[Giải đáp] Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Bé gái ở Miền Bắc

Tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai, gái ở miền Bắc có gì khác so với các miền khác? Quan tâm vấn đề này chắc chắn sẽ có nhiều bậc phụ huynh thắc mắc, bao gồm: lễ vật cúng, cách cúng, mâm cúng, văn khấn,… Lễ cúng đầy tháng mang ý nghĩa quan trọng cho sự xuất hiện của thành viên mới trong gia đình, do đó, phụ huynh cần tìm hiểu và thực hiện nghi lễ cúng CHUẨN nhất.

Để giúp các phụ huynh tìm kiếm câu trả lời về mâm cúng đầy tháng cho bé ở miền Bắc cụ thể, Daythangthoinoi sẽ hướng dẫn chi tiết từ A-Z. Hãy cùng tìm hiểu!

Ý nghĩa mâm cúng đầy tháng miền Bắc
Ý nghĩa mâm cúng đầy tháng miền Bắc

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái ở Miền Bắc có ý nghĩa gì?

Theo truyền thống tín ngưỡng của người Việt, khi đứa trẻ chào đời được một tháng thì gia đình sẽ tổ chức Cúng Mụ ( đầy tháng) cho bé.

Theo quan niệm dân gian, mỗi đứa trẻ được sinh ra chính là do 12 Bà Mụ nặn ra, mỗi vị bà sẽ nặn ra một bộ phận trên cơ thể của đứa bé. Vì thế, Cúng Mụ được xem là nghi lễ để gia đình, cha mẹ đứa trẻ tạ ơn đến các Bà Mụ, cầu mong sự may mắn, tốt đẹp, sức khỏe đến với bé.

Bên cạnh đó, lễ cúng đầy tháng cho bé trai, gái còn được xem là “dịp” để gia đình thông báo cho thần linh, gia đình và bạn bè về sự có mặt của bé. Bé sẽ nhận được sự che chở, bảo vệ của tổ tiên, cầu mong một cuộc đời bình an.

Cuộc sống ngày nay có nhiều tiến bộ hiện đại, tuy nhiên truyền thống này vẫn còn tồn tại. Ông bà ta đã lập ra lễ cúng đầy tháng cho bé không phải ngẫu nhiên, vì thế, phụ huynh cần chuẩn bị chu đáo để thể hiện lòng thành của mình.

>>> Tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Cách cúng đầy tháng miền Nam cho bé

Mâm cúng đầy tháng bé gái miền Bắc
Mâm cúng đầy tháng bé gái miền Bắc

Cúng đầy tháng ở Miền Bắc có gì khác so với các miền khác?

Đi qua các vùng miền, mỗi nơi có mỗi phong tục và cách cúng riêng biệt. Tuy nhiên, miền Bắc vẫn giữ “đậm chất” phong kiến hơn so với các vùng miền khác. Không chỉ mâm cúng đầy tháng mà bất kỳ lễ cúng nào cũng thế, người miền Bắc thường chuẩn bị công phu hơn, đầy đủ hơn và tỉ mỉ hơn.

Cụ thể, trong lễ cúng đầy tháng, người miền Bắc sẽ chuẩn bị 2 mâm cúng gồm:

 • Bàn nhỏ phía trên: cúng chư vị tiên linh ông bà trong dòng tộc.
 • Bàn lớn: cúng 12 Bà Mụ

Khác với người miền Nam, trong lễ cúng đầy tháng, người miền Bắc thường cúng xôi vò. Từng hạt xôi tròn mẩy, tơi mà không bị kết dính, đậu xanh béo bùi mê hoặc quyện cùng hương thơm dịu, đặc trưng của miền Bắc.

Ngoài mâm cúng đầy tháng mặn, chúng ta có thể lựa chọn mâm cúng chay để mang đến sự thanh tịnh và nhẹ nhàng. Đây cũng là sự lựa chọn của các gia đình theo đạo Phật.

Cúng mụ bé trai miền Bắc
Cúng mụ bé trai miền Bắc

Đầy tháng bé trai ở miền Bắc cúng chè gì?

Nếu đây là lần đầu tiên cha mẹ cúng đầy tháng cho con, việc tự đặt câu hỏi như thế là điều bình thường. Đồ Cúng Việt – Chuyên mâm cúng đầy tháng nhận được khá nhiều câu hỏi từ khách hàng về điều này. Vì thế, Đồ Cúng Việt xin giải đáp như sau:

 • Việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai có những điểm khác nhau. Thỉnh thoảng, nhiều gia đình nhầm tưởng là các lễ vật cúng giống nhau, do đó, cha mẹ cần chú ý điều này.
 • Cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Bắc thường cúng chè đậu trắng, chè đậu đỏ hoặc chè đậu phộng. Các loại chè này tương đối dễ nấu và đơn giản. Vậy, gia đình có thể tự nấu, nếu không có thời gian thì có thể đặt xôi chè tại đây.
Văn khấn đầy tháng miền Bắc
Văn khấn đầy tháng miền Bắc

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai bé gái ở miền Bắc

Lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai chuẩn phong tục gồm những gì? Đây cũng là một trong những câu hỏi mà khách hàng quan tâm. Thật ra, đối với mâm cúng đầy tháng bé trai miền Bắc hay miền nào cũng tương tự, sự đầy đủ về lễ vật là rất cần thiết, nó thể hiện lòng thành của mình đến 12 Bà Mụ và thần linh ông bà.

Một mâm cúng đầy tháng bé trai đúng chuẩn miền Bắc bao gồm các lễ vật sau:

 • Trái cây tươi ngũ quả: mâm ngũ quả gồm 5 loại trái.
 • Hoa tươi
 • Nhang thơm
 • Đèn cầy
 • Muối sạch, gạo tẻ
 • Bộ giấy cúng đầy tháng cho bé trai, bộ đồ thế nam phải ghi đầy đủ tên, ngày tháng năm sinh của bé trai nhà mình.
 • Trà, rượu, nước
 • Bánh kẹo
 • Trầu têm cánh phượng 13 phần
 • Chè 13 phần (bé trai nấu chè đậu trắng, bé gái nấu chè trôi nước)
 • Xôi 13 phần (miền Bắc thường sử dụng xôi vò ép khuôn)
 • Gà luộc (chọn con gà trống đẹp, luộc xếp chéo cánh chín vừa phải)
 • Bộ tam sên gồm thịt heo, trứng, tôm đã luộc chín
 • 1 đôi đũa hoa vì bà Chúa thích sử dụng loại này.
Lễ vật trong mâm cúng Mụ miền Bắc
Lễ vật trong mâm cúng Mụ miền Bắc
 • Tham khảo: Mâm cúng đầy tháng chay cho bé gái, bé trai

Bài cúng, văn khấn cúng đầy tháng bé trai bé gái

Đi kèm với việc chuẩn bị mâm cúng là bài văn khấn cúng đầy tháng. Bài cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Bắc dài và khó nhớ, do đó, gia đình cần in sẵn giấy A4 để dễ đọc hơn.

Nội dung bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai bé gái cụ thể như sau:

Ngay sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái sẽ là nghi thức khai hoa, còn gọi là “bắt miếng”. Cháu bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà và thắp hương để xin phép bắt miếng. Sau đó, chủ lễ bồng đứa bé bằng một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, vừa quơ lại trên miệng cháu bé và dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Thủ tục cúng đầy tháng cho bé trai

Thủ tục cúng đầy tháng cho bé trai bao gồm: thủ tục khai hoa và thủ tục đặt tên cho bé trai. Thực hiện đúng nghi lễ đúng thứ tự rất quan trọng. Do đó, gia đình cần chú ý.

Nghi lễ khai hoa

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé để tổ chức đơn giản là nghi lễ khai hoa, còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà và thắp hương để xin phép bắt miếng. Sau đó, chủ lễ cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) và vừa quơ qua, vừa quơ lại trên miệng đứa bé và dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Nghi thức đặt tên cho bé trai

 • Đây còn được gọi là Xin Keo, là cách để cha mẹ xin ý kiến về cái tên tương lai cho bé trai của mình.
 • Chủ lễ chuẩn bị 1 chiếc đĩa sâu lòng để xin âm dương và gieo 2 đồng tiền cổ bằng bạc vào đó. Có 2 kết quả có thể xảy ra: nếu 1 đồng sấp và 1 đồng ngửa có nghĩa là cái tên đã định đặt được chấp nhận. Trường hợp cả 2 mặt đồng đều sấp hoặc ngửa thì phải làm lại, tuân thủ quy tắc quá tam ba bận nghĩa là sau 3 lần không được thì chọn cái tên khác cho bé trai.
 • Sau khi khấn xong, các thành viên trong gia đình, họ hàng, người thân gửi những lời chúc tốt lành, may mắn và tặng quà cho bé trai sau đó hoàn thành buổi lễ cúng đầy tháng.
Gói cúng đầy tháng bé trai số 2
Gói cúng đầy tháng bé trai số 2

Đặt mâm cúng đầy tháng cho bé trai bé gái ở miền Bắc ở đâu chuẩn?

Khi bạn quá bận rộn để chuẩn bị tất cả từ mâm cúng, văn khấn, lễ vật… Tại sao không lựa chọn mâm cúng đầy tháng uy tín và cam kết đáp ứng theo yêu cầu. Đó là sự lựa chọn hoàn hảo và thuận tiện cho lễ cúng.

Đồ Cúng Việt – Chuyên mâm cúng giỗ tổ trọn gói theo yêu cầu. Và đây là những điểm khác biệt.

 • Uy tín – Chất lượng – Nhanh chóng – Tiện lợi, luôn cố gắng để làm hài lòng quý khách hàng.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng.
 • Mâm cúng có đầy đủ lễ vật (tùy thuộc vào gói cúng mà khách hàng lựa chọn) đúng với nghi lễ tâm linh và truyền thống của người Việt Nam.
 • Mức giá phù hợp theo nhu cầu của doanh nghiệp và cá nhân.
 • Hình thức thanh toán linh hoạt.
 • Nhân viên hỗ trợ nhiệt tình và trang bị đầy đủ biện pháp phòng dịch khi bày mâm.

Đồ Cúng Việt hy vọng qua bài viết này, quý gia chủ và bạn đọc sẽ giải đáp được những thắc mắc về mâm cúng đầy tháng bé trai ở Miền Bắc . Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn và đặt mâm xin vui lòng liên hệ hotline: 1900 3010 để được hỗ trợ.

Cảm nhận của khách hàng về chúng tôi

Related Posts