Văn khấn cúng giao thừa đêm 30 Tết Quý Mão 2023 trong nhà và ngoài trời

Lễ cúng giao thừa, hay còn được gọi là lễ cúng trừ tịch hoặc “tống cựu nghinh tân”, là nghi thức tiễn đưa các vị Thần linh của năm cũ và đón chào các vị Thần linh của năm mới. Đây là một nghi thức có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tín ngưỡng của người Việt, mang ý nghĩa chào đón tài thần và cầu một năm mới an lành, may mắn. Người Việt thường cúng hai mâm cỗ giao thừa, một ngoài trời và một trong nhà.

a-.jpg
Mâm cỗ cúng giao thừa.

Gần đến Tết, không khí Xuân ấm áp tràn đầy khắp mọi nơi. Đây cũng là thời điểm mọi người chuẩn bị sửa sang, mua sắm những vật dụng cần thiết để chờ đón giao thừa. Hãy cùng xem cách bày biện mâm cỗ cúng trong đêm giao thừa.

Theo phong tục truyền thống, trong gia đình người Việt thường có một bàn thờ tổ tiên, ông bà (hay còn gọi là ông Vải). Cách trang trí và sắp đặt bàn thờ thì tùy thuộc vào từng gia đình. Bàn thờ là nơi để nhớ đến, là thế giới thu nhỏ của những người đã qua đời.

Mâm ngũ quả, gọi là “mâm thánh” trong lễ cúng, được đặt các loại quả tùy theo từng miền (mỗi loại quả mang ý nghĩa riêng), phía trước có bát hương để đặt một bát nước trong, coi như nước linh thiêng.

Văn khấn giao thừa trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Lạy 3 lạy)

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu ni Phật

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đại từ, đại bi Quán Thế Âm Bồ tát

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay là phút Giao thừa của năm cũ Nhâm Dần và năm mới Quý Mão.

Phút giao thừa đã đến, theo quy luật của vận mệnh, chúng con tiễn đưa năm cũ và chào đón năm mới, trong đêm giao thừa này, chúng con trang trí hương hoa và dâng lên trước bàn thờ, cúng dường Phật – Thánh, dâng hiến Tôn thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt hương và cầu nguyện.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng và chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các vị Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các vị Táo phủ và chư vị Thần linh cai quản trong vùng này. Chúng con kính xin các vị xuống đến để thụ hưởng lễ vật.

Chúng con cũng kính mời các cụ tiên linh, anh chị huynh đệ, cô chú và các vị linh hương khác, cúi xin xuống thụ hưởng lễ vật.

Chúng con cũng kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, anh chị hồn mộc ở trong đất này, trong dịp giao thừa này, cúi xin xuống đến để thụ hưởng lễ vật.

Chúng con cầu nguyện cho tín chủ, gia đình sống hòa thuận, mọi sự được thịnh vượng và bình an, gia trạch được phát đạt, cuộc sống thịnh vượng.

Chúng con cầu nguyện thành tâm, tiến dâng lễ vật và xin chứng giám từ các vị.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Lạy 3 lạy)

Văn khấn Giao thừa ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Lạy 3 lạy)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Bổn sư Thích Ca Mâu ni Phật

Con kính lạy Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đại từ, đại bi Quán Thế Âm Bồ tát

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy các ngài cựu niên đương cai Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài đương niên thiên quan Nguy Vương Hành khiển, Mộc Tinh hành binh chi thần, Tiêu Tào phán quan.

Con kính lạy các vị Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân và chư vị tôn thần.

Ngày nay là phút Giao thừa của năm Nhâm Dần và năm Quý Mão.

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Trong phút trọng đại của giao thừa, năm cũ đã qua đi, chào đón năm mới, chúng con xin cầu cho thịnh vượng và may mắn trong tam dương khang thái.

Ngài Thái Tuế tôn thần trên đã nhận lệnh của Ngọc Hoàng Thượng đế, đảm nhiệm trách nhiệm bảo hộ và duy trì sự an lành cho mọi người. Quan cũ về triều để truyền lại phúc lành và ân huệ. Quan mới xuống để mang lại đức hiếu và ban phúc lộc.

Trong ngày tân xuân, chúng con thành tâm trang trí hương hoa và dâng lễ trước bàn thờ, cúng dường Phật, Thánh và tôn thần, đốt hương và cầu nguyện.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, Ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng và chư vị Đại vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các vị Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị Táo quân và chư vị Thần linh cai quản trong vùng này, chúng con kính xin xuống đến để thụ hưởng lễ vật.

Chúng con cầu nguyện cho tín chủ, gia đình sống hòa thuận, mọi sự được thịnh vượng và bình an, gia trạch được phát đạt, mọi việc hanh thông và hàng ngày đều nhận được ơn từ trời, Phật và chư vị tôn thần.

Chúng con trân trọng tiến dâng lễ vật và cầu nguyện thành tâm. Kính cẩn chín phương trời, mười phương chư Phật cùng tôn thần chứng giám và bảo trì sự riêng thưởng phúc.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Lạy 3 lạy)

Related Posts