh phúc, luôn có sự đồng hành của Ngài.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ và độ trì.

Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát! (3 lần, 3 lạy).

Muốn cầu khẩn nguyện theo ý muốn như cầu tài lộc, cuốn học, công danh, thi cử thành công, may mắn, bình an…thì hãy đến Đức Ông, nhà thờ Mẫu, Tứ phủ để đặt lễ và cúng hương. Điều mà người ta cần hiểu rõ là tất cả những gì chúng ta làm đều phải tuân theo luật nhân quả, chỉ khi gieo nhân thiện thì chúng ta mới có quả phúc tốt đẹp. Nếu chúng ta cố tìm kiếm điều gánh nặng mà không gian dụng thì tài chính sẽ đến rồi lại đi nhanh chóng. Nhưng tất cả những gì thuộc về chúng ta, dù chúng ta vứt bỏ thì nó vẫn quay trở lại.

Related Posts