Mâm cúng cất nóc nhà: [Tư vấn] Văn khấn, Lễ vật, Cách cúng!

Trong mọi quá trình xây dựng, bao gồm cả việc xây dựng các tòa nhà cao tầng và chung cư, giai đoạn cuối cùng của quá trình là cúng cất mái nhà. Lễ cúng mái nhà đánh dấu thời điểm, thông báo rằng công việc sắp hoàn thành và mời các vị thần hiện diện. Đây là giai đoạn không phải ai cũng hiểu rõ. Để giúp bạn tránh những khó khăn này, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương sẽ giải đáp mọi thắc mắc bạn gặp phải khi cúng cất mái nhà.

Mâm cúng cất nóc đúng chuẩn tâm linh
Mâm cúng cất nóc đúng chuẩn tâm linh

Lễ cúng mái nhà là gì?

Lễ cúng mái nhà là một nghi lễ rất quan trọng khi chuẩn bị bước qua giai đoạn cuối cùng của công trình xây dựng nhà ở hoặc tòa nhà cao tầng, trước khi đổ bê tông sàn mái. Đối với các công trình xây dựng dùng để kinh doanh, chủ đầu tư đặc biệt chú trọng vào việc tổ chức lễ cúng mái nhà.

Theo tiếng Trung, Lễ cúng mái nhà còn được gọi là Lễ Thượng Lương, tức là ngày gắn các thanh kèo, thanh cột để lợp mái. Theo truyền thống, nhiều người tin rằng Lễ cúng mái nhà xuất phát từ Trung Quốc, nhưng thực tế lại bắt nguồn từ người Âu Mỹ.

Ý nghĩa của lễ cúng mái nhà

Lễ cúng mái nhà được hiểu là nghi thức thông báo với Thổ Công rằng công trình xây dựng sắp hoàn thành, đây là lễ nghi quan trọng không thua kém Lễ cúng động thổ.

Bên cạnh ý nghĩa tâm linh to lớn, buổi lễ cúng càng suôn sẻ thì tâm lý càng yên tâm hơn. Một tâm lý như đã được thần linh bảo hộ sẽ đổ hết lòng mình vào công việc và làm việc chăm chỉ.

Đối với các công trình cao tầng, buổi lễ cúng mái nhà được tổ chức cẩn thận và chu đáo, thể hiện sự tin tưởng vào sự thuận lợi và may mắn của dự án. Ngoài ra, đây cũng là một thước đo để đánh giá chất lượng của đơn vị thi công.

Mái nhà của một công trình cao tầng còn được coi là nơi ẩn náu của một gia đình, cầu mong sự an bình, an lành và may mắn đến với tất cả thành viên trong gia đình.

Lễ vật cúng cất nóc
Lễ vật cúng cất nóc

>>> Có thể bạn đang quan tâm: Cần cúng khi sửa nhà chung cư không

Cách cúng mái nhà

Bước 1: Chọn ngày và giờ tốt

Việc xem ngày giờ phù hợp sẽ mang lại may mắn, thuận lợi cho công việc. Theo chuyên gia phong thuỷ, việc chọn ngày giờ tốt để cúng mái nhà là rất quan trọng. Ngược lại, nếu không chọn được ngày giờ tốt, có thể khiến cho gia chủ tổ chức lễ cúng mái nhà vào ngày xấu, ảnh hưởng đến mọi việc không như ý muốn.

Do đó, gia chủ cần xem và chọn ngày cúng mái nhà phù hợp với tuổi rồi mới bắt đầu tổ chức lễ cúng. Nếu gia chủ không biết cách xem ngày giờ, có thể thuê một chuyên gia để tư vấn.

Khi đã chọn được ngày cúng mái nhà, gia chủ nên chọn ngày và giờ hoàng đạo tốt, để tránh ngày hắc đạo và các ngày đại kỵ. Đây là những ngày mà mọi việc đều không tốt, do đó không phải là ngày tốt và đẹp để đổ mái và trần nhà.

Sau đó, bạn sẽ chuẩn bị mâm cúng mái nhà theo hướng dẫn dưới đây.

Văn khấn cúng mái nhà
Văn khấn cúng mái nhà

Bước 2: Mâm cúng mái nhà

Mâm cúng là lễ vật để dâng hiến cho các vị thần, thể hiện lòng thành của gia chủ. Mâm cúng mái nhà cần đảm bảo sự tươm tất và chỉnh chu mà không quá phức tạp. Cơ bản, mâm cúng mái nhà cần có những món vật sau:

 • Một con gà luộc, xôi hoặc bánh chưng.
 • Một đĩa muối + gạo trắng.
 • Một lít rượu trắng.
 • Một bao thuốc, lạng chè.
 • Tiền và vàng mã.
 • Năm lá trầu và năm quả cau.
 • Mâm ngũ quả.

Bài cúng mái nhà

Sau khi chuẩn bị lễ vật và bài cúng, tiến hành cúng theo các bước sau:

 1. Chọn ngày và giờ tốt để tổ chức lễ cúng mái nhà.
 2. Chuẩn bị lễ vật và sắp xếp chúng trên bàn hoặc một nơi cao ráo và sạch sẽ.
 3. Thắp hương và nhang.
 4. Đọc bài văn khấn cầu bình an.
 5. Kính bái Thổ Công và các vị thần.
 6. Đợi nhang hết cháy rồi tiến hành lễ tạ ơn.
 7. Sử dụng tiền bạc bằng giấy để hóa và tạ lễ.

Một số lưu ý khi cúng mái nhà:

 • Người tiến hành lễ cúng cần ăn mặc lịch sự.
 • Nên in văn khấn ngay bên dưới để đọc bài văn khấn dễ dàng và trôi chảy.
 • Chọn trái cây và hoa tươi, tránh chọn loại héo và bị hỏng.

Trên đây là thông tin chi tiết về ý nghĩa và nội dung của lễ cúng mái nhà cùng với các lễ vật quan trọng cần chuẩn bị để tổ chức một buổi lễ cúng ý nghĩa, trang trọng và thịnh vượng.

Văn khấn cúng mái nhà

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy quan Đương niên.

Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ con là: ……………………

Ngụ tại: ………………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Địa chỉ đặt mâm cúng cất nóc uy tín?

Sau khi đọc bài viết này, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương đã cung cấp thông tin hữu ích và cần thiết về lễ cúng cất nóc mái nhà. Hy vọng rằng bạn có thể tự chuẩn bị lễ cúng để có một buổi lễ ý nghĩa.

Tuy nhiên, có thể quý khách sẽ tốn nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu và chuẩn bị, không kể đến việc mua những vật phẩm không cần thiết. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, hãy liên hệ Hotline: 1900 3010 – để được tư vấn và đặt các loại mâm cúng trọn gói.

Related Posts