Lễ vật cúng ông Công ông Táo.
Lễ vật cúng ông Công ông Táo.

Hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, người dân Việt Nam chuẩn bị lễ vật để cúng ông Công ông Táo và phóng sinh cá chép để tiễn ông Công ông Táo về trời. Đây là một trong những phong tục truyền thống văn hóa của người Việt Nam.

Mục đích của việc cúng ông Công ông Táo là để mong muốn gia đình được may mắn và làm việc tốt, sống thiện. Việc phóng sinh cá chép sau khi cúng là một hành động nhân văn, thể hiện lòng nhân ái của người Việt Nam.

Ông Công và ông Táo là hai vị thần khác nhau. Ông Công là vị thần trông coi đất đai trong nhà, còn ông Táo là vị trông coi việc bếp núc trong gia đình.

Lễ cúng ông Công, ông Táo không nên cúng chung trên bàn thờ gia tiên. Ông Táo phải được cúng dưới bếp, còn ông Công được cúng trên bàn thờ chính trên nhà cùng với gia tiên.

Theo truyền thống, bàn thờ ông Táo thường được đặt trong bếp, thể hiện tín ngưỡng thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình.

Hiện nay, có một số chùa lớn cũng có bàn thờ riêng để cúng ông Táo. Tuy nhiên, việc thờ cúng ông Táo đã đơn giản hóa, nhiều nhà không có bàn thờ riêng cho ông Táo.

Đối với những nhà không có bàn thờ riêng, họ chuẩn bị một mâm cỗ để cúng dưới gian bếp và thêm một mâm khác thắp hương ở bàn thờ thần linh, gia tiên.

Việc cúng ông Công ông Táo thường được tiến hành trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Cúng cá chép là một phần không thể thiếu trong lễ cúng ông Công ông Táo.

Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường gồm gạo, muối, thịt luộc, canh, rau xào, giò, xôi gấc, hoa quả, trà sen, rượu, quả cau, lá trầu, hoa cúc, giấy tiền vàng mã.

Thời gian cúng ông Công ông Táo không nên sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp vì theo tin tức, ông Táo lên chầu trời sau giờ này.

Cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa ông Công ông Táo về trời. Ngày nay, người ta có thể cúng cá chép sống hoặc cá chép giấy.

Trong tâm thức người Việt, việc cá chép vượt Vũ môn hay hóa rồng còn mang ý nghĩa sự thăng hoa, biểu trưng cho tinh thần vượt khó, kiên trì và thành công.

Trong lễ cúng ông Công ông Táo, người ta thường không cầu xin phú quý hay no đủ, mà chỉ xin ông Công ông Táo bình an và tránh những điều không tốt.

Lễ cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa giáo dục truyền thống và tôn vinh văn hóa dân tộc Việt Nam.

Dưới đây là văn khấn để cúng ông Công ông Táo:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, con xin đọc bài cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp.

Tín chủ con là: …………..

Ngụ tại: …………………

Ngày 23 tháng Chạp, con xin sửa biện lễ vật, mặc áo mũ và cúng trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt hương, đọc bài cúng ông Công ông Táo.

Con xin mời Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân đến trước án nhận lễ vật.

Xin Ngài thương xót tín chủ, đến trước án chứng giám và nhận lễ vật. Xin ban lộc, phước, phù hộ cho gia đình, trẻ già, an ninh và thành công.

Con xin tận tâm mừng lễ, chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Mâm cỗ cúng Táo quân ở miền Bắc.
Mâm cỗ cúng Táo quân ở miền Bắc.
Mua cá chép để cúng Táo quân.
Mua cá chép để cúng Táo quân.

Related Posts