Bài cúng Tết Hàn thực và những lưu ý bạn cần biết

Theo phong tục truyền thống, Tết Hàn thực đã trở thành một phần không thể thiếu trong ý thức của người Việt Nam. Dù ở bất cứ nơi nào, vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, những người con xa quê vẫn cố gắng trở về nhà để đoàn tụ với gia đình. Vào những ngày này, người Việt thường chuẩn bị bữa cúng để mời tổ tiên về tham dự ngày lễ ý nghĩa này.

Lễ cúng là một phần cần thiết nếu bạn muốn tôn vinh các vị thần, linh hồn và tổ tiên. Theo các chuyên gia tâm linh, bài văn khấn là một sợi dây nối giữa thế giới linh thiêng và thế giới vật chất. Qua lễ cúng, bạn có thể bày tỏ tình cảm, hy vọng và mong muốn của gia đình tới các vị thần và tổ tiên.

Các gia đình cần chuẩn bị bài cúng Tết Hàn thực. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là bài văn khấn cúng Tết Hàn thực theo truyền thống Việt Nam:

“Con kính lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa, ngài bản gia táo quân cùng chư vị tôn thần.

Con kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ chúng con là… Ngụ tại…

Hôm nay là ngày… (đọc ngày theo âm lịch) gặp tiết Hàn thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài bản gia táo quân, ngũ phương, long mạch, tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ… (họ của gia chủ) cúi xin thương xót cho con cháu giáng về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh, các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, phù hộ cho gia đình chúng con luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, hòa thuận trong gia đình và được bảo vệ trên mọi nẻo đường.”

Những lưu ý khi cúng Tết Hàn thực

Khi cúng Tết Hàn thực, bạn cần lưu ý các điều sau để tránh vi phạm những nguyên tắc kiêng kỵ:

– Trước khi cúng, bạn cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ. Đồ thờ không cần phải quá xa hoa, chỉ cần được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ.

– Hãy tắm rửa sạch sẽ trước khi cúng và tránh mặc quá hở hang, rách. Hãy mặc đồ kín đáo, lịch sự và trang trọng.

– Khi cúng, hãy tập trung và thành tâm để thể hiện lòng thành của gia chủ.

– Hãy đọc bài văn khấn với âm lượng vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.

– Tránh nói chuyện to, cãi vã hoặc cho trẻ con khóc trong khi cúng. Điều này có thể làm mất tầm nhìn và lời thỉnh cầu của gia chủ.

– Bạn nên thuộc lòng bài văn khấn để thể hiện sự chân thành trong lễ cúng này.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo.

Related Posts