Văn khấn Thổ Công và các vị thần ngày rằm, mùng 1

Theo truyền thống, vào ngày rằm mùng một hàng tháng, gia chủ cần phải chuẩn bị các vật phẩm cúng Thổ Công trong nhà. Vậy đồ cúng Thổ Công gồm những gì? Lễ thờ cúng Thổ Công diễn ra như thế nào? Bài văn khấn Thổ Công như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lễ thờ cùng văn khấn Thổ Công và các thần ngày rằm, mùng 1 một cách chi tiết nhất.

Văn khấn Thổ Công và các vị thần ngày rằm, mùng 1
Văn khấn Thổ Công và các vị thần ngày rằm, mùng 1

Ý nghĩa của thờ cúng Thổ Công

Từ lâu, nghi lễ thờ cúng Thổ Công và các vị thần đã tồn tại để kỷ niệm và tôn vinh những sự kiện quan trọng trong cuộc sống gia đình trong suốt một năm qua.

Theo truyền thuyết Trung Quốc, Thổ Công được coi là vị thần đảm nhận trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc nhà cửa, đất đai trong gia đình. Do đó, lễ thờ cúng Thổ Công được tổ chức để cầu chúc cho gia đình có sức khỏe, hạnh phúc, và thịnh vượng, đặc biệt là trong những hoạt động liên quan đến đất đai của gia chủ.

Cách thực hiện lễ cúng Thổ Công vào ngày rằm, mùng 1

Cách sắm lễ cúng Thổ Công ngày rằm, mùng một
Cách sắm lễ cúng Thổ Công ngày rằm, mùng một

Phong tục thờ cúng Thổ Công vào ngày rằm và mùng 1 âm lịch hàng tháng có từ lâu như một truyền thống để ghi nhớ công ơn của tổ tiên. Vào những ngày này, hầu hết gia đình người Việt đều chuẩn bị lễ cúng chu đáo và tế ông bà tổ tiên.

Đối với việc chuẩn bị các vật phẩm thờ cúng Thổ Công vào ngày rằm hàng tháng không quá phức tạp và đơn giản so với các ngày lễ rằm tháng giêng, cúng rằm tháng 7, rằm tháng 8, mùng 1 Tết… Thường thì vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, gia chủ chọn các vật phẩm như hương, hoa quả, bánh kẹo làm lễ chay. Nếu có ý muốn thờ cúng thêm lễ mặn, có thể chuẩn bị thêm thịt luộc hoặc gà luộc, rượu và các món mặn khác. Cần chú ý không chọn quả còn chưa chín, không sử dụng nước lã, và hoa phải tươi.

Nói chung, việc chuẩn bị các vật phẩm vào ngày mồng 1 và ngày rằm để thờ Thần Tài và Thổ Công chủ yếu là để tưởng nhớ và trân trọng, và không cần quá công phu. Có thể chuẩn bị vật phẩm lễ chay làm ý nghĩa, nhưng cần tuân thủ các thủ tục cơ bản để có một ngày lễ thờ rằm, mùng 1 mang ý nghĩa hiếu kính và may mắn.

Bài văn khấn thờ Thổ Công vào ngày rằm, ngày mùng 1 chuẩn xác

Bài văn khấn cúng Thổ Công ngày rằm đúng chuẩn
Bài văn khấn cúng Thổ Công ngày rằm đúng chuẩn

Để tổ chức lễ thờ cúng gia tiên Thổ Công vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng một cách trọn vẹn, bạn cần chuẩn bị một bài văn khấn phù hợp để mời ông bà, tổ tiên về chứng kiến. Sau khi đã sắm đầy đủ các vật phẩm cần thiết như đã nêu trên, gia chủ sắp xếp các vật phẩm trước Bàn Thờ Thổ Công, châm hương và đọc bài văn khấn Thổ Công hàng ngày dưới đây:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân.

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa và lễ vật, đốt hương thơm và dâng lên trước án. Chúng con thành tâm mời ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Chúng con kính mời các Ngài lắng nghe lời mời, thương xót tín chủ và chứng kiến sự thành tâm, nhận lễ vật và phù trì giúp đỡ tín chủ và gia đình có sự an lạc, công việc thuận lợi. Mọi người được bình an, tài lộc tăng tiến, tâm hồn khai mở, mọi sự mong ước đều thành hiện thực, và mọi nguyện vọng đều được thỏa mãn.

Chúng con thành tâm tôn kính, trước án lễ cúng và xin được bảo hộ và trợ giúp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý khi thờ cúng Thổ Công vào ngày rằm, ngày mùng 1

Để tổ chức buổi lễ thờ cúng một cách trơn tru, gia chủ cần tuân theo những nguyên tắc sau đây để không ảnh hưởng đến quá trình lễ cúng:

 1. Gia chủ hoặc người tiến hành lễ cần mặc đồ trang nghiêm và thể hiện sự kính trọng trong thái độ.
 2. Lễ khấn và thờ cúng Thổ Công nên được tiến hành trước khi thực hiện các hoạt động thờ linh gia tiên.
 3. Khi thực hiện lễ cúng Thổ Công, quan trọng là phải khấn đầy đủ tên của các vị thần và linh thần liên quan.
 4. Chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm lễ cúng Thổ Công, tuân thủ văn hóa cúng của người Việt Nam.
 5. Chọn ngày và giờ phù hợp từ khía cạnh phong thủy để tạo điều kiện thuận lợi và mang đến may mắn cho gia đình.
 6. Sử dụng bài văn khấn phù hợp với nghi lễ thờ cúng Thổ Công, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể và mục đích của buổi lễ.

Hi vọng những chia sẻ về ý nghĩa, cách sắm lễ và bài văn khấn Thổ Công và các vị thần ngày rằm, mùng 1 được trình bày trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục tập quán, chuẩn bị lễ cúng và thực hiện các nghi lễ một cách chính xác, đảm bảo sự thành tâm và mang lại sức khỏe, an lành và tài lộc cho gia đình.

Xem thêm

 • Văn khấn ngày giỗ ông bà, tổ tiên theo phong tục Việt Nam
 • Thờ cúng ông Táo, ông Công vào ngày 23 tháng Chạp
 • Văn khấn xin lộc Thần Tài và Thổ Địa
 • Sắm lễ cúng ngày rằm và mùng 1 thờ Thần Tài
 • Văn khấn Thờ Cúng Thổ Công và các vị thần ngày rằm, mùng 1

Related Posts