Bài Cúng, Văn Khấn Ngoài Trời Hàng Tháng Chuẩn Xác Nhất 2023

Văn khấn ngoài trời là một trong những nghi lễ phổ biến ở Việt Nam. Văn khấn ngoài trời là văn khấn trong các lễ cúng thần linh vào ngày rằm, mùng một hàng tháng và lễ cúng ngoài sân vào lúc giao thừa. Cùng tìm hiểu rõ hơn về bài cúng này qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của cúng ngoài trời

Người xưa cho rằng vào ngày này, mặt trăng và mặt trời nhìn nhau rõ ràng, chiếu sáng mọi tâm hồn trên thế giới nên người ta chọn ngày rằm, mùng một để cúng ở ngoài trời. Thông qua nghi lễ này, con người sẽ trở nên trong sạch hơn, dễ dàng đẩy lùi bóng tối trong lòng trong suốt tháng này.

Tóm lại, thực hiện các nghi lễ, cúng dường, cúng vái, đọc văn khấn và thành tâm khấn vái trong hai ngày này sẽ được thần linh và tổ tiên phù hộ độ trì. Thông qua lễ cúng giúp cho gia đình được bình an, sức khỏe dồi dào và một tháng mới gặp nhiều may mắn.

Mâm cúng ngoài sân mà bạn cần chuẩn bị

Tùy theo văn hóa của từng vùng miền mà có cách chuẩn bị mâm cúng khác nhau. Gia chủ nên chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên đầy đủ.

Vì là lễ quan trọng nên phải làm từ đầu đến cuối, tuy nhiên, việc dâng hương lớn hay nhỏ, nhiều hay ít còn tùy thuộc vào phong tục vùng miền và điều kiện của gia chủ. Dưới đây là một số đồ cúng phổ biến trong lễ cúng ngoài trời hàng tháng:

  • Hương
  • Trầu cau
  • Hoa Quả
  • Tiền vàng
  • Nước và Rượu

Ngoài ra, tùy theo từng gia đình, nhất là gia đình có điều kiện, gia chủ có thể cúng thêm các món khác như gà luộc, xôi, trứng. Tóm lại, lễ cúng khai quang hàng tháng có nhiều việc quan trọng nhưng quan trọng nhất là phải thành tâm khấn vái gia tiên.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các bài văn khấn khác phổ biến trong tín ngưỡng văn hóa người dân Việt như văn khấn giao thừa, ngày giỗ ông bà cha mẹ, khai trương, mùng 1, ngày rằm, ông Công ông Táo,…

Bài văn khấn ngoài trời hàng tháng ngắn gọn

Nội dung sau đây là bài cúng ngoài trời hàng tháng dành cho bạn, gia chủ hãy quan tâm nhé!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu và Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là …………………….Tuổi………………….

Ngụ tại…………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………(Âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu và Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng with Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Một số lưu ý khi cúng ngoài trời

Khi đọc văn cúng nhập trạch hay văn khấn chúc Tết, gia chủ cần lưu ý một số điều để buổi lễ diễn ra như mong muốn. Cụ thể như sau:

  • Cần phải đọc văn khấn thắp hương ngoài trời bằng tấm lòng chân thành.
  • Khi đọc văn khấn phải giữ giọng vừa phải để thần linh, tổ tiên nghe rõ. Chú ý, không nên đọc văn khấn quá to vì sẽ khiến các vong linh bên ngoài tham lam và sẽ chiếm đoạt hết đồ cúng.
  • Người đọc văn cúng ngoài sân tốt nhất là con trưởng trong gia đình. Nếu không phải con trưởng thì người đọc phải là trụ cột gia đình.
  • Khi thực hiện buổi lễ, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng để biểu lộ lòng thành kính với thần linh, tổ tiên.

Qua bài viết này, chúng tôi muốn giúp bạn hiểu rõ nội dung của bài văn khấn ngoài trời một cách chính xác nhất trong năm 2023. Hy vọng rằng, gia chủ sẽ hiểu và thu thập được những thông tin hữu ích nhất để buổi lễ được diễn ra thuận lợi và tốt đẹp. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé!

Related Posts